...กล้าๆกลัวๆกับการทำกระเพาะปลามาเนิ่นนาน เพราะฝังใจว่า กระเพาะปลาถ้าทำไม่ดีจะเหม็นจนกินไม่ได้ และเป็นเมนูที่ค่อนข้างยุ่งยากหลายขั้นตอน
...แต่พอได้ลงมือทำจริงๆ ก็ไม่ยากอย่างที่คิดและกลัวไว้ เสียเวลานิดหน่อยตรงที่ต้องล้างกระเพาะปลาหลายๆน้ำ ย้ำ!!!ว่าต้องหลายน้ำจริงๆ ล้างกันเป็นชั่วโมงเลยค่ะ
...สรุปว่าประสบความสำเร็จไปอีกหนึ่งเมนู หน้าตาดีพอสมควร รสชาติพอทานได้ ไม่แย่อย่างที่คิดค่ะ 5555+
ส่วนประกอบ
กระเพาะปลาแห้ง
ไก่ (ใช้น่องเล็ก)
ไก่ฉีก
เห็ดหอม
เกลือ
น้ำตาล
รากผักชี
กระเทียม
พริกไทยเม็ด
ขิงแก่
ซอสหอยนางรม
ซอสถั่วเหลือง
จิ๊กโฉ่ว
แป้งมันฮ่องกงละลายน้ำ
ผักชี
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำซุป โดยตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด เกลือ น้ำตาล รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด
2. ต้มกระเพาะปลา: ตั้งน้ำร้อน แล้วตามด้วยกระเพาะปลา ใส่ขิงแก่เพื่อลดกลิ่นคาว ต้มจนเริ่มนิ่ม แล้วจึงนำขึ้นแช่น้ำ เมื่อเริ่มอุ่น ให้ค่อย ๆ บีบน้ำออกจากกระเพาะปลา แล้วล้างอีกครั้ง บีบน้ำออกใหม่ ควรล้างสัก 2-3 รอบ แล้วนำไปตัดเป็นชิ้นพอดีคำ
(ก่อนนำไปต้ม เราล้างกระเพาะปลาด้วยแป้งมัน อยู่หลายครั้ง เพราะกลัวว่ามันจะมีกลิ่นหืน แล้วค่อยนำไปต้ม)
3. นำกระเพาะปลาใส่ในน้ำซุปที่ตั้งไว้ แล้วตุ๋นไว้ประมาณ 20 นาที ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง จิ๊กโฉ่ว แล้วจึงใส่เห็ดหอม คนให้เข้ากัน (ที่ทำครั้งนี้ไม่ได้ใส่หน่อไม้ กับเลือดไก่ค่ะ คนที่บ้านไม่ชอบทาน)
4. นำแป้งมันฮ่องกงละลายน้ำ ค่อย ๆ เทใส่ในหม้อขณะเดือด แล้วคนให้พอข้น
5. ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยไก่ฉีก และตกแต่งด้วยผักชี
กระเพาะปลา เปิดประสบการณ์กับการทำครั้งแรก
...แต่พอได้ลงมือทำจริงๆ ก็ไม่ยากอย่างที่คิดและกลัวไว้ เสียเวลานิดหน่อยตรงที่ต้องล้างกระเพาะปลาหลายๆน้ำ ย้ำ!!!ว่าต้องหลายน้ำจริงๆ ล้างกันเป็นชั่วโมงเลยค่ะ
...สรุปว่าประสบความสำเร็จไปอีกหนึ่งเมนู หน้าตาดีพอสมควร รสชาติพอทานได้ ไม่แย่อย่างที่คิดค่ะ 5555+
ส่วนประกอบ
กระเพาะปลาแห้ง
ไก่ (ใช้น่องเล็ก)
ไก่ฉีก
เห็ดหอม
เกลือ
น้ำตาล
รากผักชี
กระเทียม
พริกไทยเม็ด
ขิงแก่
ซอสหอยนางรม
ซอสถั่วเหลือง
จิ๊กโฉ่ว
แป้งมันฮ่องกงละลายน้ำ
ผักชี
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำซุป โดยตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด เกลือ น้ำตาล รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด
2. ต้มกระเพาะปลา: ตั้งน้ำร้อน แล้วตามด้วยกระเพาะปลา ใส่ขิงแก่เพื่อลดกลิ่นคาว ต้มจนเริ่มนิ่ม แล้วจึงนำขึ้นแช่น้ำ เมื่อเริ่มอุ่น ให้ค่อย ๆ บีบน้ำออกจากกระเพาะปลา แล้วล้างอีกครั้ง บีบน้ำออกใหม่ ควรล้างสัก 2-3 รอบ แล้วนำไปตัดเป็นชิ้นพอดีคำ
(ก่อนนำไปต้ม เราล้างกระเพาะปลาด้วยแป้งมัน อยู่หลายครั้ง เพราะกลัวว่ามันจะมีกลิ่นหืน แล้วค่อยนำไปต้ม)
3. นำกระเพาะปลาใส่ในน้ำซุปที่ตั้งไว้ แล้วตุ๋นไว้ประมาณ 20 นาที ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง จิ๊กโฉ่ว แล้วจึงใส่เห็ดหอม คนให้เข้ากัน (ที่ทำครั้งนี้ไม่ได้ใส่หน่อไม้ กับเลือดไก่ค่ะ คนที่บ้านไม่ชอบทาน)
4. นำแป้งมันฮ่องกงละลายน้ำ ค่อย ๆ เทใส่ในหม้อขณะเดือด แล้วคนให้พอข้น
5. ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยไก่ฉีก และตกแต่งด้วยผักชี