สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำกุ้งกระเทียมพริกไทยค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
กุ้งทะเล / กุ้งแชบ๊วย 650 กรัม
กระเทียม 25 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
พริกแดงจินดา 4 เม็ด
เกลือ 1/2 ช้อนชา
รากผักชี 4 ราก
น้ำล้างครก 100 มิลลิลิตร
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสฝาเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำกุ้งมาล้างให้สะอาด แกะเปลือก คากกุ้ง ถุงขี้ออก ผ่าหลัง เอาเส้นสีดำออก
2. ตำพริกไทยเม็ด กระเทียม รากผักชี และพริกแดงจินดา ให้ละเอียด
3. นำเครื่องที่ตำไปใส่ชามกุ้ง ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และซอสฝาเขียว คลุกให้เข้ากัน
4. นำไปแช้ตู้เย็น 5 นาที
5. นำออกมาจากตู้เย็น ใส่น้ำล้างครก แล้วคลุกให้เข้ากัน
6. นำกระทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำมันรำข้าว
7. พอน้ำมันร้อน ก็นำกุ้งใส่ในกระทะ
8.เกลี่ยกุ้งให้โดนกระทะทุกตัว นำฝาหม้อมาปิดไว้ประมาณ 2 นาที
9. เปิดฝา แล้วกลับกุ้ง
กุ้งกระเทียมพริกไทย กับข้าว อาหารไทย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
กุ้งทะเล / กุ้งแชบ๊วย 650 กรัม
กระเทียม 25 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
พริกแดงจินดา 4 เม็ด
เกลือ 1/2 ช้อนชา
รากผักชี 4 ราก
น้ำล้างครก 100 มิลลิลิตร
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสฝาเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำกุ้งมาล้างให้สะอาด แกะเปลือก คากกุ้ง ถุงขี้ออก ผ่าหลัง เอาเส้นสีดำออก
2. ตำพริกไทยเม็ด กระเทียม รากผักชี และพริกแดงจินดา ให้ละเอียด
3. นำเครื่องที่ตำไปใส่ชามกุ้ง ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และซอสฝาเขียว คลุกให้เข้ากัน
4. นำไปแช้ตู้เย็น 5 นาที
5. นำออกมาจากตู้เย็น ใส่น้ำล้างครก แล้วคลุกให้เข้ากัน
6. นำกระทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำมันรำข้าว
7. พอน้ำมันร้อน ก็นำกุ้งใส่ในกระทะ
8.เกลี่ยกุ้งให้โดนกระทะทุกตัว นำฝาหม้อมาปิดไว้ประมาณ 2 นาที
9. เปิดฝา แล้วกลับกุ้ง