ถ้าให้นึกถึงเมนูวัยเด็กแบบบ้านๆ ที่เริ่มทำอาหารกินเองเราคิดว่าเป็น "ข้าวคลุกน้ำปลา" ฮะ คือเป็นเมนูที่ทำง่ายสุดๆ และไม่ต้องใช้วัตถุดิบเยอะเลย แค่ข้าวมันๆ หนึบๆ ตัดกับรสเค็มน้ำปลาก็อร่อยแล้วในตอนนั้น พอโตมาเมนูนี้ก็ค่อยๆ เลือนหายไปอาจเพราะเรามีตัวเลือกการกินอาหารมากขึ้น พอเราลองไปค้นเมนูนี้ดูอีกครั้งก็แบบ เฮ้ย! คนอื่นๆ ก็ชอบข้าวคลุกน้ำปลาแบบเรานี่นา ทั้งยังมีข้าวคลุกน้ำปลาหลายสูตรด้วย.. เลยขอแปลงสูตรนิดหน่อยแต่รับรองว่าอร่อยเด็ดมากกก!! เป็นการรวมกันระหว่าง ข้าวคลุกน้ำปลา และ ข้าวผัด จนได้ข้าวผัดหอมๆ กลิ่นน้ำปลาตัดกับรสเผ็ดร้อนด้วยพริกป่นและหอมแดง (สูตรนี้มาจากคุณพ่อบอกว่าให้เอาพริกป่น หอมแดงผสมไปด้วยอร่อยแน่ซึ่งมันก็อร่อยจริง!) จนได้เมนูที่เราติดใจมากๆ กับ
"ข้าวผัดคลุกน้ำปลา"
::วัตถุดิบ:::
• ข้าวสวยหุงสุก 3 ทัพพี
• หอมแดง 5-6 กลีบ หั่นหยาบ
• น้ำปลาแท้ 3-5 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไท 1 ช้อนชา
::วิธีทำ:::
• ตั้งกระทะใส่น้ำให้ร้อนนิดหน่อย นำหอมแดงลงไปเจียวโดยเจียวแค่พอให้กลิ่นหอม
แต่ไม่ถึงกับเป็นสีเหลืองกรอบเพื่อให้คงรสดั้งเดิมไว้
• นำข้าวสวยลงไปผัดคลุกเคล้ากับหอมแดง
• ใส่พริกป่น พริกไท ลงไปและผัดให้ทั่วอีกรอบ
• ใส่น้ำปลาลงไป โดยทริคในการให้หอมกลิ่นน้ำปลามากขึ้นให้ใส่น้ำปลาแล้วพักไว้รอประมาณ 10 วินาที
ก่อนค่อยผัดคลุกเคล้ากับข้าวเพื่อให้น้ำปลาโดนความร้อนกลิ่นไหม้เล็กน้อย
• ผัดต่ออีกนิดหน่อยเป็นอันเสร็จ
ข้าวผัดสีเหลืองขึ้นเม็ดสวยแบบนี้ยิ่งกินยิ่งอร่อย ><
• เพิ่มความอร่อยโดยเจียวไข่เพิ่มเติมลงไปได้ด้วย กินคู่กันกับข้าวผัดคลุกน้ำปลาอร่อยมาก!
เสร็จแล้วววว!!! สีสวยน่ากินมากก หั่นแตงกวาเย็นๆ เป็นเครื่องเคียงกินคู่กันมันเข้ากันสุดๆ!
**เคล็ดลับ
• สามารถใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดผสมได้
• สามารถเพิ่มลดปริมาณน้ำปลาได้ตามความเหมาะสม
• แนะนำให้ใช้ข้าวเก่ามาผัดเพราะข้าวจะมีความแข็งกว่าข้าวใหม่ เมื่อนำมาผัดจะขึ้นเม็ดฟูไม่เละหรือแฉะ
หรือดูวิธีทำแบบเข้ามจได้ง่ายๆ ได้ที่นี่เลยฮะ
... เมนู "ข้าวผัดคลุกน้ำปลา" เป็นเมนูที่นำข้าวคลุกน้ำปลาสไตล์บ้านๆ แบบดั้งเดิมมาต่อยอดโดยการผัดให้หอม เข้มข้น อร่อยมากขึ้น! อร่อยไม่แพ้ข้าวผัดแบบปกติเลย รสชาติอร่อยเค็มนิดๆ กำลังดี ทั้งยังทำง่ายไม่ต้องใช้ทุนเยอะอีกด้วย
++ชวนทำเมนูบ้านๆ แต่อร่อยและทำง่ายมาก กับ "ข้าวผัดคลุกน้ำปลา" รสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นน้ำปลา อร่อยเด็ดจริงงง!!++
• ข้าวสวยหุงสุก 3 ทัพพี
• หอมแดง 5-6 กลีบ หั่นหยาบ
• น้ำปลาแท้ 3-5 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไท 1 ช้อนชา
• ตั้งกระทะใส่น้ำให้ร้อนนิดหน่อย นำหอมแดงลงไปเจียวโดยเจียวแค่พอให้กลิ่นหอม
• สามารถใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดผสมได้
• สามารถเพิ่มลดปริมาณน้ำปลาได้ตามความเหมาะสม
• แนะนำให้ใช้ข้าวเก่ามาผัดเพราะข้าวจะมีความแข็งกว่าข้าวใหม่ เมื่อนำมาผัดจะขึ้นเม็ดฟูไม่เละหรือแฉะ
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/c/JatuponDekcooking
ได้เลยจ้า
....................................................................