คอหมูย่างที่ดีคือคอหมูย่างที่ถูกหมักให้มีรสชาติที่กลมกล่อม และย่างมาในระดับความสุกที่พอเหมาะ คอหมูจะต้องมีความฉ่ำและไม่แห้งจนเกินไป ซึ่งวันนี้นะคะเราจะมาบอกวิธีการทำคอหมูย่างให้อร่อยจนทุกคนจะต้องอยากทานซ้ำอย่างแน่นอนค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรลับเก่าแก่ของครอบครัวเราเองค่ะ ซึ่งคุณแม่จะชอบทำให้ทานเป็นประจำ เราเลยมาบอกต่อให้ทุกคนได้รู้ค่ะ(เพราะมันอร่อยมากจริงๆ;-;) ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมของการทำคอหมูย่างก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากเลยค่ะ โดยสิ่งที่เราจะต้องเตรียมมีดังนี้ค่ะ
1.คอหมู 1/2กิโลกรัม
2.รากผักชี
3.กระเทียม
4.พริกไทยดำ
5.รสดี
6.ซีอิ๊วขาว
7.น้ำตาลทราย
8.น้ำตาลปี๊บ
9.น้ำมันหอย
10.ผงชูรส
*ในส่วนของการปรุงรสสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบค่ะ
เรามาถึงในส่วนของขั้นตอนการทำแล้วนะคะ มีขั้นตอนดังนี้ค่ะ
ขั้นตอนแรกคือนำรากผักชีกระเทียม และพริกไทยโขลกรวมกันให้แหลก ก็จะได้สามเกลอค่ะ ใส่เพื่อเพิ่มความหอมและสามารถดับกลิ่นคาวของคอหมูได้อีกด้วยค่ะ
ขั้นตอนที่ 2 นำส่านผสมที่เตรียมไว้ลงไปหมักกับคอหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ30นาทีค่ะ เพื่อให้คอหมูดูดซับส่วนผสมทำให้คอหมูมีรสชาติที่กลมกล่อมและอร่อยมากกขึ้นค่ะ
ขั้นตอนที่ 3 เมื่อพักคอหมูไว้ครบตามเวลาที่กำหนดก็สามารถนำคอหมูลงไปย่างบนเตาได้เลยค่ะ ซึ่งไฟที่ใช้เราจะใช้เป็นไฟอ่อนนะคะ เพื่อไม่ให้ด้านนอกของคอหมูไหม้ คอยพลิกด้านเป็นระยะๆ ให้คอหมูสุกทั่วถึงกันทั้งชิ้นค่ะ
และขั้นตอนที่ 4 หรือขั้นตอนสุดท้ายของเรานั้นเองค่ะ เมื่อย่างคอหมูด้วยไฟอ่อนจนคอหมูมีสีสันที่สวยงามน่ารับประทาน เราก็สามารถนำขึ้นมาจากเตาย่างและหั่นเป็นชิ้พอดีคำพร้อมรับประทานได้เลยค่ะ
ขอขอบคุณทุกคนที่สนใจและเข้ามาอ่านกันมากๆนะคะ เมนูหน้าสูตรลับของเราจะเป็นอะไรรอติดตามกันนะคะ^^
คอหมูย่างสูตรลับ! ที่ใครลองจะต้องอยากทานซ้ำอย่างแน่นอน..
ส่วนผสมของการทำคอหมูย่างก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากเลยค่ะ โดยสิ่งที่เราจะต้องเตรียมมีดังนี้ค่ะ
1.คอหมู 1/2กิโลกรัม
2.รากผักชี
3.กระเทียม
4.พริกไทยดำ
5.รสดี
6.ซีอิ๊วขาว
7.น้ำตาลทราย
8.น้ำตาลปี๊บ
9.น้ำมันหอย
10.ผงชูรส
*ในส่วนของการปรุงรสสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบค่ะ
เรามาถึงในส่วนของขั้นตอนการทำแล้วนะคะ มีขั้นตอนดังนี้ค่ะ
ขั้นตอนแรกคือนำรากผักชีกระเทียม และพริกไทยโขลกรวมกันให้แหลก ก็จะได้สามเกลอค่ะ ใส่เพื่อเพิ่มความหอมและสามารถดับกลิ่นคาวของคอหมูได้อีกด้วยค่ะ
ขั้นตอนที่ 2 นำส่านผสมที่เตรียมไว้ลงไปหมักกับคอหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ30นาทีค่ะ เพื่อให้คอหมูดูดซับส่วนผสมทำให้คอหมูมีรสชาติที่กลมกล่อมและอร่อยมากกขึ้นค่ะ
ขั้นตอนที่ 3 เมื่อพักคอหมูไว้ครบตามเวลาที่กำหนดก็สามารถนำคอหมูลงไปย่างบนเตาได้เลยค่ะ ซึ่งไฟที่ใช้เราจะใช้เป็นไฟอ่อนนะคะ เพื่อไม่ให้ด้านนอกของคอหมูไหม้ คอยพลิกด้านเป็นระยะๆ ให้คอหมูสุกทั่วถึงกันทั้งชิ้นค่ะ
และขั้นตอนที่ 4 หรือขั้นตอนสุดท้ายของเรานั้นเองค่ะ เมื่อย่างคอหมูด้วยไฟอ่อนจนคอหมูมีสีสันที่สวยงามน่ารับประทาน เราก็สามารถนำขึ้นมาจากเตาย่างและหั่นเป็นชิ้พอดีคำพร้อมรับประทานได้เลยค่ะ
ขอขอบคุณทุกคนที่สนใจและเข้ามาอ่านกันมากๆนะคะ เมนูหน้าสูตรลับของเราจะเป็นอะไรรอติดตามกันนะคะ^^