วันนี้จะมารีวิวการทำ "น้ำเงี้ยว" อาหารขึ้นชื่อทางภาคเหนือ ที่มีวิธีการยุ่งยาก แต่วันนี้เราจะทำให้น้ำเงี้ยวกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ คือแบบขนาดเราที่ทำอาหารไม่เก่ง ทักษะเรื่องการชั่ง ตัก ตวงติดลบ ยังทำได้ รับรองว่าทุกคนทำได้แน่นอน
และด้วยความที่เราไม่ถนัดเรื่องการชั่งตักตวง ดังนั้น วัตถุดิบทั้งหมดใช้การกะประมาณเอานะคะ แบบที่ใครชอบแบบไหน ปรับเพิ่มลด ได้ตามชอบเลยนะคะ
โดยวัตถุดิบหลักๆ เลยที่ต้องมีเลยก็คือ
1. น้ำพริกน้ำเงี้ยว จริงๆ มีหลายยี่ห้อมากนะคะ แต่ยี่ห้อนี้เราใช้มาหลายครั้งแล้ว เนื่องจากตัวน้ำพริกมีรสไม่เผ็ดมากค่ะ ส่วนใครอยากได้เผ็ดอาจเติมพริกหรือเลือกยี่ห้ออื่นดูนะคะ
2. หมูสับ และกระดูกซี่โครงหมู ปริมาณแบบที่ต้องการเลยค่ะ ใครชอบหมูมากก็ใส่มากหน่อย หรือใครจะใส่เป็นหมูเป็นชิ้น หรือลูกชิ้นก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบได้เลย
3.มะเขือเทศ จริงๆ เราก็ไม่ค่อยชอบมะเขือเทศนะคะ แต่การที่เราใส่ไปจะช่วยเพิ่มสีสัน และรสเปรี้ยวมากขึ้นค่ะ ถือใครไม่ชอบแนะนำให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ค่ะ เวลาต้มไปแล้วมันจะเหลือปริมาณกากที่น้อยมากๆ ค่ะ
4.เลือดแบบก้อน เราใช้เป็นเลือดไก่นะคะ เนื่องจากมันเป็นก้อนดีค่ะ
5.จริงๆสิ่งสำคัญอีกอันคือ ดอกงิ้วนะคะ แต่เราไม่มี และไม่กิน ก็เลยไม่ใส่ค่ะ ถ้าใครมีก็เอามาใส่ได้นะคะ
6. ขนมจีน
7.กระเทียมเจียว ด้วยความขี้เกียจเจียวเอง เลยซื้อแบบสำเร็จมาเลยค่ะ เพื่อความง่าย และสีที่สวยงาม
8.ผักชี หรือถั่วงอก ได้ตามชอบ บางบ้านอาจจะมีผักกาดดองก็เตรียมไว้เลยนะคะ
มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
เริ่มจากตั้งหม้อ (ปริมาณต่างๆ ที่ใส่ไปก็ขึ้นอยู่กับหม้อที่เราเตรียมจะทำ ในส่วนของเรานั้นกินกันประมาณ 5 คน กะว่าจะกินได้ 10 กว่า ชาม )
เปิดไฟอ่อนไว้ก่อนนะคะ แล้วใส่น้ำมันเล็กน้อย นำน้ำพริกน้ำเงี้ยวมาผัด พอมีกลิ่นนิดๆ ก็ใส่ หมูสับและกระดูกซี่โครงหมู นำมาผัดให้เข้ากัน
เมื่อหมูเริ่มสุกนะคะ เราก็ใส่น้ำสะอาดเข้าไป ต้มจนเดือดนะคะ
หลังจากนั้นก็ใส่มะเขือเทศ ต้มไปจนสุก อาจจะบี้ๆ เพื่อให้น้ำของมะเขือเทศออกมาปรุงรสมากๆนะคะ หลังจากนั้นใส่เลือดที่เราหั่นไว้ค่ะ
หลังจากนั้นก็เริ่มปรุงรส อ่อ เราใส่คนอร์ก้อนไปด้วยนะคะ เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย 555 ใครชอบหวานอาจจะเติมน้ำตาล หรือใส่น้ำปลา ปรุงรสได้ตามชอบเลยค่ะ หรือใครอาจจะมาปรุงด้านนอกแล้วแต่รสชาติของแต่ละคนก็ทำได้ อาจจะเตรียม พริก น้ำปลา มะนาว น้ำตาล เผื่อปรุงไว้นะคะ
ปิดท้ายสุด ด้วยการนำขนมจีนมาราดด้วยน้ำเงี้ยวที่เราทำไว้ แล้วโรยหน้าด้วยผักชี หรือถั่วงอก ก็จะได้น้ำเงี้ยวรสชาติอร่อย สีสันสวยงามแบบนี้เลยค่ะ
สรุปราคาวัตถุดิบของเรา น้ำพริก 20 บาท หมู 100 บาท มะเขือเทศ 20 บาท เลือด 30 บาท ขนมจีน2 กิโล 60 บาท รวมค่าใช้จ่ายประมาณ 230 บาท กินกัน 5 คน ได้ 2-3 มื้อ
ละขอบอกว่ายิ่งถ้าค้างคืน รสชาติยิ่งกลมกล่อมนะคะ ใครว่างๆ อยากกินน้ำเงี้ยว ไปหาวัตถุดิบมาทำกินเองง่ายๆค่าา
รูปภาพและบทความทั้งหมด By Psychiartist
