สวัสดีค่ะชาวพันทิปทุกคน วันนี้เราจะมาเล่า"วิธีคั่วยาร่วง"
หลายๆคนอาจสงสัยว่า ยาร่วง คืออะไร ยาร่วงเป็นภาษาใต้ของมะม่วงหิมพานต์ค่ะ ปกติเค้าจะขายกันเป็นถุงละกิโลๆ ซื้อมากินได้เลย
แต่ๆๆๆๆ นั่นมันง่ายไปปปปป เราจะเพิ่มความยากโดยการไปเก็บจากต้นกันสดๆ แล้วค่อยคั่วไปเรื่อยๆจนสุก ถึงจะใช้เวลาสักนิดนึง แต่ลองแล้วก็สนุกดีค่ะ 555
จริงๆคั่วตอนกลับบ้านสงกรานต์เมื่อปีที่แล้ว แต่เฟสบุ้คขึ้นแจ้งเตือนพอดี เลยเอามาเล่าให้ชาวพันทิปฟังค่ะ ไปดูวิธี"คั่วยาร่วง"กันเลย
เริ่มตั้งแต่ไปเก็บยา่รวงจากต้น เอามาเฉพาะเม็ดๆข้างล่างนะคะ วิธีเลือกก็คือปลิดจากลูกที่สีแดงๆ ดูบวมๆน้ำนิดนึง หรือเก็บจากใต้โคนก็ได้ค่ะ(รูปจากกูเกิ้ล)
พอได้ยาร่วงมาแล้ว ก็ตากแดดทิ้งไว้ประมาณสองสามวัน แล้วค่อยเอามาคั่วค่ะ
ถึงเวลาคั่วพ่อก็เริ่มก่อกองไฟค่ะ(เราเป็นคนให้กำลังใจ 555) แล้วก็เอายาร่วงใส่กระบะเหล็กเก่าๆ(อันนี้ไปขโมยกระบะน้ำยางเก่าของตา)ตั้งบนกองไฟเลยค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องหาไม้ยาวๆมาเตรียมไว้ด้วยนะคะ ไม่งั้นอาจโดนไฟไหม้ได้
จากนั้นก็คั่วไปเรื่อยๆจนน้ำมันออกมาจากเม็ด ระหว่างนั้นก็จะมีเสียงปุๆจนไฟลุกค่ะ แต่ๆๆ ไฟลุกก็ยังไม่พอ พ่อยังคั่วต่อไปอีกสักพักค่ะ บอกว่าต้องกะเวลาดีๆ ไม่งั้นจะไม่สุก (ขั้นตอนนี้ต้องใช้วิจารณญาณและความเชี่ยวชาญส่วนบุคคล)
หลังจากนั้นก็เอาไม้เขี่ยให้กระบะเหล็กคว่ำ เม็ดยาร่วงก็จะกระจัดกระจายไปตามพื้น อันไหนไฟดับก็เก็บค่ะ อันไหนไฟไม่ดับเอาเอาทรายกลบๆให้มันดับ 555 เม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็สุกพร้อมกินแล้วเรียบร้อย ออกมาสีดำน่ากินเชียว
เอามากระเทาะเปลือกออกอีกทีก็กินได้แล้วค่ะ
เนื่องจากการคั่วมะม่วงหิมพานต์รอบนี้ คั่วแบบเล่นๆพอเป็นพิธี 555 ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าถ้าคั่วประมาณเยอะๆจะคั่วแบบเดียวกันหรือเปล่านะคะ แล้วก็ส่วนผลสีแดงๆด้านบน ป้าเอาไปกวนค่ะ รสชาติคล้ายๆมะม่วงกวนแต่ฝาดๆหน่อย ก็พอกินได้อยู่ค่ะ หรือจะกินสดๆไปเลยก็ได้ ออกหวานฝาดๆเหมือนกันค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ ใครมีวิธีคั่วแบบอื่นก็มาเล่าให้ฟังได้นะคะ
