ในหัวหอมมีสารประกอบที่ชื่อ ” Lachrymator “ ซึ่งทำให้แสบตา เมื่อเราใช้มีดหั่นหอม สารดังกล่าวก็จะระเหยออกมาจับกับที่ที่ชื้นที่สุด นั้นก็คือดวงตาของเรา ซึ่งส่งผลต่อทำให่เกิดอาการแสบเคืองจนน้ำตาไหลออกมา
วิธีหั่นหัวหอมไม่ให้เสียน้ำตา
หั่นหัวหอมวิธีที่ 1
เมื่อปอกเปลือกหัวหหอมออกจนหมดแล้ว หั่นแบ่งหัวหอมออกเป็น 4 ส่วนแล้วแช่ในน้ำประมาณ 10 นาที ก่อนนำขึ้นมาหั่น เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วให้นำขึ้นสะเด็ดน้ำก่อนนำไปใช้ปรุงอาหาร หรือนำไปซอยให้มีขนาดเล็กลงต่อไปได้เลยค่ะ
หั่นหัวหอมวิธีที่ 2
วิธีนี้ไม่ต้องเอาหัวหอมไปแช่น้ำแบบวิธีที่ก่อนหน้า แต่ใช้กระดาษทิชชู่หรือผ้าสะอาด ๆ ชุปน้ำให้ชุ่มแล้ววางไว้ข้าง ๆ ในขณะหั่นหัวหอม สารระเหยที่ออกมาขณะหั่นหอมจะไปติดกับกระดาษทิชชู่ชุปน้ำแทนที่จะลอยมาจับกับตาเรานั้นเองค่ะ
หั่นหัวหอมวิธีที่ 3
วิธีนี้ไม่ต้องแช่น้ำหรือเอากระดาษทิชชู่ชุบน้ำ แต่ใช้ความเย็นเข้ามาช่วย ไม่ให้เราแสบตา เมื่อปอกเปลือกหัวหอมจนหมดแล้ว ให้นำหัวหอมเปลือย ๆ แช่ตู้เย็นในช่องธรรมดาทิ้งไว้ประมาณ 20 – 30 นาที ค่อยนำออกมาหั่น ความเย็นจากตู้เย็นจะช่วยชะลอให้สารระเหยในหัวหอม ระเหยออกมาได้ช้าลงกว่าการหั่นหัวหอมที่ทิ้งไว้ในอุณหภูมิปกติ
สุดท้ายไม่นับว่าเป็นวิธีแก้ แต่เป็นจุดสังเกตในการหั่นหัวหอมแล้วกันค่ะ สารประกอบ Lachrymator ที่ได้พูดถึงไปข้างต้นนั้นจะก่อตัวหนาแน่นอยู่ที่บริเวณราก เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งรีบร้อนตัดขั้วรากออก ให้หั่นหัวหอมจากหัวก่อน เก็บรากไว้ตัดทิ้งตอนสุดท้ายดีที่สุด อีกอย่างที่ต้องดูเลยก็คือความคมของมีด ถ้าไม่อยากแสบตา ให้เลือกใช้มีดที่มีความคม เพราะทุกครั้งที่ออกแรงกดมีดลงไป จะลดความช้ำ ลดการกระจายตัวของสารระเหยที่ว่านั้นได้มากกว่าค่ะ
kindeeyuudee.baanlaesuan.com
วิธีหั่นหัวหอมไม่ให้เสียน้ำตา
วิธีหั่นหัวหอมไม่ให้เสียน้ำตา
หั่นหัวหอมวิธีที่ 1
เมื่อปอกเปลือกหัวหหอมออกจนหมดแล้ว หั่นแบ่งหัวหอมออกเป็น 4 ส่วนแล้วแช่ในน้ำประมาณ 10 นาที ก่อนนำขึ้นมาหั่น เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วให้นำขึ้นสะเด็ดน้ำก่อนนำไปใช้ปรุงอาหาร หรือนำไปซอยให้มีขนาดเล็กลงต่อไปได้เลยค่ะ
หั่นหัวหอมวิธีที่ 2
วิธีนี้ไม่ต้องเอาหัวหอมไปแช่น้ำแบบวิธีที่ก่อนหน้า แต่ใช้กระดาษทิชชู่หรือผ้าสะอาด ๆ ชุปน้ำให้ชุ่มแล้ววางไว้ข้าง ๆ ในขณะหั่นหัวหอม สารระเหยที่ออกมาขณะหั่นหอมจะไปติดกับกระดาษทิชชู่ชุปน้ำแทนที่จะลอยมาจับกับตาเรานั้นเองค่ะ
หั่นหัวหอมวิธีที่ 3
วิธีนี้ไม่ต้องแช่น้ำหรือเอากระดาษทิชชู่ชุบน้ำ แต่ใช้ความเย็นเข้ามาช่วย ไม่ให้เราแสบตา เมื่อปอกเปลือกหัวหอมจนหมดแล้ว ให้นำหัวหอมเปลือย ๆ แช่ตู้เย็นในช่องธรรมดาทิ้งไว้ประมาณ 20 – 30 นาที ค่อยนำออกมาหั่น ความเย็นจากตู้เย็นจะช่วยชะลอให้สารระเหยในหัวหอม ระเหยออกมาได้ช้าลงกว่าการหั่นหัวหอมที่ทิ้งไว้ในอุณหภูมิปกติ
สุดท้ายไม่นับว่าเป็นวิธีแก้ แต่เป็นจุดสังเกตในการหั่นหัวหอมแล้วกันค่ะ สารประกอบ Lachrymator ที่ได้พูดถึงไปข้างต้นนั้นจะก่อตัวหนาแน่นอยู่ที่บริเวณราก เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งรีบร้อนตัดขั้วรากออก ให้หั่นหัวหอมจากหัวก่อน เก็บรากไว้ตัดทิ้งตอนสุดท้ายดีที่สุด อีกอย่างที่ต้องดูเลยก็คือความคมของมีด ถ้าไม่อยากแสบตา ให้เลือกใช้มีดที่มีความคม เพราะทุกครั้งที่ออกแรงกดมีดลงไป จะลดความช้ำ ลดการกระจายตัวของสารระเหยที่ว่านั้นได้มากกว่าค่ะ
kindeeyuudee.baanlaesuan.com