1. ในกำแพงเมืองจีน มีข้าวอยู่
ถ้าคุณเคยแกะข้าวที่ติดก้นหม้อหุงข้าว คุณจะรู้ดีกว่ามันช่างแข็งและเหนียวเสียกระไร และนี่ คือภูมิปัญญาที่ชาวจีนโบราณในยุคราชวงศ์หมิงนำมาปรับใช้กับการก่อสร้างกำแพงอันเลื่องชื่อ
ย้อนกลับไปเมื่อช่วงศตวรรษที่ 15-16 ได้มีการนำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำปูนใส เพื่อใช้แทนซีเมนต์ที่ยึดแต่ละบล็อกอิฐ
2. มีนาข้าวที่ถูกเสนอให้เป็น สิ่งมหัศจรรย์ของโลกลำดับที่ 8
ป้อมปราการนาข้าวแห่งบานาเว (Banaue rice terraces) นั้นถูกสร้างขึ้นบน ภูเขาอีฟูเกา (Ifugao mountain) ของฟิลิปปินส์โดยชนพื้นเมืองเมื่อประมาณ 2,000 ปีที่แล้ว
3. ข้าว คือหญ้าประเภทหนึ่ง
ข้าวจัดเป็นพืชในกลุ่มหญ้า ซึ่งโตได้มากถึง 1.8 เมตรเลยในบางสายพันธุ์ ทั้งนี้ ความอุดมสมบูรณ์ของดิน ก็เป็นปัจจัยควบคุมที่สำคัญ
4. ข้าวบาสมาติ คือข้าวที่มีกลิ่นหอมที่สุดในโลก
บาสมาติ (Basmati) ในภาษาฮินดี มีความหมายว่า “ราชินีแห่งกลิ่น” และในภาษาอารบิค มีความหมายว่า “รอยยิ้มของฉัน”
ซึ่งข้าวบาสมาติที่มีคุณภาพที่สุด คือข้าวจากตีนเขาหิมาลัย ระหว่างอินเดียและปากีสถาน
5. บรรพบุรุษของข้าว มีประวัติมายาวนานกว่าหมื่นปี
ในปี 2011 ได้มีงานวิจัยค้นพบหลักฐานทางพันธุกรรมที่บ่งชี้ ว่าข้าวในเอเชียนั้นถูกพัฒนามาจากสายพันธุ์ต้นตระกูล ที่มีอายุประมาณ 8,200-13,500 ปีมาแล้ว จากบริเวณสามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำจูเจียง (Pearl river delta)
6. แหล่งพลังงานสำหรับมนุษย์นั้นมาจากข้าวถึง 20%
ในทางโภชนาการแล้ว ข้าว ถือว่าเป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้ทันทีเลยด้วย
และสำหรับผลิตผลข้าวที่มีอยู่ทั่วโลก, เฉพาะทวีปเอเชียอย่างเดียว ก็เพาะปลูกมากถึง 90% เลย
7. ในทางเอเชียตะวันออก ข้าวมีความหมายคือ ชีวิตและความอุดมสมบูรณ์
และนี่คือที่มาของธรรมเนียมการโยนข้าวใส่คู่รักในงานแต่ง
8. ข้าว อยู่ในตำนานและเรื่องเล่าพื้นบ้านของเอเชียมากมาย
เช่นในทางบาลี พระวิษณุ (Lord Vishnu) ทำให้เกิดข้าวขึ้นบนโลก และ พระอินทร์ (Lord Indra) ก็สอนให้ผู้คนรู้จักเก็บเกี่ยวข้าว
ในเมียนมาร์ เทพกะฉิน (Kachins) ถูกส่งมาจากใจกลางโลก เพื่อนำเอาเมล็ดพันธุ์ข้าวตรงไปยังดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ด้วยชีวิตชีวาและข้าวจะเติบโตได้ดี
ตำนานจีน ก็มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับมหันตภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่ทำให้ไม่สามารถปลูกพืชผลอะไรได้อีก และชาวบ้าน อดอยากแร้นแค้นแบบขั้นสุด จนวันหนึ่ง ได้มีหมาวิ่งกระโจนลงไปในทุ่งกว้าง พร้อมกับรวงเมล็ดพันธุ์ข้าวเสียบอยู่ที่หางของมัน ทำให้ผู้คนรู้จักข้าว และเติมเต็มความอิ่มนำสำราญมาตั้งแต่นั้น
ญี่ปุ่นมี อะมะเทะระสึ (Amaterasu Omikami) เทพีแห่งดวงอาทิตย์ที่คอยดูแลแปลงนาข้าวบนสวรรค์
ในไทยเองก็มี พระแม่โพสพ (Mae Posop) เป็นพระแม่แห่งต้นข้าว
9. ข้าวต้นเดียวกัน สร้างได้ทั้ง ข้าวกล้อง และ ข้าวขาว
