ผัดรากบัวหมูกระเทียมพริกไทย 🪷🐷🧂

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะ (:

เพี้ยนสวัสดี

เมื่อคืนนี้ เว่ยอิงกลับมาเจอศิษย์พี่แล้ว...
และเช่นเคย...

น้ำแกงรากบัวซี่โครง ของโปรดของเว่ยอิง
ที่มาทำให้เราหิวตอนเกือบห้าทุ่ม!!!

อมยิ้ม02

ก็นึกไว้ว่า
เมนูรากบัวนี่ล่ะ...
เป็นอาหารมีฤทธิ์เย็น
ต้องทำให้สบายกาย
คลายร้อนไม่มากก็น้อยแหละ...

เพี้ยนร้อน

แต่...

ครั้นจะซดน้ำแกงหน้าร้อน
ณ อุณหภูมิจะแตะ 40 องศา...
ไม่ไหวล่ะ...
ปรมาจารย์อี๋หลิง...
ข้าขอเปลี่ยนเมนูช่วงคิมหันตฤดูก่อนเด้อ...

อมยิ้ม07

ผัดรากบัวหมูกระเทียมพริกไทย


ส่วนผสม
รากบัว   จากแมคโคร
เนื้อหมู  จากเบทาโกร
แป้งมัน
กระเทียม
พริกไทยเม็ด
รากผักชี
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันงา
น้ำมันพืช
น้ำเปล่า

เพี้ยนปักหมุด

เริ่มจาก
1. ล้างรากบัว
แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัด 5 นาที
น็อกน้ำเย็น

2. ล้างเนื้อหมู และหั่นเป็นชิ้น ๆ
คลุกแป้งมันบาง ๆ พักไว้
(จะทำให้หมูนุ่มค่ะ)

3. ปอกกระเทียม เตรียมพริกไทยเม็ด
รากผักชี
ใส่เครื่องปั่นค่ะ
กลายร่างเป็นสามเกลอ หอมฟุ้งเลย

4. ตั้งกระทะ เทน้ำมัน พอร้อนแล้ว
ใส่เนื้อหมูที่หมักแป้งมันไว้
ใช้ไฟกลาง ๆ เกลี่ยเนื้อหมูให้ทั่วแล้วปิดฝา เสียงปุปะ ๆ รอสักพัก แล้วคน

5. เทน้ำมันออก
เร่งไฟแรง ใส่สามเกลอลงไป
ผัดให้หอม เติมน้ำเปล่านิดหน่อย
เหยาะซีอิ๊ว และใส่รากบัวที่ลวกไว้แล้ว
คลุกเคล้าให้ทั่วปิดไฟ เหยาะน้ำมันงาเป็นอันเสร็จ...



หมูนุ่ม ๆ รากบัวกรอบ ๆ เข้ากันแฮะ...
หอมกระเทียมพริกไทย และมีกลิ่นน้ำมันงา ช่วยให้เจริญอาหารด้วยล่ะ

ก็พยายามทำให้เหลือความมันน้อยที่สุด
เพราะอากาศร้อน ๆ แบบนี้
ของร้อน ๆ มัน ๆ แทบจะไม่อยากแตะเลย

เอ...
จะว่าไป เป็นเมนูรากบัวที่ 3 ที่ได้ลองทำเลยนะนี่...

เผือก

พร้อมกลับกูซูแล้วล่ะ คืนนี้ (=

เพี้ยนเย้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่