รีวิวหนังสืออาหาร Food combining for health (Hay System) การทานอาหารแบ่งตามประเภทการย่อย
ชื่อเรื่อง Food combining for health a new look at the hay system
ประเภท หนังสือทำอาหาร อาหารสุขภาพ
ผู้เขียน Doris Grant และ Jean Joice
ที่มา
https://www.amazon.com/Food-Combining-Health-Foods-Fight/dp/0892813482
จำนวนหน้า 248 หน้า
**เกริ่นนำ**
+ หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเก่า ความรู้ก็เก่าตามนะครับ ความรู้หลายอย่างในเล่มนี้ วิทยาศาสตร์ปัจจุบันตีตกไปแล้ว บอกไว้ก่อนนิดนึง แต่จะไปลงรายละเอียดตอนรีวิวอีกทีครับ
+ Hay system หรือ Hay diet คือการทานอาหารแบ่งตามประเภทน้ำย่อย คือ Alkali-forming , Acid-forming,
**เนื้อหา**
สำหรับใครที่ไม่คุ้นเคยกับ Hay diet ผมจะพูดถึงคร่าวๆนะครับ Hay diet คือการทานอาหาร แบ่งเป็นมื้อๆไป โดยมื้ออาหารแต่ละมื้อ จะแบ่งอาหารตามประเภท เช่น มื้อนึงทานแป้ง อีกมื้อทานโปรตีน อีกมื้อทานผัก โดยจะมีการผสมประเภทอาหารที่ลงตัวกัน เช่น กินแป้งกับผักได้ , กินโปรตีนกับผักได้ , ห้ามกินโปรตีนกับแป้ง อะไรประมาณนี้ครับ
โดยจุดประสงค์ของการกินแบบ Hay diet คือ เน้นการย่อยอาหาร อาหารแบบไหนที่ใช้เวลาย่อยต่างกันมาก หรือมีความเป็นกรดต่างกันมาก ก็จะไม่เอามากินร่วมกัน
(เอาจริงๆ วิทยาศาสตร์ปัจจุบัน ตีความรู้ของ Hay diet ตกไปหลายข้อแล้วครับ แต่หลายข้อก็ยังใช้ได้อยู่นะ)
+ สารบัญ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
+ Part 1 ที่มาและอธิบายการทานอาหาร ระบบ Hay system บอกความรู้เกี่ยวกับรูปแบบอาหารในปัจจุบันและอันตรายจากอาหารแปรรูป
+ Part 2 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มทานแบบ Hay system การวางแผนเมนู การเลือกทานอาหาร แบ่งตามโภชนาการ
+ Part 3 เมนูอาหาร เน้นโปรตีน มีทั้งซุป , สลัด ,ซอส , จานหลัก , จานผัก , อาหารหวาน (เมนูยาวและเยอะ ซื้อเล่มนี้เพราะ Part 3 นี้เลยครับ)
+ Part 4 เมนูอาหาร เน้นแป้ง
**รีวิว**
อย่างที่บอกว่า ถ้ามองเรื่องความรู้ หนังสือเล่มนี้เก่าเกินไปแล้วครับ วิทยาศาสตร์ปัจจุบันตีความรู้เก่าๆตกไปหลายข้อแล้ว
สำหรับใครที่มองหาหนังสือลดน้ำหนัก หนังสือทานอะไรยังไง ให้ลดความอ้วนหรือสุขภาพดี ผมจะไม่แนะนำเล่มนี้เท่าไร มีเล่มอื่นดีกว่า แต่ถ้าใครมีปัญหาเรื่องกระเพราะอาหาร การย่อยอาหาร คิดจะลองทานแบบ Hay diet ก็ลองหามาดูได้ครับ ความรู้อาจจะตกยุคไปหน่อย แต่เมนูอาหารยังอร่อยและดีต่อสุขภาพอยู่นะ
และมาถึงจุดสำคัญ จุดที่ทำให้ผมสะดุดตาและอยากซื้อหนังสือเล่มนี้ คือ เมนูอาหาร
