ช่วงที่ผ่านมาไม่ค่อยได้อยู่บ้าน ไม่ได้ทำกับข้าวเองพักใหญ่
เช้านี้ไปเดินตลาดน้ำท่าคา เจอสายบัว,มะดันและปลาทู
ครบองค์ประกอบหลักของเมนูโปรด
สายบัวล้างสะอาดแล้วเอามาลวกในน้ำเดือดที่บีบน้ำมะนาวลงไป
วิธีนี้ช่วยลดสีคล้ำของต้มกะทิได้พอสมควรค่ะ
อ่ะ ให้ดูสีของน้ำลวก
ตักกะปิมาหน่อยนึง วางบนใบตองแล้วเอาไปจี่บนกระทะ(แทนการย่างค่ะ)
กลิ่นกะปิย่างจะหอมมมมมมม
นำกะปิไปโขลกกับหอมแดงและพริกไทย
ได้เครื่องแกงแล้วค่ะ
ผัดๆๆกับหัวกะทิจนหอมมมมม
แล้วก็เติมหางกะทิ ใส่มะดันสดลงไปเคี่ยวๆๆๆจนเปื่อยยุ่ย ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล
หากใช้ปลาทูนึ่งต้องคำนึงถึงความเค็มในตัวปลาด้วยนะคะ
ใส่ปลาและสายบัว
ชิมรสอีกครั้ง แต่งเติมให้ได้เปรี้ยวนำหวานเค็มตาม
สำหรับความเปรี้ยวนั้น วันนี้หนอนฯใช้มะดันอย่างเดียวค่ะ
เปรี้ยวหอมสดชื่น
ปล. ปกติหนอนฯชอบใช้ปลาทูสดมากกว่าปลาทูนึ่งค่ะ
เจริญพุงค่ะทุกท่าน
... ต้มกะทิสายบัวใส่มะดัน ...
เช้านี้ไปเดินตลาดน้ำท่าคา เจอสายบัว,มะดันและปลาทู
ครบองค์ประกอบหลักของเมนูโปรด
สายบัวล้างสะอาดแล้วเอามาลวกในน้ำเดือดที่บีบน้ำมะนาวลงไป
วิธีนี้ช่วยลดสีคล้ำของต้มกะทิได้พอสมควรค่ะ
อ่ะ ให้ดูสีของน้ำลวก
ตักกะปิมาหน่อยนึง วางบนใบตองแล้วเอาไปจี่บนกระทะ(แทนการย่างค่ะ)
กลิ่นกะปิย่างจะหอมมมมมมม
นำกะปิไปโขลกกับหอมแดงและพริกไทย
ได้เครื่องแกงแล้วค่ะ
ผัดๆๆกับหัวกะทิจนหอมมมมม
แล้วก็เติมหางกะทิ ใส่มะดันสดลงไปเคี่ยวๆๆๆจนเปื่อยยุ่ย ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล
หากใช้ปลาทูนึ่งต้องคำนึงถึงความเค็มในตัวปลาด้วยนะคะ
ใส่ปลาและสายบัว
ชิมรสอีกครั้ง แต่งเติมให้ได้เปรี้ยวนำหวานเค็มตาม
สำหรับความเปรี้ยวนั้น วันนี้หนอนฯใช้มะดันอย่างเดียวค่ะ
เปรี้ยวหอมสดชื่น
ปล. ปกติหนอนฯชอบใช้ปลาทูสดมากกว่าปลาทูนึ่งค่ะ
เจริญพุงค่ะทุกท่าน