.....สวัสดีรอบๆห้องก้นครัวนะครับ วันนี้เราก็ยังจัดเมนูสายหวานมาอวดอีกเช่นเคย
เรื่องมีอยู่ว่า เพื่อนบ้านบ่นอยากกิน วุ้ น ม ะ พ ร้ า ว เราก็จัดให้ เล่นใหญ่รัชดาลัยเธียเตอร์กันเลยทีเดียว 55+
⏩เริ่มแรก ไปจัดมะพร้าวมา6ลูกเลยครับ บอกแล้วว่าเล่นใหญ่
โดยไม่รู้ตัวว่าหายนะจะตามมาในไม่ช้า 55+😅
บอกคนขายว่า ขอมะพร้าวที่พร้อมไปทำวุ้นมะพร้าว คนขายก็เลือกให้อย่างดี
⏩ ตอนแรกตั้งใจจะแค่ผ่าเปิดฝาออก จะได้เสิร์ฟวุ้นมะพร้าวทั้งลูกแบบมีเปลือกเขียวๆสวยๆ
แต่ไปส่องดูตู้เย็นแล้ว กลัวว่าจะไม่มีพื้นที่พอตอนเอาไปแช่เย็น ก็เลยงานงอก ต้องมาฝานเปลือกมะพร้าวออกเอง
เพื่อให้มะพร้าวมีขนาดเล็กลง
หายนะที่ว่า มาตอนนี้แหล่ะครับ คิดว่าจะฝานเปลือกออกง่ายๆ
โนวววววววว ไม่ง่ายเลย กว่าจะครบ6ลูก เมื่อยมือมากแม่....55+😪😓
⏩ ฝานเปลือกออกเสร็จ เฉาะเปิดฝา ถามว่าเคยทำมั้ย🙄 ตอบเลยว่าไม่ 😅
เปิดยูทูปดูวิธีการเฉาะ แล้วทำตาม โอเค ได้อยู่นะ ไม่ขี้เหร่🙃🙃
⏩ ต้องบอกว่าเป็นร้านมะพร้าวที่จริงใจมาก เพราะทุกลูกที่เปิดฝาออกมา
น้ำมะพร้าวมาเต็ม และหวานมาก
เทน้ำออก เอาที่กรองมารองเศษมะพร้าวด้วยนะ
⏩ เทน้ำออกหมดก็แคะเนื้อมะพร้าวออกมาเตรียมไว้
เนื้อมะพร้าวก็อ่อนแบบจริงใจมาก ❤️
⏩ จากนั้นมาเตรียมทำตัววุ้นกัน ด้วยความที่น้องหม้อไฟฟ้าของเรานั้นมีขนาดเล็ก
ความจุแค่800 ml เราก็เลยแบ่งทำ2รอบนะครับ
ใส่น้ำมะพร้าวเพียวๆไปเลย750 ml ผงวุ้น ครึ่งช้อนโต๊ะ
แช่ผงวุ้นในน้ำมะพร้าว10-15 นาที
เสร็จแล้วเปิดไฟกลาง คนๆไปเรื่อยๆ
สังเกตพายที่ใช้คน ตอนแรกจะมีเม็ดวุ้นติดอยู่
เราต้องคนๆไป จนกว่าเม็ดๆวุ้นพวกนี้จะหายไป
⏩ อ่ะ ใส่ใบเตยลงไปด้วย ให้กลิ่นใบเตยลงไปทะเลาะกับน้ำมะพร้าวเลย ใครชนะคือเด่นกว่า 55+
พอเดือดรอบแรก ใส่น้ำตาลทรายลงไป50 กรัม เราใส่น้อย เพราะน้ำมะพร้าวเขามาหวานอยู่แล้ว😉
คนต่อจนน้ำตาลทรายละลายดี
สังเกตว่าบนไม้พาย ไม่ค่อยมีเม็ดวุ้นติดอยู่แล้ว แสดงว่าวุ้นละลายดีแล้ว
ปิดไฟ รออุ่นนิดๆก็เทเนื้อมะพร้าว ถ้าเทตอนร้อนเรากลัวเนื้อมะพร้าวจะสุกและนิ่มไป
⏩ พักวุ้นที่ต้มไว้ประมาณ5-10นาที พออุ่นๆ ก็ตักใส่ในลูกมะพร้าว
เราคีบเนื้อมะพร้าวมาใส่ก่อน แบ่งให้เท่าๆกันทุกลูก แล้วค่อยตักน้ำมะพร้าวใส่ตาม
⏩ ตักน้ำวุ้นใส่จนครบทุกลูก ตั้งทิ้งไว้ซักพัก รอจนหน้าวุ้นเริ่มตึงๆ
หรือความร้อนลดลงแล้ว ค่อยอันเชิญน้องๆเข้าตู้เย็นครับ
เพื่อให้วุ้นเซ็ตตัวเร็วขึ้นและเย็นสดชื่นเวลากิน
เราแช่ตู้เย็นประมาณ3ชั่วโมง จริงๆไม่ต้องนานขนาดนี้ก็ได้นะ
⏩ ครบ3ชั่วโมงได้เวลาอาหารเย็นกับเพื่อนบ้านพอดี ยกเสิร์ฟสิครับ
เนื้อวุ้นเซ็ตตัวสวย อ่อนนุ่มกำลังดี เย็นสดชื่น เหมาะสมตามขนบวุ้นมะพร้าว กลิ่นหอมน้ำมะพร้าวนวลๆ
รสหวานน้อยกำลังดี เอาจริงๆไม่ต้องเติมน้ำตาลก็ยังได้ครับ สรุปว่า คนทำชอบ เพื่อนบ้านชอบ จบเลย ไม่เสียแรงที่เล่นใหญ่รัชดาลัยฯ ฮ่าๆ
ตักกินเพลินๆหมดลูกแบบไม่รู้ตัว😊
😉🤞-------ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะครับ------🤞😉
@@วุ้ น มะ พ ร้ า ว...แบบบ้านๆ ทำครั้งแรก เล็กๆไม่ ใหญ่ๆทำ^^@@