เมนูอาหารเล่มนี้นอกจากเป็นอาหารสุขภาพแบบ Hay diet แล้ว ยังมีสิ่งที่พิเศษสุดและหาจากหนังสือเล่มอื่นๆได้ยากมากคือ การใช้คำศัพท์ เปรียบเทียบ
ภาษาอังกฤษสองแบบ คือ Imperial(Metric)(UK) และ American (US)
ตัวอย่าง เมนู (ดูรูปเพิ่มเติมได้นะครับ) 1 เมนูจะมีภาษาอังกฤษสองแบบให้เราได้อ่าน
การใช้มาตราวัดเช่น 1/4 pint (150ml) UK และ 2/3 cupful US
ความแตกต่างของคำศัพท์วัตถุดิบ เช่น Aubergine และ Eggplant
ใน 1 เมนู จะมีภาษาอังกฤษ สองแบบให้เราอ่าน ซึ่งบอกตามตรงว่าหาได้ยากมากในหนังสือทำอาหารปัจจุบัน(ถ้ามีส่วนใหญคือราคาแพง เล่มนี้ราคาถูก หนังสือเก่านินา) แปลว่าถ้าคุณอยากอ่านเรื่องคำศัพท์โดยเฉพาะคำนามเกี่ยวกับวัตถุดิบอาหาร เล่มนี้มีให้เยอะมาก ทั้งคำศัพท์ทั้งเมนู มีให้อ่าน มีให้ท่องกันแบบจุใจ
แต่เมนูอาหารก็มีข้อเสียอยู่บ้าง คือ ไม่มีรูปภาพ และไม่ใช้กระดาษมันแบบหนังสือทำอาหารหลายๆเล่ม มีดีตรงที่ศัพท์เยอะ เมนูเยอะละครับ
ใครที่มองหาหนังสืออาหารที่มีอาหารตะวันตก ครบทุกรูปแบบ อาหารคาว หวาน น้ำซุป เน้นไปที่อาหารสุขภาพหน่อย ศัพท์เยอะ เอาเมนูไปปรับปรุงแบบที่เราชอบทานได้ ลองเล่มนี้ดูก็ไม่เสียหายครับ
คะแนน นับที่ความรู้ 4/10 ความรู้ตกยุคไปหน่อย
คะแนน นับที่เมนู คำศัพท์และความคุ้มค่า เอาไป 7.5/10 หนังสือราคาหลักสิบ อ่านแค่เมนูที่จะทำทานก็คุ้มราคาแล้วครับ
รีวิวหนังสืออาหาร Food combining for health (Hay System) การทานอาหารแบ่งตามประเภทการย่อย
ชื่อเรื่อง Food combining for health a new look at the hay system
ประเภท หนังสือทำอาหาร อาหารสุขภาพ
ผู้เขียน Doris Grant และ Jean Joice
ที่มา
https://www.amazon.com/Food-Combining-Health-Foods-Fight/dp/0892813482
จำนวนหน้า 248 หน้า
**เกริ่นนำ**
+ หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเก่า ความรู้ก็เก่าตามนะครับ ความรู้หลายอย่างในเล่มนี้ วิทยาศาสตร์ปัจจุบันตีตกไปแล้ว บอกไว้ก่อนนิดนึง แต่จะไปลงรายละเอียดตอนรีวิวอีกทีครับ
+ Hay system หรือ Hay diet คือการทานอาหารแบ่งตามประเภทน้ำย่อย คือ Alkali-forming , Acid-forming,
**เนื้อหา**
สำหรับใครที่ไม่คุ้นเคยกับ Hay diet ผมจะพูดถึงคร่าวๆนะครับ Hay diet คือการทานอาหาร แบ่งเป็นมื้อๆไป โดยมื้ออาหารแต่ละมื้อ จะแบ่งอาหารตามประเภท เช่น มื้อนึงทานแป้ง อีกมื้อทานโปรตีน อีกมื้อทานผัก โดยจะมีการผสมประเภทอาหารที่ลงตัวกัน เช่น กินแป้งกับผักได้ , กินโปรตีนกับผักได้ , ห้ามกินโปรตีนกับแป้ง อะไรประมาณนี้ครับ
โดยจุดประสงค์ของการกินแบบ Hay diet คือ เน้นการย่อยอาหาร อาหารแบบไหนที่ใช้เวลาย่อยต่างกันมาก หรือมีความเป็นกรดต่างกันมาก ก็จะไม่เอามากินร่วมกัน
