ขนมจีนน้ำยาปีนัง (Penang Assam Laksa)

กระทู้สนทนา


อาหารประจำเกาะปีนัง มาเลเซีย ที่มีชื่อเสียงได้แก่ Penang Assam Laksa (ขนมจีนน้ำยาปลารสเปรี้ยว) และ Char Kway Teow (ก๋วยเตียวเส้นใหญ่ผัด)

Laksa เป็นอาหารที่ทานกันเยอะ ในประเทศมาเลเซีย สิงห์โปร์ อินโดนีเซีย แต่ละท้องที่ก็จะมีแบบฉบับของ Laksa แตกต่างกันไป  โดยทั่วไป Laksa จะเป็นเส้นขนมจีนขนาดใหญ่ ราดด้วยน้ำแกงเผ็ด โดยมีพริกแกง ประกอบไปด้วย หอม กระเทียม ตระใคร้ กะปิ พริก  อัตตราส่วนก็แตกต่างกันไปบ้าง แต่ Laksa ที่ปีนังจะแตกต่างกับที่อื่น ตรงที่มีการนำเอาน้ำมะขามเปียกมาปรุงน้ำแกง ทำให้น้ำแกงมีรสเปรี้ยวนำ พร้อมกับใส่ผักสดอีกหลากหลายประเภท

ดังนั้น ไปปีนังก็ต้องไปทาน Assam Laksa  แหล่งที่มี Assam Laksa ดังคือ Air Itam ใกล้ๆ กับวัด Kek Lok Si


Assam Laksa จะมีน้ำแกงสีเข้ม น้ำสีดำที่ใส่คือ มันกุ้ง ส่วนผักสีแดงที่โรยหน้าคือ ดอกขิง ที่มีรสฝาด (คล้ายๆ ปลีกล้วย)  Assam Laksa จะมีพริกแกงแบบเดียวกับแกงเผ็ดไทย แตกต่างที่ใส่กะปิเยอะ และ ใส่พริกนิดเดียว พร้อมกับปรุงรสเปรี้ยวด้วย น้ำมะขามเปียก ตามแบบฉบับแกงมาเลย์ และใส่ผักไผ่ในน้ำแกงเพื่อเอากลิ่น
ผักโรยหน้าได้แก่ ผักกาดหอม หอมแขก สาระแหน่ ผักไผ่  รสชาติอร่อย คล้ายๆ กับทานขนมจีนราดน้ำแกงเลียง


กลับมาที่บ้าน ก็ต้องมาลองทำ Assam Laksa หรือ เรียกง่ายๆ ว่า ขนมจีนน้ำยาปีนัง ให้ที่บ้านทานกัน แต่แตกต่างกับต้นฉบับ เพราะรสจัด
เลยเอาพริกแกงปักษ์ใต้มาทำ เพิ่มกะปิ แล้วปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก ผักสดก็ตามต้นแบบแต่ใช้ปลีกล้วยแทนดอกขิงเพราะมีรสฝาดแบบเดียวกัน การใช้พริกแกงใต้ทำให้รสเผ็ดของน้ำยามากขึ้นซึ่งแตกต่างกับต้นฉบับ แต่ที่บ้านชอบทานอาหารรสเผ็ดกันอยู่แล้ว ตอนทาน Assam Laksa ที่ปีนังก็อยากจะได้พริกขี้นหนูป่นมาปรุงรส แต่ทางร้านไม่มี

แกงใช้ปลาน้ำดอกไม้ โดยนำเนื้อปลาไปต้มก่อน ใส่ตระใคร้ ข่า ลงไปต้มด้วยเพื่อขจัดกลิ่นคาวปลา จากนั้นเอาน้ำต้มปลาไปทำน้ำยาปีนังต่อ

ปลาน้ำดอกไม้ 1.5 กก. ต้มให้สุก แกงเนื้อปลาออกมา


เอาน้ำต้มปลา 6 ถ้วย ใส่ พริกแกงเผ็ดใต้ 4 ช้อนโต๊ะ  พร้อมเพิ่มกะปิไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งให้เดือด ใส่เนื้อปลาลงไป


จัดการปรุงรสน้ำแกงด้วย น้ำมะขามเปียกให้มีรสเปรี้ยว พร้อมกับใส่น้ำตาลปึกไปอีก เพื่อให้มีเปรี้ยวนำตามด้วยรสหวานนิดหน่อย

เอาผักไผ่ ประมาณ 1 ถ้วย ใส่ลงไปในน้ำแกง


น้ำยาปีนัง Assam Laksa


ผักสดได้แก่ ผักกาดหอม ผักไผ่ ถั่วงอก แตงกวา หอมแขก สาระแหน่ และ ปลีกล้วย


พอเป็นขนมจีนก็จัดการต้มไข่ยางมะตูมทานกับขนมจีน ต้นตำรับไม่มีไข่ต้ม


สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ขนมจีนน้ำยาปีนังต้องปรุงรสด้วยมันกุ้ง (มันกุ้งจากปักษ์ใต้)


เอาขนมจีนราดด้วยน้ำยาปีนัง


แนมด้วยผักและไข่ต้ม


ที่บ้านทุกคนทานแล้วก็บอกว่าแปลกดี รสอร่อยๆ ใช้ได้ มาแนวแบบแกงเลียง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่