ใครอยากลองทำน้ำเงี้ยวกินเองที่บ้านบ้างเอ่ย
วันนี้จะมารีวิวการทำ "น้ำเงี้ยว" อาหารขึ้นชื่อทางภาคเหนือ ที่มีวิธีการยุ่งยาก แต่วันนี้เราจะทำให้น้ำเงี้ยวกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ คือแบบขนาดเราที่ทำอาหารไม่เก่ง ทักษะเรื่องการชั่ง ตัก ตวงติดลบ ยังทำได้ รับรองว่าทุกคนทำได้แน่นอน
และด้วยความที่เราไม่ถนัดเรื่องการชั่งตักตวง ดังนั้น วัตถุดิบทั้งหมดใช้การกะประมาณเอานะคะ แบบที่ใครชอบแบบไหน ปรับเพิ่มลด ได้ตามชอบเลยนะคะ
โดยวัตถุดิบหลักๆ เลยที่ต้องมีเลยก็คือ
1. น้ำพริกน้ำเงี้ยว จริงๆ มีหลายยี่ห้อมากนะคะ แต่ยี่ห้อนี้เราใช้มาหลายครั้งแล้ว เนื่องจากตัวน้ำพริกมีรสไม่เผ็ดมากค่ะ ส่วนใครอยากได้เผ็ดอาจเติมพริกหรือเลือกยี่ห้ออื่นดูนะคะ
2. หมูสับ และกระดูกซี่โครงหมู ปริมาณแบบที่ต้องการเลยค่ะ ใครชอบหมูมากก็ใส่มากหน่อย หรือใครจะใส่เป็นหมูเป็นชิ้น หรือลูกชิ้นก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบได้เลย
3.มะเขือเทศ จริงๆ เราก็ไม่ค่อยชอบมะเขือเทศนะคะ แต่การที่เราใส่ไปจะช่วยเพิ่มสีสัน และรสเปรี้ยวมากขึ้นค่ะ ถือใครไม่ชอบแนะนำให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ค่ะ เวลาต้มไปแล้วมันจะเหลือปริมาณกากที่น้อยมากๆ ค่ะ
4.เลือดแบบก้อน เราใช้เป็นเลือดไก่นะคะ เนื่องจากมันเป็นก้อนดีค่ะ
5.จริงๆสิ่งสำคัญอีกอันคือ ดอกงิ้วนะคะ แต่เราไม่มี และไม่กิน ก็เลยไม่ใส่ค่ะ ถ้าใครมีก็เอามาใส่ได้นะคะ
6. ขนมจีน
7.กระเทียมเจียว ด้วยความขี้เกียจเจียวเอง เลยซื้อแบบสำเร็จมาเลยค่ะ เพื่อความง่าย และสีที่สวยงาม
8.ผักชี หรือถั่วงอก ได้ตามชอบ บางบ้านอาจจะมีผักกาดดองก็เตรียมไว้เลยนะคะ
มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
เริ่มจากตั้งหม้อ (ปริมาณต่างๆ ที่ใส่ไปก็ขึ้นอยู่กับหม้อที่เราเตรียมจะทำ ในส่วนของเรานั้นกินกันประมาณ 5 คน กะว่าจะกินได้ 10 กว่า ชาม )
เปิดไฟอ่อนไว้ก่อนนะคะ แล้วใส่น้ำมันเล็กน้อย นำน้ำพริกน้ำเงี้ยวมาผัด พอมีกลิ่นนิดๆ ก็ใส่ หมูสับและกระดูกซี่โครงหมู นำมาผัดให้เข้ากัน
เมื่อหมูเริ่มสุกนะคะ เราก็ใส่น้ำสะอาดเข้าไป ต้มจนเดือดนะคะ
หลังจากนั้นก็ใส่มะเขือเทศ ต้มไปจนสุก อาจจะบี้ๆ เพื่อให้น้ำของมะเขือเทศออกมาปรุงรสมากๆนะคะ หลังจากนั้นใส่เลือดที่เราหั่นไว้ค่ะ
หลังจากนั้นก็เริ่มปรุงรส อ่อ เราใส่คนอร์ก้อนไปด้วยนะคะ เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย 555 ใครชอบหวานอาจจะเติมน้ำตาล หรือใส่น้ำปลา ปรุงรสได้ตามชอบเลยค่ะ หรือใครอาจจะมาปรุงด้านนอกแล้วแต่รสชาติของแต่ละคนก็ทำได้ อาจจะเตรียม พริก น้ำปลา มะนาว น้ำตาล เผื่อปรุงไว้นะคะ
ปิดท้ายสุด ด้วยการนำขนมจีนมาราดด้วยน้ำเงี้ยวที่เราทำไว้ แล้วโรยหน้าด้วยผักชี หรือถั่วงอก ก็จะได้น้ำเงี้ยวรสชาติอร่อย สีสันสวยงามแบบนี้เลยค่ะ
สรุปราคาวัตถุดิบของเรา น้ำพริก 20 บาท หมู 100 บาท มะเขือเทศ 20 บาท เลือด 30 บาท ขนมจีน2 กิโล 60 บาท รวมค่าใช้จ่ายประมาณ 230 บาท กินกัน 5 คน ได้ 2-3 มื้อ
ละขอบอกว่ายิ่งถ้าค้างคืน รสชาติยิ่งกลมกล่อมนะคะ ใครว่างๆ อยากกินน้ำเงี้ยว ไปหาวัตถุดิบมาทำกินเองง่ายๆค่าา
รูปภาพและบทความทั้งหมด By Psychiartist