เพิ่งเข้าใจว่าทำไม ข้าวกล้องแพงกว่าข้าวขาว

กระทู้สนทนา
ไปอ่านบทความนี้มา ถึงได้เข้าใจ เลยเอามาแบ่งปันกันค่ะ

"ฉันเคยสงสัยว่า เอ๊ะ! ทำไมข้าวกล้องผ่านขั้นตอนขัดสีเพียงชั้นเดียวแต่ราคากลับแพงกว่าข้าวขาว เมื่อมีโอกาสไปเยี่ยมโรงสีข้าวในโครงการพระราชดำริแห่งหนึ่งถึงได้ความรู้ว่า การที่ข้าวกล้องแพงกว่าข้าวขาวนั้นเป็นเพราะเมื่อเกษตรกรสีข้าวกล้อง โรงสีจะไม่ได้รำข้าวและปลายข้าว จึงต้องคิดค่าสีข้าว ส่วนข้าวขาวนั้นไม่ต้องเสียค่าสีข้าวเลย เพราะโรงสีจะได้รำเอาไว้ขายต่อ แต่ถ้าใครจะเอารำกลับไปด้วยนั่นแหละเจ้าของโรงสีจึงจะคิดค่าสีข้าว ด้วยเหตุนี้ข้าวกล้องจึงต้องขายแพงกว่าข้าวขาว

โดยทั่วไปข้าวกล้องที่สีจากโรงสีสมัยใหม่มักจะได้เมล็ดสวยเป็นมันจากการสีเพียงครั้งเดียวแค่ให้เปลือกหุ้มเมล็ดข้าวหลุดออก เยื่อหุ้มเมล็ดในชั้นรำ จมูกข้าวและเนื้อข้าวยังคงอยู่ เยื่อหุ้มเมล็ดนี้จะมีเส้นใยอาหารสูง จมูกข้าวหรือเชื้อชีวิตก็อุดมไปด้วยวิตามิน ไขมัน โปรตีน เกลือแร่ต่างๆ และเป็นส่วนของข้าวที่จะแตกเป็นยอดอ่อนเติบโตต่อไป เนื้อข้าวเป็นส่วนที่ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนใหญ่ก็คือส่วนที่ให้พลังงานสูง"

ตามอ่านเต็มๆ ได้ที่ http://www.technologychaoban.com/news_detail.php?tnid=463&section=2
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่