พอดีวันนี้หมอนัดดูข้อมือน่ะค่ะ และตอนเช้าก็มีร้านขายของใน รพ.เขาเอาผักสวนครัวมาขาย ก็เลยได้ผักโขมมา (ไม่ใช่ปวยเล้ง Spinach แบบที่ป๊อปอายชอบกินนะคะ)
เป็นผักราคาถูก แต่อร่อยมากๆ ซึ่งปกติเราชอบนำมาลวกจิ่มน้ำพริกกะปิค่ะ แต่วันนี้อยากกินซดน้ำบ้างเลยได้เป็นเมนูนี้ 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ผักโขม
- เห็ดชิเมจิ
- มะเขือเทศ
- ปลากดย่างรมควัน
- น้ำพริกแกง
(พริกแห้ง หอมแดง กระเทียมและกะปิ)
- เกลือป่น
- น้ำปลาร้า
.
.
.
.
วิธีทำ
ตั้งหม้อ ต้มน้ำเปล่า
ทำการต้มปลาให้เริ่มนิ่มก่อนค่ะ
จากนั้นช้อนปลาออก แกะเอาแต่เนื้อ
แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องก้าง
ไม่จำเป็นต้องแกะก็ได้ค่ะ
และใส่น้ำพริกแกงลงไปค่ะ
.
.
.
.
ใส่มะเขือเทศที่เราผ่าครึ่งไว้ลงไป
พอมะเขือเทศเริ่มนิ่ม
จากนั้นใส่เห็ดตามลงไปค่ะ
.
.
.
.
ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้า
ถ้ารสอ่อนเค็มไป
แต่ไม่อยากให้มีกลิ่นปลาร้าแรงไป
ก็ใส่เพิ่มเป็นเกลือป่นหรือน้ำปลาค่ะ
จากนั้นใส่ผักโขม และกดๆให้จมน้ำ
ต้มสักพักให้ผักสุกค่ะ
.
.
.
.
💚🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ 💚🧡
จะอร่อยเพิ่มขึ้นเมื่อกินกับข้าวเหนียวนึ่งค่ะ (คหสต.)
.
.
.
.
... แกงผักโขมใส่ปลาย่าง เมนูบ้านๆยามเย็น อร่อยง่ายๆ เสริมไฟเบอร์ให้ร่างกายกันค่ะ 🧡💛💚
เป็นผักราคาถูก แต่อร่อยมากๆ ซึ่งปกติเราชอบนำมาลวกจิ่มน้ำพริกกะปิค่ะ แต่วันนี้อยากกินซดน้ำบ้างเลยได้เป็นเมนูนี้ 😊