... เมื่อมะม่วงเบา(ภาคใต้) เจอกับ น้ำจิ้มพริกเกลือถั่วเน่า(ภาคเหนือ) แซ่บตาตื่น แก้ง่วงยามบ่ายกันค่ะ 🧡💛💚


.
.

flowerเครื่องปรุงน้ำจิ้มพริกเกลือถั่วเน่าflower

- พริกแห้งคั่วป่น
- เกลือป่น 
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- ถั่วเน่าแคบ (ทำการปิ้งและป่นแล้ว)

- มะม่วงเบา

.
.


.
.

วิธีทำก็ไม่มีอะไรมากค่ะ 

นำพริกแห้งป่น เกลือป่น 
น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 
และถั่วเน่าป่นมาผสมรวมกัน

.
.


.
.

ส่วนมะม่วงเบา ด้วยความที่ได้มาสดมาก ยังมียางอยู่ 
ก็ทำการเด็ดเป็นลูกๆ แช่น้ำเปล่า(เพื่อรอล้าง)ไว้สักพักก่อน ให้เขาคายยางค่ะ 

จากนั้นล้างทำความสะอาดตามปกติ 
และผ่ากลางเอาเมล็ดออกทิ้ง
 
และเพื่อให้เนื้อมะม่วงมีความกรอบขึ้นอีก 
เมื่อผ่าเอาเมล็ดออกแล้ว ก็นำเนื้อมะม่วงมาแช่ในน้ำเย็น (หรือน้ำเปล่าผสมน้ำแข็ง) แล้วสะเด็ดน้ำ ก็สามารถนำมากินได้เลยค่ะ 

.
.


.
.

มะม่วงเบากรอบๆหอมๆ กับน้ำจิ้มพริกเกลือถั่วเน่า
อร่อยเข้ากันมากๆเลยค่ะ 😊

.
.



เพี้ยนลาเวนเดอร์เพี้ยนชอบ
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่