ความกลมกล่อมในอาหารไทยทำเองนี่เกิดจากซอส หรือเครื่องปรุงตัวไหนครับ กำลังหัดทำกับข้าวกินเอง

ผมเพิ่งหัดๆ ทำอาหารกินเอง ยังไม่ค่อยเป็นชิ้นเป็นอันครับ
ล่าสุดก็ลองไปหยับขวดซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วเหยาะ สามสี่ยี่ห้อในครัวที่ที่บ้านใช้กันมาแตะๆ ชิม
แล้วก็พบว่าครึ่งนึงเค็มปี๋ อีกครึ่งเค็มน้อยกว่า สักครึ่งนึง พอหอมๆ แต่ก็หนักเค็มอยู่ดี
เวลาดูคลิปสอนทำอาหารหรือดูสูตรทำอาหารส่วนใหญ่จะใส่ซีอิ๊วขาว กับน้ำมันหอย 1ต่อ 2 ช้อน โดยประมาณ
แปลว่าน้ำมันหอยเป็นตัวช่วยให้กลมกล่อมรึเปล่า(ยังไม่ได้ลองชิม)
หรือบางทีก็จะมีเติมน้ำตาล ซึ่งจริงๆ ผมติดหวาน ถ้ามีเมนูติดหวานผมจะรู้สึกว่าดีอยู่แล้ว
เลยสงสัยกว่าคนทำกับข้าวแล้วมันอร่อยโดยไม่ใส่น้ำตาลได้นี่อยู่ที่พวกซอสตัวไหน
อีกอย่างคือสามเกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไทยก็มีผลมั้ยครับ
ว่าจะซื้อแบบสำเร็จมาใส่เวลาผัดผัก ผัดหมู หรือต้มจืด ทำเองง่ายๆ ด้วยครับ

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่