เมนูอาหารเย็น l เข้าครัวปรุง อาหาร - สุกัญญา มิเกล : Make it easy Food Ep 111

เมนูอาหารเย็น l เข้าครัวปรุง อาหาร - สุกัญญา มิเกล : Make it easy Food Ep 111
อะฟลาท็อกซินในกระเทียมและหอมแดง กระเทียมช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน ช่วยลดคอเลสเทอรอลในเส้นเลือด ลดความดันโลหิตสูง ลดน้ำตาลในเส้นเลือด ป้องกันโรคติดเชื้อในทางเดินอาหาร ป้องกันโรคท้องผูก และขับลมในกระเพาะ ลำไส้ ส่วนหอมแดง คนไทยนิยมใช้เป็นส่วนประกอบเครื่องแกงเผ็ด น้ำพริกชนิดต่างๆ ไข่เจียวหมูสับ ซุปหางวัว หรือฝานเป็นแว่นบางๆ ทานร่วมกับแหนมสด เมี่ยงคำ ปลาเค็มทอด ข้าวซอย หอมแดงมีสรรพคุณช่วยขับลม แก้ท้องอืด ช่วยย่อย และเจริญอาหาร แก้อาการอักเสบต่างๆ ใช้ลดไข้ รักษาแผล และช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ทว่า ทั้งกระเทียมและหอมแดง หากเก็บไว้นานเกินไป อาจทำให้มีเชื้อราที่เห็นเป็นจุดดำๆปนเปื้อนได้ โดยเฉพาะเชื้อรากลุ่ม Aspergillus flavus และ Aspergillus parasiticus ที่สร้างสารพิษอะฟลาท็อกซิน อันตรายของสารพิษชนิดนี้ คือ หากได้รับเข้าสู่ร่างกายปริมาณมาก หรือปริมาณน้อยแต่ได้รับเป็นประจำ จะเกิดการสะสมจนทำให้เกิดอาการชัก หายใจลำบาก ตับถูกทำลาย หัวใจ และสมองบวม
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่