แกงพริกลูกชิ้นปลากราย (แกงพริกคือแกงป่าของชาวปักษ์ใต้)



วันนี้ไปพระนครศรีอยุธยา แวะที่ตลาดหัวรอ จัดการซื้อเนื้อปลากราย ที่แม่ค้าทำการขูดจากปลากราย (ของแท้แน่นอน)
นำเนื้อปลากรายมานวดปั้นเป็นลูกชิ้น นำไปทำแกงพริก (แกงป่าของชาวปักษ์ใต้)

แผงเนื้อปลากราย   คุณยายขูดเนื้อปลากรายขายที่ตลาดหัวรอ เป็นการยืนยันได้ว่าเป็นเนื้อปลากรายแท้ๆ  ราคาเนื้อปลากราย 250 บาท/กก.


ลูกชิ้นปลากราย เนื้อปลากราย 1 กก. พร้อมน้ำเกลือ 100 cc (น้ำ 100 cc + เกลือ 4 ช้อนชา) นำไปนวดด้วย Food Processor แล้วปั้นเป็นลูกชิ้น นำไปแช่น้ำก่อนนำไปต้มให้สุก
1-เนื้อปลากราย 1 กก.   2-นวดเนื้อปลากรายด้วย Food Processor
3-เนื้อปลากรายที่นวด    4-นำไปปั้นเป็นลูกชิ้น
5-ต้มลูกชิ้น  น้ำต้มลูกชิ้นจะนำไปทำแกงพริก
6-ลูกชิ้นปลากราย เนื้อเหนียวไม่ร่วน


แกงพริกลูกชิ้นปลากราย

แกงพริกคือแกงป่าของชาวใต้ เป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ รสเผ็ดจัด ใส่กะปิเยอะทำให้แกงมีสีคล้ำ
เนื่องจากพริกแกงใต้จะผสมขมิ้น  แกงพริกจึงไม่ต้องใส่กระชายเพื่อให้แกงหอมแบบแกงป่าภาคกลาง

พริกแกงเผ็ดใต้ ได้มาจากคุณ Bee Rujivanichkul แห่ง ครัวศิลา ข้าวแกงไทย ภูเก็ต


ทำแกงพริกด้วยน้ำซุปที่ได้จากการต้มลูกชิ้นปลากราย
น้ำต้มลูกชิ้น 3 ถ้วย ใส่ในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด  ใส่พริกแกงเผ็ดใต้ 3 ช้อนโต๊ะ และ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ กวนให้ละลายในน้ำแกง   ลูกชิ้นปลากราย


ใส่ลูกชิ้นปลากรายในหม้อแกง ปริมาณตามชอบ พอเดือด ปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา ใส่ใบมะกรูด 


แกงพริกลูกชิ้นปลากราย


ทานแกงพริกกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่