ไข่นกกระทาดองซีอิ๊วเกาหลี เมนูดองจากไข่นกกระทา เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เป็นเครื่องเคียงบนโต๊ะอาหารเกาหลีที่ขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ ทั้งอร่อยกลมกล่อม อร่อยแบบหยุดไม่อยู่ ตัวซอสอร่อย และหอมโคชูจังสุดๆ แถมได้รับสารอาหารโปรตีนจากไข่นกกระทาอีกด้วยครับ
ส่วนผสม
– ไข่นกกระทา 30 ฟอง
– ซอสดองคันจังเคจังรสโคชูจัง และซอสดองคันจังเคจังรสดั้งเดิม
– พริกเขียว พริกแดง และกระเทียม (ปริมาณตามชอบ)
– กล่องสำหรับใส่ดอง 2 กล่อง
วิธีทำ
1.) นำกระเทียม และพริกแดง กับพริกเขียว ไปล้างน้ำให้สะอาด
2.) ต่อด้วยนำกระเทียมมาสับๆให้ละเอียดครับ ตามด้วยนำพริกมาหั่นต่อได้เลยนะครับ
3.) เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบแล้ว เราก็มาต้มน้ำให้เดือด ใส่ไข่นกกระทาลงไปต้ม 2-3 นาที
4.) เมื่อไข่นกกระทาสุกแล้ว เราก็ตักขึ้นมาแช่พักไว้ในน้ำเย็นให้ไข่นกกระทาเย็นก็นำมาปอกเปลือกออก
5.) โดยเราจะใส่ไข่นกกระทากล่องละ 15 ฟองนะครับ
6.) หลังจากนั้นกล่องแรกเทซอสดองเกาหลีตรามิสเตอร์เค รสโคชูจังลงไป เทให้น้ำดองท่วมไข่เลยนะครับส่วนอีกใบเป็นรสดั้งเดิม
7.) แล้วตามด้วยใส่กระเทียม พริกแดง พริกเขียว ตามลงไปได้เลย
8.) และโรยด้วยงาขาว
9.) จากนั้นก็ปิดฝา นำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
10.) ก็เป็นอันเสร็จ นำมาทานได้แล้ว ไข่นกกระทาดองซีอิ๊วเกาหลี อร่อยแบบหยุดไม่อยู่ ต้องลองครับ
ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำไข่นกกระทาดองซีอิ๊วเกาหลีฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/korean-soy-sauce-marinated-quail-eggs/
ไข่นกกระทาดองซีอิ๊วเกาหลี
ไข่นกกระทาดองซีอิ๊วเกาหลี เมนูดองจากไข่นกกระทา เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เป็นเครื่องเคียงบนโต๊ะอาหารเกาหลีที่ขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ ทั้งอร่อยกลมกล่อม อร่อยแบบหยุดไม่อยู่ ตัวซอสอร่อย และหอมโคชูจังสุดๆ แถมได้รับสารอาหารโปรตีนจากไข่นกกระทาอีกด้วยครับ
ส่วนผสม
– ไข่นกกระทา 30 ฟอง
– ซอสดองคันจังเคจังรสโคชูจัง และซอสดองคันจังเคจังรสดั้งเดิม
– พริกเขียว พริกแดง และกระเทียม (ปริมาณตามชอบ)
– กล่องสำหรับใส่ดอง 2 กล่อง
วิธีทำ
1.) นำกระเทียม และพริกแดง กับพริกเขียว ไปล้างน้ำให้สะอาด
2.) ต่อด้วยนำกระเทียมมาสับๆให้ละเอียดครับ ตามด้วยนำพริกมาหั่นต่อได้เลยนะครับ
3.) เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบแล้ว เราก็มาต้มน้ำให้เดือด ใส่ไข่นกกระทาลงไปต้ม 2-3 นาที
4.) เมื่อไข่นกกระทาสุกแล้ว เราก็ตักขึ้นมาแช่พักไว้ในน้ำเย็นให้ไข่นกกระทาเย็นก็นำมาปอกเปลือกออก
5.) โดยเราจะใส่ไข่นกกระทากล่องละ 15 ฟองนะครับ
6.) หลังจากนั้นกล่องแรกเทซอสดองเกาหลีตรามิสเตอร์เค รสโคชูจังลงไป เทให้น้ำดองท่วมไข่เลยนะครับส่วนอีกใบเป็นรสดั้งเดิม
7.) แล้วตามด้วยใส่กระเทียม พริกแดง พริกเขียว ตามลงไปได้เลย
8.) และโรยด้วยงาขาว
9.) จากนั้นก็ปิดฝา นำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
10.) ก็เป็นอันเสร็จ นำมาทานได้แล้ว ไข่นกกระทาดองซีอิ๊วเกาหลี อร่อยแบบหยุดไม่อยู่ ต้องลองครับ
ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำไข่นกกระทาดองซีอิ๊วเกาหลีฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/korean-soy-sauce-marinated-quail-eggs/