.
.
เครื่องปรุงน้ำจิ้มพริกเกลือถั่วเน่า
- พริกแห้งคั่วป่น
- เกลือป่น
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- ถั่วเน่าแคบ (ทำการปิ้งและป่นแล้ว)
- มะม่วงเบา
.
.
.
.
วิธีทำก็ไม่มีอะไรมากค่ะ
นำพริกแห้งป่น เกลือป่น
น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
และถั่วเน่าป่นมาผสมรวมกัน
.
.
.
.
ส่วนมะม่วงเบา ด้วยความที่ได้มาสดมาก ยังมียางอยู่
ก็ทำการเด็ดเป็นลูกๆ แช่น้ำเปล่า(เพื่อรอล้าง)ไว้สักพักก่อน ให้เขาคายยางค่ะ
จากนั้นล้างทำความสะอาดตามปกติ
และผ่ากลางเอาเมล็ดออกทิ้ง
และเพื่อให้เนื้อมะม่วงมีความกรอบขึ้นอีก
เมื่อผ่าเอาเมล็ดออกแล้ว ก็นำเนื้อมะม่วงมาแช่ในน้ำเย็น (หรือน้ำเปล่าผสมน้ำแข็ง) แล้วสะเด็ดน้ำ ก็สามารถนำมากินได้เลยค่ะ
.
.
.
.
มะม่วงเบากรอบๆหอมๆ กับน้ำจิ้มพริกเกลือถั่วเน่า
อร่อยเข้ากันมากๆเลยค่ะ 😊
.
.
... เมื่อมะม่วงเบา(ภาคใต้) เจอกับ น้ำจิ้มพริกเกลือถั่วเน่า(ภาคเหนือ) แซ่บตาตื่น แก้ง่วงยามบ่ายกันค่ะ 🧡💛💚
ก็ทำการเด็ดเป็นลูกๆ แช่น้ำเปล่า(เพื่อรอล้าง)ไว้สักพักก่อน ให้เขาคายยางค่ะ
จากนั้นล้างทำความสะอาดตามปกติ
และผ่ากลางเอาเมล็ดออกทิ้ง
และเพื่อให้เนื้อมะม่วงมีความกรอบขึ้นอีก
เมื่อผ่าเอาเมล็ดออกแล้ว ก็นำเนื้อมะม่วงมาแช่ในน้ำเย็น (หรือน้ำเปล่าผสมน้ำแข็ง) แล้วสะเด็ดน้ำ ก็สามารถนำมากินได้เลยค่ะ