กระเพาะปลาน้ำแดง เคล็ดลับที่ไม่ลับ
ลองดูกัน
วัตถุดิบ
1. กระเพาะปลาแห้ง ถ้าง่าย ๆ ก็ในซุปเปอร์สโตร์ทั่วไปก็มีขาย แบบบรรจุในซองสำเร็จ ถุงหนึ่งมีน้ำหนักประมาณ 70 กรัม ราคาถุงละประมาณ 60 – 70 บาท (2 ถุงก็ทำได้ประมาณ 4 – 5 ชามแล้ว) กระเพาะปลาที่นำมาใช้ อย่างน้อยต้องดมแล้วไม่มีกลิ่นหืนน้ำมันนะครับ
2. เลือดหมู ปีกบนไก่ ตับไก่ โครงไก่
3. หน่อไม้ดอง เห็ดหอม เก๋ากี้
4. กระเทียมสด รากผักชี พริกไทย 30 – 40 เม็ด
5. น้ำมันหอย ซี่อิ๊วขาว จิ๊กโช่ว น้ำตาลกรวด เกลือสมุทร แป้งข้าวโพด
วิธีทำ
เตรียมกระเพาะปลา
แช่กระเพาะปลาให้นิ่ม โดยแช่น้ำเปล่าประมาณ 3 ชม. แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กลง เสร็จแล้วล้างให้สะอาด 5 – 6 น้ำ ล้าง ๆ ขยำ ๆ ให้หายมัน แล้วแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้อีกสักพัก
เสร็จแล้วมาเตรียมน้ำซุป
น้ำเปล่าสัก 3 ลิตร ใส่รากผักชี พริกไทยบุบ ๆ กระเทียมสดปอกเปลือกแล้ว เยอะ ๆ โครงไก่ 1 โครง ใส่เกลือสมุทร ซี่อิ๊วขาว น้ำตาลกรวดเล็กน้อย ตอนต้นต้มไฟแรง พอเดือดไว้ไฟกลาง เคี่ยวนานสัก 1 ชั่วโมง แล้วกรองเอาแต่น้ำซุปมาใส่หม้อเตรียมไว้
เตรียมไก่
ใช้หม้ออีกใบใช้ต้มปีกบน (น่องเล็ก) ใส่น้ำ เติมเกลือสมุทร ซี่อิ๊วดำเค็ม ซี่อิ๊วดำหวาน ซี่อิ๊วขาว ให้มีรสจัดนิดนึง เหมือนต้มพะโล้แต่ไม่หวานมาก และไม่มีกลิ่นพะโล้ เอาปีกบนลงต้ม ให้เดือดสัก 20 นาที เอาแต่ปีกบนไก่ออกมา พักไว้ในจาน
ปีกบนไก่ที่ต้มแล้ว
พอเอาปีกบนขึ้นแล้ว ก็เอาตับไก่ลงไปต้มแทน ใส่ไปแล้วไม่ต้องคน ทิ้งไว้ให้เดือดนานสักครึ่งชั่วโมง แล้วเอาขึ้นพักไว้ในจาน
เกือบลืม น้ำที่ใช้ต้มไม่เอา ให้ทิ้งไป
(ตับแบบนี้จะแข็งนิด ๆ และออกมัน ๆ ไม่เหม็นคาว)
หน่อไม้ดอง (เปรี้ยว) ต้มน้ำทิ้ง 1 ครั้ง ขณะต้ม ใส่น้ำตาลมะพร้าวก้อนเล็ก ๆ ลงไปสักก้อน แล้วเอาขึ้นพักไว้
เลือดหมูสัก 1 – 2 ก้อน เลือกซื้อที่ยังใหม่ ๆ ซื้อตอนเช้า เอาที่นิ่ม ๆ หน่อย แล้วเอามาหั่นแบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ เอาไปต้มน้ำ ใส่น้ำให้ท่วมเลือดหมู ใส่เกลือสมุทรน้อย ๆ ให้มีเค็มจาง ๆ ใส่ใบเตยลงไปสักต้น มัดให้เล็ก ๆ
ข้อสำคัญที่สุด ตั้งแต่ติดเตาต้มเลือดหมู ต้องไฟอ่อน ๆ อย่าให้น้ำเดือด ให้ไฟอ่อนมาก ๆ กะว่าร้อนควันขึ้นที่ผิวน้ำ แต่ไม่เดือด ปล่อยให้รุม ๆ ทิ้งไว้อย่างนี้สักครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เลือดหมูจะเปลี่ยนจากสีแดง เป็นสีดำเทาด้าน ก็สุกแล้ว รอเอาไว้ใส่กระเพาะปลาต่อไป
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ แล้วเอาไปคั่วในกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดสักครู่เดียว พอให้เห็ดหอม ออกกลิ่น พอใกล้จะปิดเตา เอาเก๋ากี้ลงไปไปรวม (เก๋ากี้ล้างให้สะอาด แช่น้ำแป๊ปเดียวพอ) แล้วเอาลงไปใส่ไว้ในหม้อน้ำซุปเตรียมไว้ก่อน
กลับมาจัดการกับกระเพาะปลา
