... ต้มกะทิสายบัวใส่มะดัน ...

กระทู้สนทนา
ช่วงที่ผ่านมาไม่ค่อยได้อยู่บ้าน ไม่ได้ทำกับข้าวเองพักใหญ่

เช้านี้ไปเดินตลาดน้ำท่าคา เจอสายบัว,มะดันและปลาทู 

ครบองค์ประกอบหลักของเมนูโปรด



สายบัวล้างสะอาดแล้วเอามาลวกในน้ำเดือดที่บีบน้ำมะนาวลงไป



วิธีนี้ช่วยลดสีคล้ำของต้มกะทิได้พอสมควรค่ะ

อ่ะ ให้ดูสีของน้ำลวก



ตักกะปิมาหน่อยนึง วางบนใบตองแล้วเอาไปจี่บนกระทะ(แทนการย่างค่ะ)
กลิ่นกะปิย่างจะหอมมมมมมม

นำกะปิไปโขลกกับหอมแดงและพริกไทย

ได้เครื่องแกงแล้วค่ะ



ผัดๆๆกับหัวกะทิจนหอมมมมม



แล้วก็เติมหางกะทิ ใส่มะดันสดลงไปเคี่ยวๆๆๆจนเปื่อยยุ่ย ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล
หากใช้ปลาทูนึ่งต้องคำนึงถึงความเค็มในตัวปลาด้วยนะคะ

ใส่ปลาและสายบัว



ชิมรสอีกครั้ง แต่งเติมให้ได้เปรี้ยวนำหวานเค็มตาม

สำหรับความเปรี้ยวนั้น วันนี้หนอนฯใช้มะดันอย่างเดียวค่ะ
เปรี้ยวหอมสดชื่น



ปล. ปกติหนอนฯชอบใช้ปลาทูสดมากกว่าปลาทูนึ่งค่ะ

เจริญพุงค่ะทุกท่าน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่