สวัสดีค่ะ (:
เมื่อคืนนี้ เว่ยอิงกลับมาเจอศิษย์พี่แล้ว...
และเช่นเคย...
น้ำแกงรากบัวซี่โครง ของโปรดของเว่ยอิง
ที่มาทำให้เราหิวตอนเกือบห้าทุ่ม!!!
ก็นึกไว้ว่า
เมนูรากบัวนี่ล่ะ...
เป็นอาหารมีฤทธิ์เย็น
ต้องทำให้สบายกาย
คลายร้อนไม่มากก็น้อยแหละ...
แต่...
ครั้นจะซดน้ำแกงหน้าร้อน
ณ อุณหภูมิจะแตะ 40 องศา...
ไม่ไหวล่ะ...
ปรมาจารย์อี๋หลิง...
ข้าขอเปลี่ยนเมนูช่วงคิมหันตฤดูก่อนเด้อ...
ผัดรากบัวหมูกระเทียมพริกไทย
ส่วนผสม
รากบัว จากแมคโคร
เนื้อหมู จากเบทาโกร
แป้งมัน
กระเทียม
พริกไทยเม็ด
รากผักชี
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันงา
น้ำมันพืช
น้ำเปล่า
เริ่มจาก
1. ล้างรากบัว
แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัด 5 นาที
น็อกน้ำเย็น
2. ล้างเนื้อหมู และหั่นเป็นชิ้น ๆ
คลุกแป้งมันบาง ๆ พักไว้
(จะทำให้หมูนุ่มค่ะ)
3. ปอกกระเทียม เตรียมพริกไทยเม็ด
รากผักชี
ใส่เครื่องปั่นค่ะ
กลายร่างเป็นสามเกลอ หอมฟุ้งเลย
4. ตั้งกระทะ เทน้ำมัน พอร้อนแล้ว
ใส่เนื้อหมูที่หมักแป้งมันไว้
ใช้ไฟกลาง ๆ เกลี่ยเนื้อหมูให้ทั่วแล้วปิดฝา เสียงปุปะ ๆ รอสักพัก แล้วคน
5. เทน้ำมันออก
เร่งไฟแรง ใส่สามเกลอลงไป
ผัดให้หอม เติมน้ำเปล่านิดหน่อย
เหยาะซีอิ๊ว และใส่รากบัวที่ลวกไว้แล้ว
คลุกเคล้าให้ทั่วปิดไฟ เหยาะน้ำมันงาเป็นอันเสร็จ...
หมูนุ่ม ๆ รากบัวกรอบ ๆ เข้ากันแฮะ...
หอมกระเทียมพริกไทย และมีกลิ่นน้ำมันงา ช่วยให้เจริญอาหารด้วยล่ะ
ก็พยายามทำให้เหลือความมันน้อยที่สุด
เพราะอากาศร้อน ๆ แบบนี้
ของร้อน ๆ มัน ๆ แทบจะไม่อยากแตะเลย
เอ...
จะว่าไป เป็นเมนูรากบัวที่ 3 ที่ได้ลองทำเลยนะนี่...
พร้อมกลับกูซูแล้วล่ะ คืนนี้ (=
ผัดรากบัวหมูกระเทียมพริกไทย 🪷🐷🧂
เมื่อคืนนี้ เว่ยอิงกลับมาเจอศิษย์พี่แล้ว...
และเช่นเคย...
น้ำแกงรากบัวซี่โครง ของโปรดของเว่ยอิง
ที่มาทำให้เราหิวตอนเกือบห้าทุ่ม!!!
ก็นึกไว้ว่า
เมนูรากบัวนี่ล่ะ...
เป็นอาหารมีฤทธิ์เย็น
ต้องทำให้สบายกาย
คลายร้อนไม่มากก็น้อยแหละ...
แต่...
ครั้นจะซดน้ำแกงหน้าร้อน
ณ อุณหภูมิจะแตะ 40 องศา...
ไม่ไหวล่ะ...
ปรมาจารย์อี๋หลิง...
ข้าขอเปลี่ยนเมนูช่วงคิมหันตฤดูก่อนเด้อ...
ผัดรากบัวหมูกระเทียมพริกไทย
ส่วนผสม
รากบัว จากแมคโคร
เนื้อหมู จากเบทาโกร
แป้งมัน
กระเทียม
พริกไทยเม็ด
รากผักชี
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันงา
น้ำมันพืช
น้ำเปล่า
เริ่มจาก
1. ล้างรากบัว
แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัด 5 นาที
น็อกน้ำเย็น
2. ล้างเนื้อหมู และหั่นเป็นชิ้น ๆ
คลุกแป้งมันบาง ๆ พักไว้
(จะทำให้หมูนุ่มค่ะ)
3. ปอกกระเทียม เตรียมพริกไทยเม็ด
รากผักชี
ใส่เครื่องปั่นค่ะ
กลายร่างเป็นสามเกลอ หอมฟุ้งเลย
4. ตั้งกระทะ เทน้ำมัน พอร้อนแล้ว
ใส่เนื้อหมูที่หมักแป้งมันไว้
ใช้ไฟกลาง ๆ เกลี่ยเนื้อหมูให้ทั่วแล้วปิดฝา เสียงปุปะ ๆ รอสักพัก แล้วคน
5. เทน้ำมันออก
เร่งไฟแรง ใส่สามเกลอลงไป
ผัดให้หอม เติมน้ำเปล่านิดหน่อย
เหยาะซีอิ๊ว และใส่รากบัวที่ลวกไว้แล้ว
คลุกเคล้าให้ทั่วปิดไฟ เหยาะน้ำมันงาเป็นอันเสร็จ...
หมูนุ่ม ๆ รากบัวกรอบ ๆ เข้ากันแฮะ...
หอมกระเทียมพริกไทย และมีกลิ่นน้ำมันงา ช่วยให้เจริญอาหารด้วยล่ะ
ก็พยายามทำให้เหลือความมันน้อยที่สุด
เพราะอากาศร้อน ๆ แบบนี้
ของร้อน ๆ มัน ๆ แทบจะไม่อยากแตะเลย
เอ...
จะว่าไป เป็นเมนูรากบัวที่ 3 ที่ได้ลองทำเลยนะนี่...
พร้อมกลับกูซูแล้วล่ะ คืนนี้ (=