ฉู่ฉี่ - สุกัญญา มิเกล เข้าครัวปรุงอาหาร : ทำเองนักเลงพอ

ฉู่ฉี่ - สุกัญญา มิเกล เข้าครัวปรุงอาหาร : ทำเองนักเลงพอ
.
หลายคนอาจสงสัยว่าชื่อแกง “ฉู่ฉี่” มีที่มาจากอะไร จริง ๆ แล้วที่มาของแกง “ฉู่ฉี่” ไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คิด คนโบราณอธิบายไว้ว่า 'ฉู่ฉี่' คือเสียงที่จะได้ยินเมื่อทำอาหารชนิดนี้
.
เสียง “ฉู่ฉี่” เกิดจากการเคี่ยวกะทิให้แตกมันผสมกับพริกแกง เวลากะทิเดือดจะมีเสียงดังฉู่ฉี่ พอเคี่ยวให้น้ำงวด หอมเครื่องแกง ให้นำมาราดบนตัวปลา โดดเด่นด้วยใบมะกรูด ที่แกงฉู่ฉี่ไม่มี ไม่ใช่ สรรพคุณของมะกรูด เป็นยาบำรุงหัวใจ ขับลมในลำไส้ แก้แน่นท้องจุกเสียด กระทุ้งพิษ แก้ฝีภายในและแก้เสมหะเป็นพิษ ช่วยบำรุงผมให้เงางามแก้อาการผมร่วง
.
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่