กระเพราะปลาที่หั่นแช่น้ำ ล้างสะอาดแล้ว เอามาสะเด็ดน้ำให้แห้ง เอาลงผักในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมัน เวลาผัด ให้ใส่ซี่อิ๊วขาวเลกน้อย จิ๊กโช่ว 1 เหยาะ ใส่น้ำซุปลงไปสัก 1 ทัพพี แล้วผัด ๆ ใช้ไฟกลางๆ
ผัดคลุกเคล้าไปสักพัก หาฝามาปิดไว้ให้ระอุอยู่ในกระทะ แล้วเปิดฝาผัด ๆ คลุก ๆ เป็นระยะ นาน 5 นาทีพอ
เสร็จแล้วเอากระเพาะปลาที่ผัดแล้วไปใส่ลงในหม้อน้ำซุปที่เราเตรียมไว้แล้วได้เลย
ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ใส่เยอะ ๆ เลย ซี่อิ๊วขาว น้ำตาลกรวด และจิ๊กโช่วเล็กน้อย
ใส่หน่อไม้ลงไปตอนนี้ (ถ้าไม่ทาน ก็ไม่ต้องใส่)
ชิมและปรุงรส เมื่อถูกปากแล้ว ค่อยใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป ใส่ให้เหนียวเล็กน้อยเหมือนซุปหูฉลามก็พอ อย่าให้ข้นมาก
พอใส่แป้งแล้ว รสชาติจะจางลงเล็กน้อย ดังนั้น ตอนชิมก่อนละลายแป้งใส่ ควรให้รสจัดกว่าปกติไว้นิด
เมื่อปรุงรสได้ที่แล้ว ค่อยเอาเลือดหมูที่ต้มใบเตยไว้มาใส่ (ตักเฉพาะเลือดมา สะเด็ดน้ำก่อนก็ได้) คนเบา ๆ สักที ปิดเตาเอาขึ้นได้
เวลาจะรับประทาน ก็เตรียมผักชีฝอย น้ำส้มพริกดองปั่น พริกไทย จิ๊กโช่ว แล้วก็ปีกไก่ ตับไก่ ที่ต้มไว้แล้ว
ตักกระเพาะปลาร้อน ๆ ใส่ชาม ปีกบนอยากได้กี่ชิ้น จัดไป ตับสักกี่ชิ้น ใส่ไป ราดน้ำส้ม โรยผักชี เหยาะพริกไทย
ได้เป็นแบบนี้ อร่อยดี กระเพาะปลาน้ำแดง
ขอให้เจริญอาหารครับ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
กระเพาะปลาน้ำแดง ทำเองได้ที่บ้าน
ลองดูกัน
วัตถุดิบ
1. กระเพาะปลาแห้ง ถ้าง่าย ๆ ก็ในซุปเปอร์สโตร์ทั่วไปก็มีขาย แบบบรรจุในซองสำเร็จ ถุงหนึ่งมีน้ำหนักประมาณ 70 กรัม ราคาถุงละประมาณ 60 – 70 บาท (2 ถุงก็ทำได้ประมาณ 4 – 5 ชามแล้ว) กระเพาะปลาที่นำมาใช้ อย่างน้อยต้องดมแล้วไม่มีกลิ่นหืนน้ำมันนะครับ
2. เลือดหมู ปีกบนไก่ ตับไก่ โครงไก่
3. หน่อไม้ดอง เห็ดหอม เก๋ากี้
4. กระเทียมสด รากผักชี พริกไทย 30 – 40 เม็ด
5. น้ำมันหอย ซี่อิ๊วขาว จิ๊กโช่ว น้ำตาลกรวด เกลือสมุทร แป้งข้าวโพด
วิธีทำ
เตรียมกระเพาะปลา
แช่กระเพาะปลาให้นิ่ม โดยแช่น้ำเปล่าประมาณ 3 ชม. แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กลง เสร็จแล้วล้างให้สะอาด 5 – 6 น้ำ ล้าง ๆ ขยำ ๆ ให้หายมัน แล้วแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้อีกสักพัก
เสร็จแล้วมาเตรียมน้ำซุป
น้ำเปล่าสัก 3 ลิตร ใส่รากผักชี พริกไทยบุบ ๆ กระเทียมสดปอกเปลือกแล้ว เยอะ ๆ โครงไก่ 1 โครง ใส่เกลือสมุทร ซี่อิ๊วขาว น้ำตาลกรวดเล็กน้อย ตอนต้นต้มไฟแรง พอเดือดไว้ไฟกลาง เคี่ยวนานสัก 1 ชั่วโมง แล้วกรองเอาแต่น้ำซุปมาใส่หม้อเตรียมไว้
เตรียมไก่
ใช้หม้ออีกใบใช้ต้มปีกบน (น่องเล็ก) ใส่น้ำ เติมเกลือสมุทร ซี่อิ๊วดำเค็ม ซี่อิ๊วดำหวาน ซี่อิ๊วขาว ให้มีรสจัดนิดนึง เหมือนต้มพะโล้แต่ไม่หวานมาก และไม่มีกลิ่นพะโล้ เอาปีกบนลงต้ม ให้เดือดสัก 20 นาที เอาแต่ปีกบนไก่ออกมา พักไว้ในจาน
