คุณคิดว่า ขนมจีนน้ำเงี้ยว คนส่วนมากในภาคอื่นๆ ที่ไม่ใช่ทางเหนือ เริ่มนิยมกินกันเมื่อไร?

สมัยนี้ คงไม่เหมือนเมื่อก่อน ที่อยากจะกินอาหารเด่นๆ ที่ไหน ต้องดั้นด้นไปกินในโซนนั้นๆ
อาหารเหนือ เป็นอาหารพื้นเมืองที่ผมชื่นชอบนะ เพราะว่า ไม่เผ็ดมาก กินง่าย รสชาติดี สำหรับผมนะ
(แต่ก็มีหลายอย่างแหล่ะที่ผมกินไม่เป็นเช่นพวก แอ๊บแอ่วออ หรือ พวก กบเขียดที่เค้าสับทั้งกระดูกแล้วทำลาบ"

เข้าเรื่องครับ สมัยนี้ก็จะมีร้านขนมจีน ที่มีแกงหลายๆ อย่าง จากที่สังเกตุ เมื่อก่อนจะเป็นแกงน้ำพริก กับ พวกแกงกะทิ
แต่เดี๋ยวนี้จะมีทางใต้พวกไตปลา หรือ พวกน้ำเงี้ยวจากโซนทางเหนือมาวางด้วย

ถ้าย้อนไปเมื่อ 15 ปี ก่อน ผมยังไม่ต่อบเห็นคนมาขายเท่าไน ซึ่งในร้านขนมจีนที่ขายเป็นแบบบุปเฟ่ต์นี่ ยิ่งแล้วใหญ่ แทบไม่มีเลย
แถวบ้านผมมีเจ้านึง เค้าเป็นร้านที่เอาแกงของทางเหนือและใต้มาวางด้วย จึงทำให้ผมได้กินน้ำเงี้ยวได้
ซึ่ง อย่างที่ผมบอกคือ เมื่อ 15 ปีก่อนนี่แทบไม่มีคนแตะเลย ผมกินอย่างเปรม เพราะว่าเค้าต้มเล้ง ต้อมซี่โครงหมูจนเปื่อย
กินทีกองกระดูกเป็นกองเลย ไปตักตอนไหน ก็เหลือแต่เล้ง แล้ว ผมก็เว้นช่วงไปนานเลย

แล้วยังมีโควิดคั่นอีก ผมน่าจะหายจากวงการในร้านนี้ไป 5-7 ปี แต่ล่าสุดที่ไปมา กะจะไปขุดสมบัติเหมือนเคย
โอ้โห เหลือแต่เลือด ดอกเงี้ยวยังไม่เหลือเลย แสดงว่าคนเริ่มหันมากินกันละ ผมก็เลยลองมองๆ ดูตอนเขามาเติม
พอเติมปั๊บ คนลุกมาตักเลย แสดงว่า เริ่มรู้ละว่าอะไรอร่อย แหม๋ คู่แข่งทั้งนั้น แต่ผมก็ไม่กินหรอก เพราะคงไม่ทันคนอื่น
เลยกินอย่างอื่นแทน เพราะว่าร้านนี้อร่อยเกือบหมดเลย ถ้าเป็นขนมจีนนะ

สำหรับคุณ แถวบ้าน หาอาหารเหนือกินยากไหมครับ?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่