ทักบัล ตีนไก่เผ็ดเกาหลี (Dakbal) เป็นเมนูอาหารเกาหลีที่เมื่อได้ไปเยือนเกาหลีต้องสั่งทานดูสักครั้ง เมนูที่ทำมาจากตีนไก่คลุกเคล้าให้เข้ากันกับซอสรสเผ็ด ใครที่เป็นสายทานอาหารเกาหลีอาจมีคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่บ้าง หรือแม้แต่สายซีรีย์เองก็คงเคยเห็นจากซีรีย์หลายๆ เรื่อง ส่วนใครที่ไม่รู้จักทักบัล หรือตีนไก่เผ็ดเกาหลีวันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับเมนูนี้กันค่ะ
ส่วนผสม ตีนไก่เผ็ดเกาหลี
– กระเทียมทุบ 4 กลีบ
– ขิง 20 กรัม
– มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
– รากต้นหอม 2 ต้น
– กระเทียมสับละเอียด 6 กลีบ
– งาขาวคั่ว
– น้ำตาลขาว 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเชื่อมข้าวโพด 6 ช้อนโต๊ะ
– โชยุ 6 ช้อนโต๊ะ
– พริกป่นสูตรเผ็ดมาก 4 ช้อนโต๊ะ
– โคชูจัง 4 ช้อนโต๊ะ
– ตีนไก่ 500 กรัม (ครึ่งกิโล)
– พริกไทย
วิธีทำ ตีนไก่เผ็ดเกาหลี
1. เริ่มเราจะปอกเปลือกขิงออกก่อน จากนั้นนำขิง ต้นหอม และตีนไก่ไปล้างนํ้าให้สะอาด
2. หั่นขิง กระเทียม และต้นหอม โดยเราจะตัดรากต้นหอมออกเพื่อนำไปต้มกับตีนไก่ และซอยส่วนที่เหลือไว้ใช้สำหรับโรยหน้าค่ะ
3. จากนั้นตั้งหม้อ เทนํ้าเปล่า และนำตีนไก่ใส่ลงไปได้เลยค่ะ
4. ตามด้วยใส่กระเทียม ขิง และรากต้นหอมค่ะ
5. จากนั้นปรุงรสด้วยมิริน 3 ช้อนโต๊ะ และคนให้เข้ากันค่ะ
6. ปิดฝา ต้มทิ้งไว้ 1 ชั่มโมง 15 นาที เพื่อให้ตีนไก่เปื่อย เมื่อตีนไก่เปื่อยได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย นำไปล้างนํ้าเย็น 1 รอบค่ะ
7. ต่อมาเป็นขั้นตอนการทำซอสค่ะ เริ่มจากใส่กระเทียมสับ พริกไทย นํ้าตาลลงไป
8. ปรุงรสด้วยโชยุ นํ้าเชื่อมข้าวโพด พริกป่นเกาหลีสูตรเผ็ดมาก ต่อด้วยโคชูจัง แล้วคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันค่ะ
9. เสร็จแล้วนำตีนไก่ที่เราต้มไว้ใส่ลงในหม้อ ราดซอสที่เราเตรียมไว้ แล้วคลุกให้เข้ากันค่ะ (ขั้นตอนนี้แนะนำให้ใช้ไฟอ่อน หม้อจะได้ไม่ไหม้ค่ะ)
10. ต่อมาโรยต้นหอมกับงาขาวลงไป คนให้เข้ากันและตุ๋นต่ออีก 5 นาทีค่ะ
11. เพียงเท่านี้เราก็จะได้ ทักบัล ตีนไก่เผ็ดเกาหลี รสเด็ดเผ็ดถึงใจ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
🔗 อ่านบทความฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/dak-bal/
ทักบัล ตีนไก่เผ็ดเกาหลี
ทักบัล ตีนไก่เผ็ดเกาหลี (Dakbal) เป็นเมนูอาหารเกาหลีที่เมื่อได้ไปเยือนเกาหลีต้องสั่งทานดูสักครั้ง เมนูที่ทำมาจากตีนไก่คลุกเคล้าให้เข้ากันกับซอสรสเผ็ด ใครที่เป็นสายทานอาหารเกาหลีอาจมีคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่บ้าง หรือแม้แต่สายซีรีย์เองก็คงเคยเห็นจากซีรีย์หลายๆ เรื่อง ส่วนใครที่ไม่รู้จักทักบัล หรือตีนไก่เผ็ดเกาหลีวันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับเมนูนี้กันค่ะ
ส่วนผสม ตีนไก่เผ็ดเกาหลี
– กระเทียมทุบ 4 กลีบ
– ขิง 20 กรัม
– มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
– รากต้นหอม 2 ต้น
– กระเทียมสับละเอียด 6 กลีบ
– งาขาวคั่ว
– น้ำตาลขาว 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเชื่อมข้าวโพด 6 ช้อนโต๊ะ
– โชยุ 6 ช้อนโต๊ะ
– พริกป่นสูตรเผ็ดมาก 4 ช้อนโต๊ะ
– โคชูจัง 4 ช้อนโต๊ะ
– ตีนไก่ 500 กรัม (ครึ่งกิโล)
– พริกไทย
วิธีทำ ตีนไก่เผ็ดเกาหลี
1. เริ่มเราจะปอกเปลือกขิงออกก่อน จากนั้นนำขิง ต้นหอม และตีนไก่ไปล้างนํ้าให้สะอาด
2. หั่นขิง กระเทียม และต้นหอม โดยเราจะตัดรากต้นหอมออกเพื่อนำไปต้มกับตีนไก่ และซอยส่วนที่เหลือไว้ใช้สำหรับโรยหน้าค่ะ
3. จากนั้นตั้งหม้อ เทนํ้าเปล่า และนำตีนไก่ใส่ลงไปได้เลยค่ะ
4. ตามด้วยใส่กระเทียม ขิง และรากต้นหอมค่ะ
5. จากนั้นปรุงรสด้วยมิริน 3 ช้อนโต๊ะ และคนให้เข้ากันค่ะ
6. ปิดฝา ต้มทิ้งไว้ 1 ชั่มโมง 15 นาที เพื่อให้ตีนไก่เปื่อย เมื่อตีนไก่เปื่อยได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย นำไปล้างนํ้าเย็น 1 รอบค่ะ
7. ต่อมาเป็นขั้นตอนการทำซอสค่ะ เริ่มจากใส่กระเทียมสับ พริกไทย นํ้าตาลลงไป
8. ปรุงรสด้วยโชยุ นํ้าเชื่อมข้าวโพด พริกป่นเกาหลีสูตรเผ็ดมาก ต่อด้วยโคชูจัง แล้วคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันค่ะ
9. เสร็จแล้วนำตีนไก่ที่เราต้มไว้ใส่ลงในหม้อ ราดซอสที่เราเตรียมไว้ แล้วคลุกให้เข้ากันค่ะ (ขั้นตอนนี้แนะนำให้ใช้ไฟอ่อน หม้อจะได้ไม่ไหม้ค่ะ)
10. ต่อมาโรยต้นหอมกับงาขาวลงไป คนให้เข้ากันและตุ๋นต่ออีก 5 นาทีค่ะ
11. เพียงเท่านี้เราก็จะได้ ทักบัล ตีนไก่เผ็ดเกาหลี รสเด็ดเผ็ดถึงใจ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
🔗 อ่านบทความฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/dak-bal/