ข้าวผัดไข่ หมู-ใส่แขนง มื้อนี้ เมนูอย่างง่ายๆๆๆๆ 🍽 🤤😋✌️

วันนี้ ผมทำเมนูง่ายๆ แบบง่ายมากๆ  คือ ข้าวผัดไข่ แต่ผมใช้แขนง แทนคะน้า  ไม่ได้ใส่มะเขือเทศ ใช้หมูชิ้น , ไข่ไก่ ง่ายๆ เลยครับ 
                            มีข้าวเย็น (หอมมะลิ) ,กระเทียบตำ , น้ำมันพืชและเครื่องปรุงรส 


วิธีทำ 
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมตำ เจียวให้หอม เอาเนื้อหมูชิ้นลงไปผัด
2. หมูชิ้นสุกสัก 80-90% เอาข้าวเย็นใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน 
3. แหวกข้าว เอาไข่ไก่ตอกใส่ลงไป เอาข้าวสวยมากลบ ผัดให้เข้ากัน ให้เนื้อไข่เคลือบที่เมล็ดข้าว ผัดให้ความชื้นออกจากข้าว ให้ข้าวร่วนๆ  
4. ใส่แขนงลงไป ผัดให้เข้ากัน ผมใส่หอมหัวใหญ่ลงไปนิดหน่อย ท่านที่ชอบมะเขือเทศก็ใส่ไปได้ครับ 
         ตามด้วยเครื่องปรุงรส เช่น น้ำมันหอย, ซีอิ้วขาว, ผงปรุงรส (ตามชอบ) น้ำตาลทรายแดง นิดหน่อย (ไม่เกิน 1  ช้อนชา) 
         ผมใส่ซีอิ๊วดำนิดหน่อย  ผัดให้เขากัน ให้ข้าวผัดสีสวยๆ แบบข้าวผัดโบราณ ที่ชอบใส่ซีอิ๊วดำ 
5. ใส่น้ำมันงา (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ครับ) ลงไปนิดหน่อย ตามด้วยพริกไทยผง หอมๆ เลยครับ 
                   ที่สำคัญ คือ ข้าวผัดต้องร่วนๆ แห้งๆ เมล็ดข้าวไม่ติดกัน หอมกลิ่นกระทะ 


                  ปิดไฟ ตักใส่จาน จะใส่พริกไทยอีกครั้งก็ได้ ตามชอบ แต่งจานด้วยเครื่องเคียง เช่น พริกจินดาหรือพริกขี้หนูสวน , ต้นหอม , มะนาว 
         ชอบอะไรใส่ไปครับ ✌️😃😄🤤😋



           ปิดท้าย กท. ด้วย บรรยากาศธรรมชาติ บ้านนอกๆ  ริมบ่อปลา 🐟🐟🐟🐟🐟 
                                                   ปลาก้อยากกินข้าวผัดไข่นะ ✌️😃😄😁
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่