... แกงผักโขมใส่ปลาย่าง เมนูบ้านๆยามเย็น อร่อยง่ายๆ เสริมไฟเบอร์ให้ร่างกายกันค่ะ 🧡💛💚

พอดีวันนี้หมอนัดดูข้อมือน่ะค่ะ และตอนเช้าก็มีร้านขายของใน รพ.เขาเอาผักสวนครัวมาขาย ก็เลยได้ผักโขมมา (ไม่ใช่ปวยเล้ง Spinach แบบที่ป๊อปอายชอบกินนะคะ)

เป็นผักราคาถูก แต่อร่อยมากๆ ซึ่งปกติเราชอบนำมาลวกจิ่มน้ำพริกกะปิค่ะ แต่วันนี้อยากกินซดน้ำบ้างเลยได้เป็นเมนูนี้ 😊

.
.


.
.

flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงflower

- ผักโขม 
- เห็ดชิเมจิ
- มะเขือเทศ

- ปลากดย่างรมควัน

- น้ำพริกแกง
(พริกแห้ง หอมแดง กระเทียมและกะปิ)

- เกลือป่น
- น้ำปลาร้า

.
.


.
.
flowerวิธีทำflower

ตั้งหม้อ ต้มน้ำเปล่า
ทำการต้มปลาให้เริ่มนิ่มก่อนค่ะ

จากนั้นช้อนปลาออก แกะเอาแต่เนื้อ
แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องก้าง 
ไม่จำเป็นต้องแกะก็ได้ค่ะ

และใส่น้ำพริกแกงลงไปค่ะ

.
.


.
.
ใส่มะเขือเทศที่เราผ่าครึ่งไว้ลงไป

พอมะเขือเทศเริ่มนิ่ม 
จากนั้นใส่เห็ดตามลงไปค่ะ
.
.

.
.

ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้า

ถ้ารสอ่อนเค็มไป 
แต่ไม่อยากให้มีกลิ่นปลาร้าแรงไป 
ก็ใส่เพิ่มเป็นเกลือป่นหรือน้ำปลาค่ะ

จากนั้นใส่ผักโขม และกดๆให้จมน้ำ 
ต้มสักพักให้ผักสุกค่ะ

.
.


.
.

💚🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ 💚🧡
 
จะอร่อยเพิ่มขึ้นเมื่อกินกับข้าวเหนียวนึ่งค่ะ (คหสต.)

.
.


.
.

พาพันรักสัตว์พาพันรดน้ำต้นไม้
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่