ข้าวกล้อง (Brown rice) คือเมล็ดพันธุ์ผลผลิต (Grain) ของข้าวที่ถูกนำเอา แกลบชั้นนอก (Outer hull) ที่กินไม่ได้ออกไป
ข้าวขาว (White rice) ก็คือข้าวกล้อง ที่ถูกนำเอา เนื้อเยื่อรำข้าว (Bran layer) และ จมูกข้าว (Cereal germ) ออกไป
ข้าวแดง ข้าวทอง ข้าวดำ และ ข้าวม่วง มีสีที่ต่างกันซึ่งมาจากส่วนเนื้อเยื่อชั้นนอกที่มีรงควัตถุคนละสี
10. ข้าวมี เซเลเนียม และ แมงกานีส
2 แร่ธาตุที่พบได้ในข้าวกล้อง ช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล และลดความเสี่ยงการเกิด โรคหัวใจ (Heart disease) โรคมะเร็ง (Cancer) และ โรคข้อต่ออักเสบ (Arthritis)
11. มูลค่าทางโภชนาการอันล้ำค่าของข้าว จริงๆแล้วอยู่ที่รำข้าวในข้าวกล้อง
เมื่อข้าวกล้องถูกแปรเป็นข้าวสาร มันสูญเสียส่วนรำข้าวไป อย่างไรก็ดี ปัจจุบันกำลังมีการพัฒนาเพื่อใส่สารอาหารจากรำข้าวลงไปในข้าวสารกันอยู่
12. ข้าวสาร สามารถเก็บรักษาได้อย่างน้อย 10 ปี
ข้าวขาวที่ยังไม่ถูกปรุงสุก นั้นสามารถคงความสดและกินได้อย่างไม่มีพิษภัยไปยาวนานถึง 10-30 ปี ขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการรักษา
แต่ข้าวกล้องที่ยังไม่ปรุงสุกนั้นมี Shelf life (ระยะเวลานานสุดสำหรับการเก็บไว้) เพียงประมาณ 3-6 เดือน เพราะส่วน Bran coating จะทำปฏิกิริยาออกซิเดชัน
13. ข้าวนั้นเติบโตได้แม้กระทั่งบนภูเขายอดดอย
เราสามารถทำนาบนยอดดอยได้ ด้วยสภาพอากาศที่เหมาะสมและการเข้าถึงทรัพยากรน้ำที่เพียงพอ
ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว ผลผลิตข้าว 1 กิโลกรัม ใช้น้ำรวมๆกันมากถึง 5,000 ลิตร
นอกจากทวีปแอนตาร์กติกาแล้ว ข้าวนั้นได้ถูกปลูกอยู่ในทุกทวีป และเรามีข้าวมากกว่า 40,000 สายพันธุ์กระจัดกระจายอยู่ทั่วโลก
14. สาเก ผลิตจาก การหมักข้าว
สาเก (Sake, Japanese rice wine) นั้นผลิตจากการเอาข้าวมาหมัก เพื่อขจัดโปรตีนและรำข้าวออก จากนั้นก็นำไปหมัก
15. เมล็ดข้าว เป็นส่วนหนึ่งของวงการเครื่องประดับตกแต่ง
สิ่งที่เบสิคที่สุดและแพร่หลายที่สุด คือการเขียนชื่อลงบนเมล็ดข้าว ก่อนนำใส่บรรจุภัณฑ์ขนาดเล็ก (Vial) และทำเป็นพวงกุญแจ สร้อยคอ กำไลข้อมือ
16. โตโยต้าและฮอนด้า ถูกตั้งชื่อมาจากข้าว
ชื่อ โตโยต้า มีความหมายคือ นาข้าวอันอุดมสมบูรณ์ และ ฮอนด้า มีความหมายคือ นาข้าวอันดั้งเดิม
17. ข้าว เป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสารในชีวิตประจำวันของชาวเอเชีย
สำหรับหลายๆชาติมากมาย เมื่อเจอกันเรามักทักทายว่า “เป็นอย่างไรบ้าง” แต่คนจีนจะทักทายว่า “กินข้าวหรือยัง”
คนไทย เมื่อจะเรียกให้มา “กินอาหาร” เราใช้คำว่า “กินข้าว”
ภาษาจีน คำที่แปลว่า “ข้าว” สามารถแปลว่า “อาหาร” ได้ด้วย
ภาษาญี่ปุ่น คำว่า “ข้าวสวย” คือคำเดียวกันกับคำว่า “มื้ออาหาร”
CREDIT
https://www.foodandwine.com/news/7-things-you-never-knew-about-rice
https://bonappetit2001.co.in/blog/f/fun-facts-about-rice
https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-rice/
https://www.express.co.uk/life-style/top10facts/388825/Top-10-facts-about-rice