(เอาจริงๆ วิทยาศาสตร์ปัจจุบัน ตีความรู้ของ Hay diet ตกไปหลายข้อแล้วครับ แต่หลายข้อก็ยังใช้ได้อยู่นะ)
+ สารบัญ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
+ Part 1 ที่มาและอธิบายการทานอาหาร ระบบ Hay system บอกความรู้เกี่ยวกับรูปแบบอาหารในปัจจุบันและอันตรายจากอาหารแปรรูป
+ Part 2 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มทานแบบ Hay system การวางแผนเมนู การเลือกทานอาหาร แบ่งตามโภชนาการ
+ Part 3 เมนูอาหาร เน้นโปรตีน มีทั้งซุป , สลัด ,ซอส , จานหลัก , จานผัก , อาหารหวาน (เมนูยาวและเยอะ ซื้อเล่มนี้เพราะ Part 3 นี้เลยครับ)
+ Part 4 เมนูอาหาร เน้นแป้ง
**รีวิว**
อย่างที่บอกว่า ถ้ามองเรื่องความรู้ หนังสือเล่มนี้เก่าเกินไปแล้วครับ วิทยาศาสตร์ปัจจุบันตีความรู้เก่าๆตกไปหลายข้อแล้ว
สำหรับใครที่มองหาหนังสือลดน้ำหนัก หนังสือทานอะไรยังไง ให้ลดความอ้วนหรือสุขภาพดี ผมจะไม่แนะนำเล่มนี้เท่าไร มีเล่มอื่นดีกว่า แต่ถ้าใครมีปัญหาเรื่องกระเพราะอาหาร การย่อยอาหาร คิดจะลองทานแบบ Hay diet ก็ลองหามาดูได้ครับ ความรู้อาจจะตกยุคไปหน่อย แต่เมนูอาหารยังอร่อยและดีต่อสุขภาพอยู่นะ
และมาถึงจุดสำคัญ จุดที่ทำให้ผมสะดุดตาและอยากซื้อหนังสือเล่มนี้ คือ เมนูอาหาร
เมนูอาหารเล่มนี้นอกจากเป็นอาหารสุขภาพแบบ Hay diet แล้ว ยังมีสิ่งที่พิเศษสุดและหาจากหนังสือเล่มอื่นๆได้ยากมากคือ การใช้คำศัพท์ เปรียบเทียบ
ภาษาอังกฤษสองแบบ คือ Imperial(Metric)(UK) และ American (US)
ตัวอย่าง เมนู (ดูรูปเพิ่มเติมได้นะครับ) 1 เมนูจะมีภาษาอังกฤษสองแบบให้เราได้อ่าน
การใช้มาตราวัดเช่น 1/4 pint (150ml) UK และ 2/3 cupful US
ความแตกต่างของคำศัพท์วัตถุดิบ เช่น Aubergine และ Eggplant
ใน 1 เมนู จะมีภาษาอังกฤษ สองแบบให้เราอ่าน ซึ่งบอกตามตรงว่าหาได้ยากมากในหนังสือทำอาหารปัจจุบัน(ถ้ามีส่วนใหญคือราคาแพง เล่มนี้ราคาถูก หนังสือเก่านินา) แปลว่าถ้าคุณอยากอ่านเรื่องคำศัพท์โดยเฉพาะคำนามเกี่ยวกับวัตถุดิบอาหาร เล่มนี้มีให้เยอะมาก ทั้งคำศัพท์ทั้งเมนู มีให้อ่าน มีให้ท่องกันแบบจุใจ
แต่เมนูอาหารก็มีข้อเสียอยู่บ้าง คือ ไม่มีรูปภาพ และไม่ใช้กระดาษมันแบบหนังสือทำอาหารหลายๆเล่ม มีดีตรงที่ศัพท์เยอะ เมนูเยอะละครับ
ใครที่มองหาหนังสืออาหารที่มีอาหารตะวันตก ครบทุกรูปแบบ อาหารคาว หวาน น้ำซุป เน้นไปที่อาหารสุขภาพหน่อย ศัพท์เยอะ เอาเมนูไปปรับปรุงแบบที่เราชอบทานได้ ลองเล่มนี้ดูก็ไม่เสียหายครับ
คะแนน นับที่ความรู้ 4/10 ความรู้ตกยุคไปหน่อย
คะแนน นับที่เมนู คำศัพท์และความคุ้มค่า เอาไป 7.5/10 หนังสือราคาหลักสิบ อ่านแค่เมนูที่จะทำทานก็คุ้มราคาแล้วครับ