สวัสดีค่ะ ตอนนี้ที่บ้านยังอยู่ในโหมดแม่พักแขน นั่งบัญชาการให้ลูกๆทำกับข้าว วันนี้ทำอาหาร 2 อย่างคือ กุ้งอบวุ้นเส้น กับ แกงจืดหัวไชเท้าซี่โครงหมู
กุ้งอบวุ้นเส้น
ส่วนประกอบ
กุ้งขาว 400 กรัม
หมูสามชั้น 100 กรัม
วุ้นเส้น 120 กรัม
ขิง 100 กรัม
ต้นหอม 100 กรัม
ชวงเจีย 10 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อก
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
แกะเปลือกกุ้ง เหลือหัวและหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่แป้งข้าวโพดลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว แช่ตู้เย็นไว้ 30 นาที นำออกมาล้างแป้งออก
หั่นหมูสามชั้นเป็นแผ่นบางๆ
แช่วุ้นเส้นในน้ำจนนุ่ม จากนั้นนำออกมาสะเด็ดน้ำ
ปอกเปลือกขิง หั่นเป็นแผ่นบางๆ
หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ
นำชวงเจียไปคั่วในกระทะ เมื่อเริ่มมีกลิ่นหอม เทน้ำเปล่าลงไป เมื่อเดือด เทลงกระชอนกรองเอาแต่น้ำ (ปกติใส่ชวงเจียเป็นเม็ด แต่แม่ไม่ชอบเวลามีชวงเจียมากวนปากเวลารับประทาน)
จากนั้นใส่น้ำสต๊อก น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากับน้ำชวงเจีย
2. ตั้งกระทะ คั่วหมูสามชั้น เมื่อเริ่มเกรียม ใส่ขิงลงไป เมื่อเริ่มมีกลิ่นหอม เทน้ำปรุงรสจากข้อ 1 ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันพอเริ่มเดือด ใส่วุ้นเส้น กุ้งและต้นหอมลงไป ปิดฝา หรี่ไฟกลาง อบประมาณ 5 นาที เมื่อกุ้งสุก ปิดไฟ
3. จัดใส่จาน ที่ย้านจะกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดนะคะ
แกงจืดหัวไชเท้าซี่โครงหมู
ส่วนประกอบ
หัวไชเท้า 1 หัว หนักประมาณ 400 กรัม
ซี่โครงหมู 500 กรัม
กุ้งแห้ง 35 กรัม
น้ำปลา
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
ปอกหัวไชเท้า หั่นเป็นชิ้นพอคำ
ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด สะเด็ดน้ำ
ล้างกุ้งแห้ง สะเด็ดน้ำ
2. ต้มแกงจืด
ใส่น้ำลงในหม้อ เมื่อเดือดใส่ซี่โครงหมูลงไป คอยช้อนฟอง เมื่อเดือดอีกครั้ง ใส่หัวไชเท้าและกุ้งแห้งลงไป รอจนเดือดหรี่ไฟ เคี่ยวประมาณ 30 นาที จากนั้นใส่น้ำปลา ชิมรส ถ้าอ่อนไป ปรุงเพิ่ม จากนั้นปิดไฟ
3. ตักใส่ชาม
คดข้าวสวยร้อนๆกินเป็นอาหารเย็น ถึงจะมีกับข้าวแค่สองอย่าง แต่อร่อย อิ่มสบายท้อง
วิธีทำก็ไม่ยากเลย เพื่อนๆลองทำดูนะคะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้ค่ะ
【วันนี้กินอะไร #28】กุ้งอบวุ้นเส้น แกงจืดหัวไชเท้าซี่โครงหมู เวอร์ชั่นแม่สั่งลูกทำ#5 ถ้าเราทำได้ ใครๆก็ทำได้ 🍲
กุ้งอบวุ้นเส้น
ส่วนประกอบ
กุ้งขาว 400 กรัม
หมูสามชั้น 100 กรัม
วุ้นเส้น 120 กรัม
ขิง 100 กรัม
ต้นหอม 100 กรัม
ชวงเจีย 10 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อก
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
แกะเปลือกกุ้ง เหลือหัวและหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่แป้งข้าวโพดลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว แช่ตู้เย็นไว้ 30 นาที นำออกมาล้างแป้งออก
หั่นหมูสามชั้นเป็นแผ่นบางๆ
แช่วุ้นเส้นในน้ำจนนุ่ม จากนั้นนำออกมาสะเด็ดน้ำ
ปอกเปลือกขิง หั่นเป็นแผ่นบางๆ
หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ
นำชวงเจียไปคั่วในกระทะ เมื่อเริ่มมีกลิ่นหอม เทน้ำเปล่าลงไป เมื่อเดือด เทลงกระชอนกรองเอาแต่น้ำ (ปกติใส่ชวงเจียเป็นเม็ด แต่แม่ไม่ชอบเวลามีชวงเจียมากวนปากเวลารับประทาน)
จากนั้นใส่น้ำสต๊อก น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากับน้ำชวงเจีย
2. ตั้งกระทะ คั่วหมูสามชั้น เมื่อเริ่มเกรียม ใส่ขิงลงไป เมื่อเริ่มมีกลิ่นหอม เทน้ำปรุงรสจากข้อ 1 ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันพอเริ่มเดือด ใส่วุ้นเส้น กุ้งและต้นหอมลงไป ปิดฝา หรี่ไฟกลาง อบประมาณ 5 นาที เมื่อกุ้งสุก ปิดไฟ
3. จัดใส่จาน ที่ย้านจะกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดนะคะ
แกงจืดหัวไชเท้าซี่โครงหมู
ส่วนประกอบ
หัวไชเท้า 1 หัว หนักประมาณ 400 กรัม
ซี่โครงหมู 500 กรัม
กุ้งแห้ง 35 กรัม
น้ำปลา
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
ปอกหัวไชเท้า หั่นเป็นชิ้นพอคำ
ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด สะเด็ดน้ำ
ล้างกุ้งแห้ง สะเด็ดน้ำ
2. ต้มแกงจืด
ใส่น้ำลงในหม้อ เมื่อเดือดใส่ซี่โครงหมูลงไป คอยช้อนฟอง เมื่อเดือดอีกครั้ง ใส่หัวไชเท้าและกุ้งแห้งลงไป รอจนเดือดหรี่ไฟ เคี่ยวประมาณ 30 นาที จากนั้นใส่น้ำปลา ชิมรส ถ้าอ่อนไป ปรุงเพิ่ม จากนั้นปิดไฟ
3. ตักใส่ชาม
คดข้าวสวยร้อนๆกินเป็นอาหารเย็น ถึงจะมีกับข้าวแค่สองอย่าง แต่อร่อย อิ่มสบายท้อง
วิธีทำก็ไม่ยากเลย เพื่อนๆลองทำดูนะคะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้ค่ะ