https://m.bizcommunity.com/Article/196/358/159267.html
พืชมหัศจรรย์ EP. 2 - 17 เรื่องที่น่าสนใจของ ต้นข้าว (Rice)
1. ในกำแพงเมืองจีน มีข้าวอยู่
ถ้าคุณเคยแกะข้าวที่ติดก้นหม้อหุงข้าว คุณจะรู้ดีกว่ามันช่างแข็งและเหนียวเสียกระไร และนี่ คือภูมิปัญญาที่ชาวจีนโบราณในยุคราชวงศ์หมิงนำมาปรับใช้กับการก่อสร้างกำแพงอันเลื่องชื่อ
ย้อนกลับไปเมื่อช่วงศตวรรษที่ 15-16 ได้มีการนำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำปูนใส เพื่อใช้แทนซีเมนต์ที่ยึดแต่ละบล็อกอิฐ
2. มีนาข้าวที่ถูกเสนอให้เป็น สิ่งมหัศจรรย์ของโลกลำดับที่ 8
ป้อมปราการนาข้าวแห่งบานาเว (Banaue rice terraces) นั้นถูกสร้างขึ้นบน ภูเขาอีฟูเกา (Ifugao mountain) ของฟิลิปปินส์โดยชนพื้นเมืองเมื่อประมาณ 2,000 ปีที่แล้ว
3. ข้าว คือหญ้าประเภทหนึ่ง
ข้าวจัดเป็นพืชในกลุ่มหญ้า ซึ่งโตได้มากถึง 1.8 เมตรเลยในบางสายพันธุ์ ทั้งนี้ ความอุดมสมบูรณ์ของดิน ก็เป็นปัจจัยควบคุมที่สำคัญ
4. ข้าวบาสมาติ คือข้าวที่มีกลิ่นหอมที่สุดในโลก
บาสมาติ (Basmati) ในภาษาฮินดี มีความหมายว่า “ราชินีแห่งกลิ่น” และในภาษาอารบิค มีความหมายว่า “รอยยิ้มของฉัน”
ซึ่งข้าวบาสมาติที่มีคุณภาพที่สุด คือข้าวจากตีนเขาหิมาลัย ระหว่างอินเดียและปากีสถาน
5. บรรพบุรุษของข้าว มีประวัติมายาวนานกว่าหมื่นปี
ในปี 2011 ได้มีงานวิจัยค้นพบหลักฐานทางพันธุกรรมที่บ่งชี้ ว่าข้าวในเอเชียนั้นถูกพัฒนามาจากสายพันธุ์ต้นตระกูล ที่มีอายุประมาณ 8,200-13,500 ปีมาแล้ว จากบริเวณสามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำจูเจียง (Pearl river delta)
6. แหล่งพลังงานสำหรับมนุษย์นั้นมาจากข้าวถึง 20%
ในทางโภชนาการแล้ว ข้าว ถือว่าเป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้ทันทีเลยด้วย
และสำหรับผลิตผลข้าวที่มีอยู่ทั่วโลก, เฉพาะทวีปเอเชียอย่างเดียว ก็เพาะปลูกมากถึง 90% เลย
7. ในทางเอเชียตะวันออก ข้าวมีความหมายคือ ชีวิตและความอุดมสมบูรณ์
และนี่คือที่มาของธรรมเนียมการโยนข้าวใส่คู่รักในงานแต่ง
8. ข้าว อยู่ในตำนานและเรื่องเล่าพื้นบ้านของเอเชียมากมาย
เช่นในทางบาลี พระวิษณุ (Lord Vishnu) ทำให้เกิดข้าวขึ้นบนโลก และ พระอินทร์ (Lord Indra) ก็สอนให้ผู้คนรู้จักเก็บเกี่ยวข้าว
ในเมียนมาร์ เทพกะฉิน (Kachins) ถูกส่งมาจากใจกลางโลก เพื่อนำเอาเมล็ดพันธุ์ข้าวตรงไปยังดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ด้วยชีวิตชีวาและข้าวจะเติบโตได้ดี
ตำนานจีน ก็มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับมหันตภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่ทำให้ไม่สามารถปลูกพืชผลอะไรได้อีก และชาวบ้าน อดอยากแร้นแค้นแบบขั้นสุด จนวันหนึ่ง ได้มีหมาวิ่งกระโจนลงไปในทุ่งกว้าง พร้อมกับรวงเมล็ดพันธุ์ข้าวเสียบอยู่ที่หางของมัน ทำให้ผู้คนรู้จักข้าว และเติมเต็มความอิ่มนำสำราญมาตั้งแต่นั้น
ญี่ปุ่นมี อะมะเทะระสึ (Amaterasu Omikami) เทพีแห่งดวงอาทิตย์ที่คอยดูแลแปลงนาข้าวบนสวรรค์
ในไทยเองก็มี พระแม่โพสพ (Mae Posop) เป็นพระแม่แห่งต้นข้าว
