ที่ระยองฝนตกติดต่อกันมาหลายวันแล้วค่ะ มีช่วงที่หยุดอยู่บ้าง แต่ฟ้าก็มืดครึ้มเป็นส่วนใหญ่ ช่วงนี้แหละ จะมีกิจกรรมให้ทำในวันหยุดเยอะ เพราะนอกจากจะทำงานบ้าน จัดการความเรียบร้อยภายในบ้านแล้ว กิจกรรมอีกหนึ่งอย่างคือ... เข้าป่าเก็บเห็ดค่ะ
เติมพลังกันก่อนจะหาเห็ด เลยเน้นทำเมนูเรียบง่าย ทำไม่นาน จึงได้เป็นสองเมนูนี้ค่ะ 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงต้มยำปลากระป๋อง
- ปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศ
- เห็ดชิเมจิขาว
- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
- หอมแดงบุบ
- เกลือ
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- พริกขี้หนูสวน
- ผักชีฝรั่ง
- ใบกะเพรา
⭐ เห็ด สามารถเลือกชนิดใส่ได้ตามชอบนะคะ
พอดีมีแต่เห็ดชิเมจิ เลยใช้เป็นชิเมจิค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำต้มยำปลากระป๋อง
ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่เกลือและหอมแดง
ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด
.
.
.
.
พอน้ำเดือด
ต้มต่อสักพักให้หอมแดงสุก สีออกใสหน่อยๆ
ใส่เห็ดชิเมจิขาว
และตามด้วยปลากระป๋องลงไปค่ะ
.
.
.
.
จากนั้นปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลาและพริกขี้หนูสวน
ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว
ตามด้วยผักชีฝรั่งและใบกะเพราเป็นอันเสร็จค่ะ
ปล.ส่วนไก่ทอด เราไม่ได้ถ่ายรูปไว้นะคะ
เพราะหมักแค่เกลือป่นอย่างเดียว แล้วทอดแค่นั้นค่ะ
.
.
.
.
💛🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💛🧡
เติมพลังด้วยเมนูง่ายๆ
ก่อนเริ่มทำกิจกรรมต่างๆในวันหยุดค่ะ 😊
.
.
.
.
.
.
... ต้มยำปลากระป๋อง & ไก่ทอดหมักเกลือ เมนูทำง่ายกินง่ายในวันหยุดค่ะ 🧡💛❤️
เติมพลังกันก่อนจะหาเห็ด เลยเน้นทำเมนูเรียบง่าย ทำไม่นาน จึงได้เป็นสองเมนูนี้ค่ะ 😊