หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ลองทำกาหยูคั่วแบบโบราณ ขอบอกว่า บันเทิงมากกก!!!
กระทู้สนทนา
อาหาร
ทำอาหาร
อาหารพื้นบ้าน
...เริ่มจากเก็บเม็ดกาหยู หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ที่รู้จักกันทั่วๆไปนั่นแหละค่ะ เก็บแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง จึงนำมาคั่ว ยางที่อยู่ในเม็ดแก่จากเปลือกที่นำไปตากจนแห้ง เวลาโดนความร้อนจะปะทุออกมาติดไฟ ทำให้เกิดการอบภายในจนสุกทั่วทังเม็ด แต่ในขั้นตอนนี้ต้องระวัง เพราะมันจะกระเด็นใส่ได้
ด้วยกรรมวิธีการคั่วแบบโบราณอย่างนี้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์จึงมีความหอม กรอบ อร่อยมากกกกเป็นพิเศษ และยังมีความหวานแบบธรรมชาติโดยที่ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเลย
ต้องขอบอกว่า กว่าจะได้กินแต่ละเม็ดยากเกิ๊นนนน หม้อไหไหม้จนแทบก้ นทะลุ มือไม้ดำปิ๊ดปี๋ แถมเปลือกก็แกะยากมากๆ ถือว่าทำเอาประสบการณ์ 555555+
เข้าใจเลยค่ะว่าทำไมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ราคาจึงสูงมาก เพราะถ้าให้ทำกินเอง คงไม่ได้กินดีแน่ๆ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วแบบโบราณ
ได้ดูและเห็นขั้นตอนผลิตแล้ว นึกถึงตอนเด็กๆเลย ก่อนอื่นต้องย้อนเกรินนำถึงเม็ดมะม่วงหิมพานจ์ก่อน มาทำความรู้จักกันก่อนครับ มะม่วงหิมพานต์ เป็นไม้ดอกยืนต้น กลุ่มเดียวกับมะม่วงและถั่วพิสตาชีโอ มะ
สมาชิกหมายเลข 2597744
การทำมะม่วงหิมพานต์ อธิบายโดยการ์ตูนน่ารักมากครับ ^^
1. เก็บผล #มะม่วงหิมพานต์ 2. นำเม็ดไปตากแดด 3. นำไปเผาไฟร้อนๆ 4. นำไปกระเทาะเปลือก 5. ปลอกเปลือกเม็ด 6. คัดสรรเลือกเม็ด 7. ส่งมะม่วงหิมพานต์ ที่มา https://www.grandmomaead.com/howtocashew
tommyhello
ขนมหัวครก หรือ หัวครกหราน้ำผึ้ง (จ.สงขลา).....Chill Out อ้อ&บอม
● Chill Out อ้อ&บอม วันนี้นำเสนอขนมพื้นบ้าน จ.สงขลา ทำมาจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาฉาบกับน้ำตาลแดงหรือน้ำตาลปี๊บเป็นสีน้ำตาลเข้ม https://www.facebook.com/chillout.orbom ของฝากเพจ Chill Out อ้อ&บอ
wuttipongbom
พามาดู วิธีคั่วยาร่วง
สวัสดีค่ะชาวพันทิปทุกคน วันนี้เราจะมาเล่า"วิธีคั่วยาร่วง" หลายๆคนอาจสงสัยว่า ยาร่วง คืออะไร ยาร่วงเป็นภาษาใต้ของมะม่วงหิมพานต์ค่ะ ปกติเค้าจะขายกันเป็นถุงละกิโลๆ ซื้อมากินได้เลย แต่ๆๆๆๆ นั่น
น้ำแข็งใสใส่เม็ดบัว
พามาส่องของกินในซีเจโซนของหวาน เทศกาลคริสต์มาส
