ขนมจีนน้ำเงี้ยว ลูกชิ้นกุ้ง-ปู

กระทู้สนทนา
วันนี้เสนอเมนูดัดแปลง (อีกแล้ว)
ขนมจีนน้ำเงี้ยวใส่ลูกชิ้นกุ้ง-ปู
ขนมจีนน้ำเงี้ยว อาหารเหนือ ตามสูตรมาตรฐาน จะใส่เนื้อวัว หรือ เนื้อหมู
อยากทานน้ำเงี้ยวแต่ใส่กุ้ง-ปู  เลยเอาเนื้อกุ้งบดและเนื้อปูมารวมกัน ปั้นเป็นลูกชิ้นขนมดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 4 ซ.ม.  เพราะว่าเวลาตักน้ำเงี้ยวราดขนมจีนจะได้เห็นเนื้อกุ้งและปูชัดเจน

ใช้พริกแกงใต้มาทานน้ำเงี้ยวเพราะว่าพริกแกงน้ำเงี้ยว จะคล้ายกับพริกแกงเผ็ดทางใต้ แตกต่างกันที่ พริกแกงน้ำเงี้ยวจะใส่หัวหอมมากกว่า (ตามแบบฉบับอาหารไทยใหญ่) ใส่ถั่วเน่าแทนกะปิ  แต่ไม่มีถั่วเน่า ก็ต้องใส่กะปิแทน  นอกจากนั้นพริกแกงทางใต้รสจะเผ็ดกว่าเพราะใส่พริกเยอะ แต่ที่บ้านชอบทานเผ็ดกันเลยไม่มีปัญหา





เนื้อกุ้งบดและเนื้อปู ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ผสมกัน ปั้นเป็นลูกชิ้นขนาดใหญ่ 4 ซ.ม.




เอาพริกแกงเผ็ดใต้ไปผัดกับหอมแขกซอย  ผัดให้หอม


ใส่น้ำซุปลงไป พอน้ำซุปเดือด ใส่ลูกชิ้นกุ้งปู




ตามด้วย ดอกงิ้ว (แช่น้ำไว้ก่อน) เลือดไก่ มะเขือเทศ


ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ

น้ำเงี้ยวลูกชิ้นกุ้ง-ปู




จัดขนมจีนใส่จานราดด้วยน้ำเงี้ยวลูกชิ้นกุ้ง-ปู โรยหย้าด้วยหอมเจียว แนมด้วยถั่วงอกดิบ มะนาว







อร่อยดี

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่