9. ข้าวต้นเดียวกัน สร้างได้ทั้ง ข้าวกล้อง และ ข้าวขาว
ข้าวกล้อง (Brown rice) คือเมล็ดพันธุ์ผลผลิต (Grain) ของข้าวที่ถูกนำเอา แกลบชั้นนอก (Outer hull) ที่กินไม่ได้ออกไป
ข้าวขาว (White rice) ก็คือข้าวกล้อง ที่ถูกนำเอา เนื้อเยื่อรำข้าว (Bran layer) และ จมูกข้าว (Cereal germ) ออกไป
ข้าวแดง ข้าวทอง ข้าวดำ และ ข้าวม่วง มีสีที่ต่างกันซึ่งมาจากส่วนเนื้อเยื่อชั้นนอกที่มีรงควัตถุคนละสี
10. ข้าวมี เซเลเนียม และ แมงกานีส
2 แร่ธาตุที่พบได้ในข้าวกล้อง ช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล และลดความเสี่ยงการเกิด โรคหัวใจ (Heart disease) โรคมะเร็ง (Cancer) และ โรคข้อต่ออักเสบ (Arthritis)
11. มูลค่าทางโภชนาการอันล้ำค่าของข้าว จริงๆแล้วอยู่ที่รำข้าวในข้าวกล้อง
เมื่อข้าวกล้องถูกแปรเป็นข้าวสาร มันสูญเสียส่วนรำข้าวไป อย่างไรก็ดี ปัจจุบันกำลังมีการพัฒนาเพื่อใส่สารอาหารจากรำข้าวลงไปในข้าวสารกันอยู่
12. ข้าวสาร สามารถเก็บรักษาได้อย่างน้อย 10 ปี
ข้าวขาวที่ยังไม่ถูกปรุงสุก นั้นสามารถคงความสดและกินได้อย่างไม่มีพิษภัยไปยาวนานถึง 10-30 ปี ขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการรักษา
แต่ข้าวกล้องที่ยังไม่ปรุงสุกนั้นมี Shelf life (ระยะเวลานานสุดสำหรับการเก็บไว้) เพียงประมาณ 3-6 เดือน เพราะส่วน Bran coating จะทำปฏิกิริยาออกซิเดชัน
13. ข้าวนั้นเติบโตได้แม้กระทั่งบนภูเขายอดดอย
เราสามารถทำนาบนยอดดอยได้ ด้วยสภาพอากาศที่เหมาะสมและการเข้าถึงทรัพยากรน้ำที่เพียงพอ
ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว ผลผลิตข้าว 1 กิโลกรัม ใช้น้ำรวมๆกันมากถึง 5,000 ลิตร
14. สาเก ผลิตจาก การหมักข้าว
สาเก (Sake, Japanese rice wine) นั้นผลิตจากการเอาข้าวมาหมัก เพื่อขจัดโปรตีนและรำข้าวออก จากนั้นก็นำไปหมัก
15. เมล็ดข้าว เป็นส่วนหนึ่งของวงการเครื่องประดับตกแต่ง
สิ่งที่เบสิคที่สุดและแพร่หลายที่สุด คือการเขียนชื่อลงบนเมล็ดข้าว ก่อนนำใส่บรรจุภัณฑ์ขนาดเล็ก (Vial) และทำเป็นพวงกุญแจ สร้อยคอ กำไลข้อมือ
16. โตโยต้าและฮอนด้า ถูกตั้งชื่อมาจากข้าว
ชื่อ โตโยต้า มีความหมายคือ นาข้าวอันอุดมสมบูรณ์ และ ฮอนด้า มีความหมายคือ นาข้าวอันดั้งเดิม
17. ข้าว เป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสารในชีวิตประจำวันของชาวเอเชีย
สำหรับหลายๆชาติมากมาย เมื่อเจอกันเรามักทักทายว่า “เป็นอย่างไรบ้าง” แต่คนจีนจะทักทายว่า “กินข้าวหรือยัง”
คนไทย เมื่อจะเรียกให้มา “กินอาหาร” เราใช้คำว่า “กินข้าว”
ภาษาจีน คำที่แปลว่า “ข้าว” สามารถแปลว่า “อาหาร” ได้ด้วย
ภาษาญี่ปุ่น คำว่า “ข้าวสวย” คือคำเดียวกันกับคำว่า “มื้ออาหาร”
CREDIT
https://www.foodandwine.com/news/7-things-you-never-knew-about-rice
https://bonappetit2001.co.in/blog/f/fun-facts-about-rice
https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-rice/
https://www.express.co.uk/life-style/top10facts/388825/Top-10-facts-about-rice
https://m.bizcommunity.com/Article/196/358/159267.html