แบ่งปัน เมนู "ไก่ทอดเกลือ กับข้าวเหนียวน้ำส้มสายชู" เมนูทำง่ายสำหรับเป็นอาหารมื้อเช้า

กระทู้สนทนา
วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูอาหารที่ทำง่าย ไม่มีอะไรนอกจากไก่และข้าวเหนียว เครื่องปรุงไม่ต้องมีอะไรมากมาย จะเป็นไก่ทอดเกลือ กับข้าวเหนียว





ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียว
2. ปีกไก่  ประมาณ 16 ชิ้น
3. เกลือ  1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำส้มสายชูสำหรับทำซูชิ

เมนูนี้แทบจะไม่ต้องเตรียมเครื่องปรุงอะไรมากมายเลย  เตรียมข้าวเหนียว ผมแช่ไว้ประมาณ 7 ชั่วโมง แช่ไว้ตั้งแต่สามทุ่ม นึ่งอีกทีก็ประมาณตี 4

เตรียมไก่ล้างให้สะอาด ใส่น้ำท่วมไก่ แล้วใส่เกลือลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ต้องจิ้มอะไรทั้งสิ้น  แช่ทิ้งไว้สัก ครึ่งชั่วโมง แล้วก็รินน้ำออก ใส่ตู้เย็นเก็บไว้

 

เช้าๆ ก็นึ่งข้าวเหนียว สักครึ่งชั่วโมงหรือจนข้าวนิ่ม  ผมไม่ได้มีซึ้งเอาไว้สำหรับนึ่ง ก็ใส่แบบเท่าที่มี



เตรียมไก่ทอด ไฟกลางค่อนอ่อนก่อน แล้วหาฝาปิดมิเช่นนั้นจะกระเด็น  แล้วค่อยพลิก  ก่อนยกขึ้นถ้าดุว่าน้ำมันมันไม่ฉู่ฉ่ามากนัก คือไม่ได้ปะทะกับน้ำในไก่ ก็เร่งไฟแรงแป๊บเดียว ก็ยกขึ้นได้  กลิ่นจะหอมมากๆ และเค็มกำลังพอดีๆ ไม่ต้องคลุกแป้งอะไรทั้งสิ้น ไก่แล้วเจอกับน้ำมัน  



ข้าวเหนียวถ้าปรกติก็กินได้แต่คราวนี้ที่บ้านชอบแบบคล้ายๆ กับซูชิ ก็เลยเอาน้ำส้มสายชูที่ไว้สำหรับทำซูชิ มาใส่นิดหน่อย กินแล้วเปรี้ยวๆ หวานๆ ตัดกับเค็มๆ ของเนื้อไก่ได้เป็นอย่างดี 


จัดใส่กล่อง หรือห่อก็ได้เช่นกัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่