... น้ำปลามะดัน ...

กระทู้สนทนา
ช่วงนี้ไปเดินตลาดแล้วเจอคนเก็บมะดันสดมาวางขายค่ะ

ก็ซื้อมาหน่อย 10 บาท



หั่นเล่นดูข้างในผล



แบ่งบางส่วนมาล้าง ใช้มีดตัดส่วนช้ำเสียผิวไม่สวยออกทิ้ง แล้วเก็บเข้าช่องน้ำแข็งเอาไว้ใช้ทำอาหาร

หนอนฯชอบเมนูปลาทูสดใส่มะดันค่ะ ไม่ว่าจะต้มยำน้ำใสหรือต้มกะทิสายบัว ใส่มะดันให้ความหอมเปรี้ยวสดชื่น

ช่วงนี้มีมะดันสดเยอะ ได้ทำ"น้ำปลามะดัน"บ่อย เป็นน้ำปลาพริกใส่หอมแดงซอยและมะดันค่ะ รสเค็มเปรี้ยวมีหวานด้วยน้ำตาลทรายเจืออยู่นิดๆ



ถ้าชอบกระเทียมสด จะใส่ด้วยก็ได้ค่ะ



ปรุงรสให้เปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวเล็กน้อยผสมความเปรี้ยวหอมของมะดัน  แต่งรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และถ้ารสหนักไปก็เติมน้ำต้มสุกผสมได้ค่ะ  เอาให้ได้สามรสจะอร่อยมาก

จัดเป็นเครื่องจิ้มที่เข้ากันได้ดีกับอาหารไทยทั่วไป จะกินกับไข่เจียว,ปลาทอดหรืออะไรก็อร่อยหมดค่ะ

ในวันที่ใกล้จะสิ้นเดือน แม้มีแค่ไข่ต้ม



แต่ไข่ต้มก็อร่อยเป็นพิเศษขึ้นมาเลยค่ะ



ถ้าเจอมะดันสด ลองซื้อมาทำน้ำปลามะดันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่