พามาส่องของกินในซีเจโซนของหวาน เทศกาลคริสต์มาส ที่เลือกมาคือตามใจเจ้าของกระทู้ทั้งหมดเลยจ้า ขนมหวาน ของอร่อยๆในซีเจก็ไม่แพ้กับคาเฟ่หรือซุปเปอร์มาร์ตเก็ตรูปตัวเลขเลยนะ เดี๋ยววันนี้งัดตัวเด็ดๆมาให
ปากกาดาว
เมนูประจำจังหวัด ๗๗ จังหวัดของเมืองไทย ใครอยู่จังหวัดไหน / ใครคุ้นเคยเมนูไหนบ้าง
กระทรวงวัฒนธรรม ออกประกาศปีพ.ศ.๒๕๖๖ เรื่อง รายชื่ออาหารถิ่น ๗๗ จังหวัดของเมืองไทย ที่ผ่านการคัดเลือกจากแคมเปญ ๑ จังหวัด ๑ เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาหารท้องถิ่น สู่มรดกทางวัฒน
ต้นโพธิ์ต้นไทร
🌸 เมนูเฮลตี้ 2…Salmon with Potatoes and Japanese Pumpkin
ที่บ้านเรา เด็กๆชอบทานแซลม่อนและมันฝรั่ง ส่วนเราชอบฟักทอง ...ยิ่งหลังๆมาอ่านเจอว่าฟักทองมีไฟเบอร์สูงแต่แคลต่ำ มันดีต่อใจมากเลย ^^ ส่วนประกอบ 1.แซลม่อน มันฝรั่ง ฟักทองญี่ปุ่น 2.สำหรับต้มมันฝรั
สมาชิกหมายเลข 6896206
🌸 เมนูไข่ยัดไส้...จะตกม้าตายไหมคะ 🤣
เมนูวันนี้ เราใช้วัตถุดิบที่เหลือจากครั้งที่แล้ว มีเพิ่มเติมนิดหน่อย เช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เนย ไข่ ค่ะ เมนูไข่ยัดไส้: ส่วนประกอบ 1.ส่วนไส้ : น้ำมันรำข้าว ,กระเทียมสับ ,หมูสับ ,หอมใหญ่+แครอท+เห็ด
สมาชิกหมายเลข 6896206
🪙 ทองเสน่หา... สีนวลตา รสชาติตรึงใจ 💚
สวัสดีค่ะ (= ลูกชายอาอี๊ข้างบ้าน ถือขนมมาฝากกระปุกนึง... สีสันแปลกตา... มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ มองตอนแรก... เอ... นูกัตหรือเปล่านะ ?!? หน้าตาดูคล้าย ๆ แต่มีความแป้ง ๆ ผง ๆ คงไม่ใช่ล่ะ... ก็เลยลอ
KU1978
ตาต้าสุกี้ พัทยา
ตาต้าสุกี้ ร้านสุกี้สไตล์กวางตุ้งอันเก่าแก่บนถนนที่มุ่งสู่ชายหาดพัทยากลาง ซึ่งเอ่อ พอเปิดประตูเข้าไปก็เก่าแก่จริง ๆ ตัวอาคารยังคงเอกลักษณ์ของตึกสมัย 30-40 ปีก่อนได้เป็นอย่างดี สุกี้ตาต้าแม้จะ
เหล็กไม่เอาถ่าน
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหาร
ทำอาหาร
อาหารพื้นบ้าน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ลองทำกาหยูคั่วแบบโบราณ ขอบอกว่า บันเทิงมากกก!!!
ด้วยกรรมวิธีการคั่วแบบโบราณอย่างนี้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์จึงมีความหอม กรอบ อร่อยมากกกกเป็นพิเศษ และยังมีความหวานแบบธรรมชาติโดยที่ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเลย
ต้องขอบอกว่า กว่าจะได้กินแต่ละเม็ดยากเกิ๊นนนน หม้อไหไหม้จนแทบก้ นทะลุ มือไม้ดำปิ๊ดปี๋ แถมเปลือกก็แกะยากมากๆ ถือว่าทำเอาประสบการณ์ 555555+
เข้าใจเลยค่ะว่าทำไมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ราคาจึงสูงมาก เพราะถ้าให้ทำกินเอง คงไม่ได้กินดีแน่ๆ