รีวิวหนังสืออาหาร Food combining for health (Hay System) การทานอาหารแบ่งตามประเภทการย่อย

รีวิวหนังสืออาหาร Food combining for health (Hay System) การทานอาหารแบ่งตามประเภทการย่อย

ชื่อเรื่อง Food combining for health a new look at the hay system



ประเภท หนังสือทำอาหาร อาหารสุขภาพ

ผู้เขียน Doris Grant และ Jean Joice

ที่มา

https://www.amazon.com/Food-Combining-Health-Foods-Fight/dp/0892813482

จำนวนหน้า 248 หน้า

**เกริ่นนำ**

+ หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเก่า ความรู้ก็เก่าตามนะครับ ความรู้หลายอย่างในเล่มนี้ วิทยาศาสตร์ปัจจุบันตีตกไปแล้ว บอกไว้ก่อนนิดนึง แต่จะไปลงรายละเอียดตอนรีวิวอีกทีครับ

+ Hay system หรือ Hay diet คือการทานอาหารแบ่งตามประเภทน้ำย่อย คือ Alkali-forming , Acid-forming,

**เนื้อหา**

สำหรับใครที่ไม่คุ้นเคยกับ Hay diet ผมจะพูดถึงคร่าวๆนะครับ Hay diet คือการทานอาหาร แบ่งเป็นมื้อๆไป โดยมื้ออาหารแต่ละมื้อ จะแบ่งอาหารตามประเภท เช่น มื้อนึงทานแป้ง อีกมื้อทานโปรตีน อีกมื้อทานผัก โดยจะมีการผสมประเภทอาหารที่ลงตัวกัน เช่น กินแป้งกับผักได้ , กินโปรตีนกับผักได้ , ห้ามกินโปรตีนกับแป้ง อะไรประมาณนี้ครับ

โดยจุดประสงค์ของการกินแบบ Hay diet คือ เน้นการย่อยอาหาร อาหารแบบไหนที่ใช้เวลาย่อยต่างกันมาก หรือมีความเป็นกรดต่างกันมาก ก็จะไม่เอามากินร่วมกัน

(เอาจริงๆ วิทยาศาสตร์ปัจจุบัน ตีความรู้ของ Hay diet ตกไปหลายข้อแล้วครับ แต่หลายข้อก็ยังใช้ได้อยู่นะ)

+ สารบัญ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

+ Part 1 ที่มาและอธิบายการทานอาหาร ระบบ Hay system บอกความรู้เกี่ยวกับรูปแบบอาหารในปัจจุบันและอันตรายจากอาหารแปรรูป

+ Part 2 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มทานแบบ Hay system การวางแผนเมนู การเลือกทานอาหาร แบ่งตามโภชนาการ

+ Part 3 เมนูอาหาร เน้นโปรตีน มีทั้งซุป , สลัด ,ซอส , จานหลัก , จานผัก , อาหารหวาน (เมนูยาวและเยอะ ซื้อเล่มนี้เพราะ Part 3 นี้เลยครับ)




+ Part 4 เมนูอาหาร เน้นแป้ง

**รีวิว**

อย่างที่บอกว่า ถ้ามองเรื่องความรู้ หนังสือเล่มนี้เก่าเกินไปแล้วครับ วิทยาศาสตร์ปัจจุบันตีความรู้เก่าๆตกไปหลายข้อแล้ว

สำหรับใครที่มองหาหนังสือลดน้ำหนัก หนังสือทานอะไรยังไง ให้ลดความอ้วนหรือสุขภาพดี ผมจะไม่แนะนำเล่มนี้เท่าไร มีเล่มอื่นดีกว่า แต่ถ้าใครมีปัญหาเรื่องกระเพราะอาหาร การย่อยอาหาร คิดจะลองทานแบบ Hay diet ก็ลองหามาดูได้ครับ ความรู้อาจจะตกยุคไปหน่อย แต่เมนูอาหารยังอร่อยและดีต่อสุขภาพอยู่นะ

และมาถึงจุดสำคัญ จุดที่ทำให้ผมสะดุดตาและอยากซื้อหนังสือเล่มนี้ คือ เมนูอาหาร

เมนูอาหารเล่มนี้นอกจากเป็นอาหารสุขภาพแบบ Hay diet แล้ว ยังมีสิ่งที่พิเศษสุดและหาจากหนังสือเล่มอื่นๆได้ยากมากคือ การใช้คำศัพท์ เปรียบเทียบ

ภาษาอังกฤษสองแบบ คือ Imperial(Metric)(UK)  และ American (US)

ตัวอย่าง เมนู (ดูรูปเพิ่มเติมได้นะครับ) 1 เมนูจะมีภาษาอังกฤษสองแบบให้เราได้อ่าน

การใช้มาตราวัดเช่น 1/4 pint (150ml) UK และ 2/3 cupful US

ความแตกต่างของคำศัพท์วัตถุดิบ เช่น Aubergine และ Eggplant

ใน 1 เมนู จะมีภาษาอังกฤษ สองแบบให้เราอ่าน ซึ่งบอกตามตรงว่าหาได้ยากมากในหนังสือทำอาหารปัจจุบัน(ถ้ามีส่วนใหญคือราคาแพง เล่มนี้ราคาถูก หนังสือเก่านินา) แปลว่าถ้าคุณอยากอ่านเรื่องคำศัพท์โดยเฉพาะคำนามเกี่ยวกับวัตถุดิบอาหาร เล่มนี้มีให้เยอะมาก ทั้งคำศัพท์ทั้งเมนู มีให้อ่าน มีให้ท่องกันแบบจุใจ

แต่เมนูอาหารก็มีข้อเสียอยู่บ้าง คือ ไม่มีรูปภาพ และไม่ใช้กระดาษมันแบบหนังสือทำอาหารหลายๆเล่ม มีดีตรงที่ศัพท์เยอะ เมนูเยอะละครับ

ใครที่มองหาหนังสืออาหารที่มีอาหารตะวันตก ครบทุกรูปแบบ อาหารคาว หวาน น้ำซุป เน้นไปที่อาหารสุขภาพหน่อย ศัพท์เยอะ เอาเมนูไปปรับปรุงแบบที่เราชอบทานได้ ลองเล่มนี้ดูก็ไม่เสียหายครับ

คะแนน นับที่ความรู้ 4/10 ความรู้ตกยุคไปหน่อย

คะแนน นับที่เมนู คำศัพท์และความคุ้มค่า เอาไป 7.5/10 หนังสือราคาหลักสิบ อ่านแค่เมนูที่จะทำทานก็คุ้มราคาแล้วครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่