[CR] พามาดู วิธีคั่วยาร่วง
หลายๆคนอาจสงสัยว่า ยาร่วง คืออะไร ยาร่วงเป็นภาษาใต้ของมะม่วงหิมพานต์ค่ะ ปกติเค้าจะขายกันเป็นถุงละกิโลๆ ซื้อมากินได้เลย
แต่ๆๆๆๆ นั่นมันง่ายไปปปปป เราจะเพิ่มความยากโดยการไปเก็บจากต้นกันสดๆ แล้วค่อยคั่วไปเรื่อยๆจนสุก ถึงจะใช้เวลาสักนิดนึง แต่ลองแล้วก็สนุกดีค่ะ 555
จริงๆคั่วตอนกลับบ้านสงกรานต์เมื่อปีที่แล้ว แต่เฟสบุ้คขึ้นแจ้งเตือนพอดี เลยเอามาเล่าให้ชาวพันทิปฟังค่ะ ไปดูวิธี"คั่วยาร่วง"กันเลย
เริ่มตั้งแต่ไปเก็บยา่รวงจากต้น เอามาเฉพาะเม็ดๆข้างล่างนะคะ วิธีเลือกก็คือปลิดจากลูกที่สีแดงๆ ดูบวมๆน้ำนิดนึง หรือเก็บจากใต้โคนก็ได้ค่ะ(รูปจากกูเกิ้ล)
พอได้ยาร่วงมาแล้ว ก็ตากแดดทิ้งไว้ประมาณสองสามวัน แล้วค่อยเอามาคั่วค่ะ
ถึงเวลาคั่วพ่อก็เริ่มก่อกองไฟค่ะ(เราเป็นคนให้กำลังใจ 555) แล้วก็เอายาร่วงใส่กระบะเหล็กเก่าๆ(อันนี้ไปขโมยกระบะน้ำยางเก่าของตา)ตั้งบนกองไฟเลยค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องหาไม้ยาวๆมาเตรียมไว้ด้วยนะคะ ไม่งั้นอาจโดนไฟไหม้ได้
จากนั้นก็คั่วไปเรื่อยๆจนน้ำมันออกมาจากเม็ด ระหว่างนั้นก็จะมีเสียงปุๆจนไฟลุกค่ะ แต่ๆๆ ไฟลุกก็ยังไม่พอ พ่อยังคั่วต่อไปอีกสักพักค่ะ บอกว่าต้องกะเวลาดีๆ ไม่งั้นจะไม่สุก (ขั้นตอนนี้ต้องใช้วิจารณญาณและความเชี่ยวชาญส่วนบุคคล)
หลังจากนั้นก็เอาไม้เขี่ยให้กระบะเหล็กคว่ำ เม็ดยาร่วงก็จะกระจัดกระจายไปตามพื้น อันไหนไฟดับก็เก็บค่ะ อันไหนไฟไม่ดับเอาเอาทรายกลบๆให้มันดับ 555 เม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็สุกพร้อมกินแล้วเรียบร้อย ออกมาสีดำน่ากินเชียว
เอามากระเทาะเปลือกออกอีกทีก็กินได้แล้วค่ะ
เนื่องจากการคั่วมะม่วงหิมพานต์รอบนี้ คั่วแบบเล่นๆพอเป็นพิธี 555 ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าถ้าคั่วประมาณเยอะๆจะคั่วแบบเดียวกันหรือเปล่านะคะ แล้วก็ส่วนผลสีแดงๆด้านบน ป้าเอาไปกวนค่ะ รสชาติคล้ายๆมะม่วงกวนแต่ฝาดๆหน่อย ก็พอกินได้อยู่ค่ะ หรือจะกินสดๆไปเลยก็ได้ ออกหวานฝาดๆเหมือนกันค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ ใครมีวิธีคั่วแบบอื่นก็มาเล่าให้ฟังได้นะคะ