ขนมหัวครก หรือ หัวครกหราน้ำผึ้ง (จ.สงขลา).....Chill Out อ้อ&บอม

● Chill Out อ้อ&บอม วันนี้นำเสนอขนมพื้นบ้าน จ.สงขลา ทำมาจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาฉาบกับน้ำตาลแดงหรือน้ำตาลปี๊บเป็นสีน้ำตาลเข้ม
https://www.facebook.com/chillout.orbom  ของฝากเพจ Chill Out อ้อ&บอม พากิน พาเที่ยว ที่ไหนดีที่ไหนอร่อยเราจะมาแนะนำ
     ➔ ขนมพื้นบ้านที่หาทานได้ยาก คือขนมหัวครก หัวครกฉาบ (เล็ดล่อ, กาหยู, กาหยี) มะม่วงหิมพานต์ (หัวครก) เคี่ยวน้ำตาล หรือ หัวครกหราน้ำผึ้ง (สงขลา) ทำมาจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั่นเอง หัวครก หรือ กาหยี หรือ เม็ดล่อ หรือ ยาร่วง หรือ กาหยู หรือ แตแหร หรือ ยะโหย หรือท้ายล่อ หลากหลายชื่อทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้หมายถึงเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั่นเอง ปัจจุบันเรานิยมทานเม็ดมะม่วงหิมพานต์แบบอบโรยเกลือ หรือนำไปทำเป็นขนมตัด เป็นต้น

     ➔ จ.สงขลา ขายเป็นชุด ชุดละ 3 แผ่น 20 บาท ลักษณะของขนมคือใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์มาฉาบกับน้ำตาลแดงหรือน้ำตาลปี๊บเป็นสีน้ำตาลเข้ม มันแววสวยงามทีเดียว วางอยู่บนใบมะม่วงหิมพานต์แก่ตัดแต่งสวยงาม วิธีการก็ไม่ยากนำเม็ดมะม่วงหิมพานต์วางเรียงบนที่รองหรือใบมะม่วงหิมพานต์แก่จากนั้นก็นำน้ำตาลแดงหรือน้ำตาลปี๊บราดด้านบน ไม่นานก็จะเหนียวหนึบ หวานอร่อยทีเดียว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่