ปีกบนไก่ที่ต้มแล้ว
พอเอาปีกบนขึ้นแล้ว ก็เอาตับไก่ลงไปต้มแทน ใส่ไปแล้วไม่ต้องคน ทิ้งไว้ให้เดือดนานสักครึ่งชั่วโมง แล้วเอาขึ้นพักไว้ในจาน
เกือบลืม น้ำที่ใช้ต้มไม่เอา ให้ทิ้งไป
(ตับแบบนี้จะแข็งนิด ๆ และออกมัน ๆ ไม่เหม็นคาว)
หน่อไม้ดอง (เปรี้ยว) ต้มน้ำทิ้ง 1 ครั้ง ขณะต้ม ใส่น้ำตาลมะพร้าวก้อนเล็ก ๆ ลงไปสักก้อน แล้วเอาขึ้นพักไว้
เลือดหมูสัก 1 – 2 ก้อน เลือกซื้อที่ยังใหม่ ๆ ซื้อตอนเช้า เอาที่นิ่ม ๆ หน่อย แล้วเอามาหั่นแบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ เอาไปต้มน้ำ ใส่น้ำให้ท่วมเลือดหมู ใส่เกลือสมุทรน้อย ๆ ให้มีเค็มจาง ๆ ใส่ใบเตยลงไปสักต้น มัดให้เล็ก ๆ
ข้อสำคัญที่สุด ตั้งแต่ติดเตาต้มเลือดหมู ต้องไฟอ่อน ๆ อย่าให้น้ำเดือด ให้ไฟอ่อนมาก ๆ กะว่าร้อนควันขึ้นที่ผิวน้ำ แต่ไม่เดือด ปล่อยให้รุม ๆ ทิ้งไว้อย่างนี้สักครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เลือดหมูจะเปลี่ยนจากสีแดง เป็นสีดำเทาด้าน ก็สุกแล้ว รอเอาไว้ใส่กระเพาะปลาต่อไป
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ แล้วเอาไปคั่วในกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดสักครู่เดียว พอให้เห็ดหอม ออกกลิ่น พอใกล้จะปิดเตา เอาเก๋ากี้ลงไปไปรวม (เก๋ากี้ล้างให้สะอาด แช่น้ำแป๊ปเดียวพอ) แล้วเอาลงไปใส่ไว้ในหม้อน้ำซุปเตรียมไว้ก่อน
กลับมาจัดการกับกระเพาะปลา
กระเพราะปลาที่หั่นแช่น้ำ ล้างสะอาดแล้ว เอามาสะเด็ดน้ำให้แห้ง เอาลงผักในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมัน เวลาผัด ให้ใส่ซี่อิ๊วขาวเลกน้อย จิ๊กโช่ว 1 เหยาะ ใส่น้ำซุปลงไปสัก 1 ทัพพี แล้วผัด ๆ ใช้ไฟกลางๆ
ผัดคลุกเคล้าไปสักพัก หาฝามาปิดไว้ให้ระอุอยู่ในกระทะ แล้วเปิดฝาผัด ๆ คลุก ๆ เป็นระยะ นาน 5 นาทีพอ
เสร็จแล้วเอากระเพาะปลาที่ผัดแล้วไปใส่ลงในหม้อน้ำซุปที่เราเตรียมไว้แล้วได้เลย
ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ใส่เยอะ ๆ เลย ซี่อิ๊วขาว น้ำตาลกรวด และจิ๊กโช่วเล็กน้อย
ใส่หน่อไม้ลงไปตอนนี้ (ถ้าไม่ทาน ก็ไม่ต้องใส่)
ชิมและปรุงรส เมื่อถูกปากแล้ว ค่อยใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป ใส่ให้เหนียวเล็กน้อยเหมือนซุปหูฉลามก็พอ อย่าให้ข้นมาก
พอใส่แป้งแล้ว รสชาติจะจางลงเล็กน้อย ดังนั้น ตอนชิมก่อนละลายแป้งใส่ ควรให้รสจัดกว่าปกติไว้นิด
เมื่อปรุงรสได้ที่แล้ว ค่อยเอาเลือดหมูที่ต้มใบเตยไว้มาใส่ (ตักเฉพาะเลือดมา สะเด็ดน้ำก่อนก็ได้) คนเบา ๆ สักที ปิดเตาเอาขึ้นได้
เวลาจะรับประทาน ก็เตรียมผักชีฝอย น้ำส้มพริกดองปั่น พริกไทย จิ๊กโช่ว แล้วก็ปีกไก่ ตับไก่ ที่ต้มไว้แล้ว
ตักกระเพาะปลาร้อน ๆ ใส่ชาม ปีกบนอยากได้กี่ชิ้น จัดไป ตับสักกี่ชิ้น ใส่ไป ราดน้ำส้ม โรยผักชี เหยาะพริกไทย
ได้เป็นแบบนี้ อร่อยดี กระเพาะปลาน้ำแดง
ขอให้เจริญอาหารครับ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี