อยากกินข้าวต้มทะเล 🥣 หอมๆ หวานน้ำซุปหน่อยๆ เครื่องแน่นๆ ให้สะใจๆ นะครับ 🤤😋✌️😃😄
หลายวันก่อน ไปกินข้าวต้มทะเล ชามละ 200 บาท ไม่สะใจเท่าไหร่ จาก กท. นี้ครับ ==>
https://ppantip.com/topic/42245482
เมื่อวานเลยแวะร้านอาหารทะเลสด ซื้อกุ้งขาว , ปลาหมึกกับหนวดปลาหมึก และก็แมงกะพรุน อย่างละหน่อย รวมๆ แล้ว 269 บาท มาแวะซื้อปลากะพงแล่เนื้อ ถาดละ 170 บาท ที่ห้างสรรพสินค้า รวมวัตถุดิบ 439 บาท พวกเครื่องปรุงและผัก รวมสุทธิสัก 500 บาทน่าจะได้ บางอย่างผมก็มีอยู่แล้ว เช่น ข่าคั่ว , เต้าเจี้ยวและเครื่องปรุงต่างๆ
ข่าคั่ว ผมทำจากครั้งก่อน ==>
https://ppantip.com/topic/42110643 เหลือใส่ตู้เย็นไว้
ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ ก็ใช้ของเดิม ซื้อผัก พริก กระเทียมเพิ่มนิดหน่อยครับ
ทำข้าวต้ม
ผมใช้ข้าวหอมมะลิใหม่ ต้มให้ข้าวสุก อย่าให้บานมาก แล้วกรองด้วยกระชอน พักไว้ ใครชอบความหอมของใบเตย จะเอามาใส่ต้มด้วยก็ได้ครับ
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว กับพริกหอมซอย และพริกน้ำส้มดอง
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ผมทำง่ายๆ คือ ใช้ขิง , กระเทียม, เต้าเจี้ยวพื้นบ้าน, พริกหอม และน้ำตาลทรายแดง
ผมหั่นของ, กระเทียมและซอยให้เล็ก ตำหยาบๆ เอาใส่ในครก เอาเต้าเจี้ยวใส่ลงไป ตำแบบบดๆ ให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง จากนั้นก็เอาพริกหอมซอยใส่ลงไป
บางสูตร จะใส่น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู ก็ตามชอบครับ แต่ผมทำพริกน้ำส้มแยกต่างหาก เลยทำแค่นี้ครับ
ผมแยกพริกหอมซอยไว้ต่างหาก ใครชอบเผ็ดมากก็เติมเพิ่มเอาครับ
พริกน้ำส้มดอง ผมก็ทำง่ายๆ มีกระเทียม ผมใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก , พริกหอม, น้ำตาลทรายแดง นิดหน่อย และตามด้วยน้ำส้มสายชู แต่ผมมีใส่มะนาวสดลงไปด้วยนะครับ ให้หอมๆ เปรี้ยวๆ ติดหวานนิดๆ มีเผ็ดกระเทียมหน่อยๆ เหลือก็ใส่กระปุกแก้วไว้ใช้ในเมนูอื่นๆ ได้ครับ
น้ำซุป สำหรับข้าวต้ม
ผมทำง่ายๆ เพราะใช้น้ำสต๊อก จากที่ทำเก็บไว้ มาเติมด้วยน้ำธรรมดาอีกส่วนหนึ่ง ใส่ดอกเกลือลงไปนิดหน่อย แล้วใส่ใบหม่อนลงไป 4-5 ใบ
เพิ่มรสอูมามิ กับขิงแก่ไสลด์หนาอีก 3-4 ชิ้น แค่นั้นเลย
น้ำสต๊อก ==>
https://ppantip.com/topic/42252097
น้ำลวก อาหารทะเล
ผมตั้งหม้อเล็กๆ แยกไว้ ใส่ใบหม่อนลงไป 4-5 ใบ เพิ่มรสอูมามิ กับขิงแก่ไสลด์หนาอีก 6-7 ชิ้น เพื่อลดความคาว ของอาหารทะเล เวลาลวกจะไม่เขี่ยนะครับ ให้ลวกน้ำเดือดๆ พอใส่ลงไปแล้วรอเดือดอีกครั้ง เช่น พวกปลา , กุ้งและปลาหมึก ส่วนแมงกะพรุน อย่าลวกนานเพราะมันจะหดตัวมาก
ตักข้าวต้ม ลวกของทะเลสด จัดเรียงลงในชาม ใส่ขิงซอย , ข่าคั่ว, ตังฉ่าย, ขึ้นฉ่าย-ต้นหอมซอย-ผักชี แล้วตักน้ำซุปใส่ลงในชาม พริกไทยกับกระเทียมเจียว ตามชอบ กินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว-พริกหอมซอย ใครชอบไข่จะใส่ลงไปด้วยก็ได้ครับ ผมใช้เป็นไข่ลวกตอกใส่ลงไป 🤤😋✌️😃😄
ชามนี้ใส่
บะเต็งลงไปด้วยนะครับ ตามแบบฉบับสูตรขาวต้มปลาหรือข้าวต้มทะเลโบราณ
ส่วนบะเต็ง เดี๋ยวผมจะแยกลงไว้อีก กระทู้หนึ่งนะครับ จะเป็นข้าวหน้าบะเต็งหรือข้าวต้มบะเต็ง อร่อยๆ เลยครับ 🤤😋✌️
ชอบแบบไหน.....บอกครับบบ 🤤😋✌️😃😄
ปิดท้าย กท. ด้วยบรรยากาศบ้านนอก กับมุมต้นหม่อน ให้สบายตานะครับ
ข้าวต้มทะเล🐟🦐🦑 ให้สะใจไปเลยครับ🥣 จะใส่ไข่ ใส่บะเต็ง ตามชอบเลยครับ
หลายวันก่อน ไปกินข้าวต้มทะเล ชามละ 200 บาท ไม่สะใจเท่าไหร่ จาก กท. นี้ครับ ==> https://ppantip.com/topic/42245482
เมื่อวานเลยแวะร้านอาหารทะเลสด ซื้อกุ้งขาว , ปลาหมึกกับหนวดปลาหมึก และก็แมงกะพรุน อย่างละหน่อย รวมๆ แล้ว 269 บาท มาแวะซื้อปลากะพงแล่เนื้อ ถาดละ 170 บาท ที่ห้างสรรพสินค้า รวมวัตถุดิบ 439 บาท พวกเครื่องปรุงและผัก รวมสุทธิสัก 500 บาทน่าจะได้ บางอย่างผมก็มีอยู่แล้ว เช่น ข่าคั่ว , เต้าเจี้ยวและเครื่องปรุงต่างๆ
ข่าคั่ว ผมทำจากครั้งก่อน ==> https://ppantip.com/topic/42110643 เหลือใส่ตู้เย็นไว้
ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ ก็ใช้ของเดิม ซื้อผัก พริก กระเทียมเพิ่มนิดหน่อยครับ
ทำข้าวต้ม
ผมใช้ข้าวหอมมะลิใหม่ ต้มให้ข้าวสุก อย่าให้บานมาก แล้วกรองด้วยกระชอน พักไว้ ใครชอบความหอมของใบเตย จะเอามาใส่ต้มด้วยก็ได้ครับ
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว กับพริกหอมซอย และพริกน้ำส้มดอง
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ผมทำง่ายๆ คือ ใช้ขิง , กระเทียม, เต้าเจี้ยวพื้นบ้าน, พริกหอม และน้ำตาลทรายแดง
ผมหั่นของ, กระเทียมและซอยให้เล็ก ตำหยาบๆ เอาใส่ในครก เอาเต้าเจี้ยวใส่ลงไป ตำแบบบดๆ ให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง จากนั้นก็เอาพริกหอมซอยใส่ลงไป
บางสูตร จะใส่น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู ก็ตามชอบครับ แต่ผมทำพริกน้ำส้มแยกต่างหาก เลยทำแค่นี้ครับ
ผมแยกพริกหอมซอยไว้ต่างหาก ใครชอบเผ็ดมากก็เติมเพิ่มเอาครับ
พริกน้ำส้มดอง ผมก็ทำง่ายๆ มีกระเทียม ผมใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก , พริกหอม, น้ำตาลทรายแดง นิดหน่อย และตามด้วยน้ำส้มสายชู แต่ผมมีใส่มะนาวสดลงไปด้วยนะครับ ให้หอมๆ เปรี้ยวๆ ติดหวานนิดๆ มีเผ็ดกระเทียมหน่อยๆ เหลือก็ใส่กระปุกแก้วไว้ใช้ในเมนูอื่นๆ ได้ครับ
น้ำซุป สำหรับข้าวต้ม
ผมทำง่ายๆ เพราะใช้น้ำสต๊อก จากที่ทำเก็บไว้ มาเติมด้วยน้ำธรรมดาอีกส่วนหนึ่ง ใส่ดอกเกลือลงไปนิดหน่อย แล้วใส่ใบหม่อนลงไป 4-5 ใบ
เพิ่มรสอูมามิ กับขิงแก่ไสลด์หนาอีก 3-4 ชิ้น แค่นั้นเลย
น้ำสต๊อก ==> https://ppantip.com/topic/42252097
น้ำลวก อาหารทะเล
ผมตั้งหม้อเล็กๆ แยกไว้ ใส่ใบหม่อนลงไป 4-5 ใบ เพิ่มรสอูมามิ กับขิงแก่ไสลด์หนาอีก 6-7 ชิ้น เพื่อลดความคาว ของอาหารทะเล เวลาลวกจะไม่เขี่ยนะครับ ให้ลวกน้ำเดือดๆ พอใส่ลงไปแล้วรอเดือดอีกครั้ง เช่น พวกปลา , กุ้งและปลาหมึก ส่วนแมงกะพรุน อย่าลวกนานเพราะมันจะหดตัวมาก
ตักข้าวต้ม ลวกของทะเลสด จัดเรียงลงในชาม ใส่ขิงซอย , ข่าคั่ว, ตังฉ่าย, ขึ้นฉ่าย-ต้นหอมซอย-ผักชี แล้วตักน้ำซุปใส่ลงในชาม พริกไทยกับกระเทียมเจียว ตามชอบ กินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว-พริกหอมซอย ใครชอบไข่จะใส่ลงไปด้วยก็ได้ครับ ผมใช้เป็นไข่ลวกตอกใส่ลงไป 🤤😋✌️😃😄
ชามนี้ใส่บะเต็งลงไปด้วยนะครับ ตามแบบฉบับสูตรขาวต้มปลาหรือข้าวต้มทะเลโบราณ
ส่วนบะเต็ง เดี๋ยวผมจะแยกลงไว้อีก กระทู้หนึ่งนะครับ จะเป็นข้าวหน้าบะเต็งหรือข้าวต้มบะเต็ง อร่อยๆ เลยครับ 🤤😋✌️
ชอบแบบไหน.....บอกครับบบ 🤤😋✌️😃😄
ปิดท้าย กท. ด้วยบรรยากาศบ้านนอก กับมุมต้นหม่อน ให้สบายตานะครับ