กุ้งกระเทียมพริกไทย กับข้าว อาหารไทย by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำกุ้งกระเทียมพริกไทยค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม 
กุ้งทะเล / กุ้งแชบ๊วย 650 กรัม 
กระเทียม 25 กลีบ 
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา 
พริกแดงจินดา 4 เม็ด 
เกลือ 1/2 ช้อนชา 
รากผักชี 4 ราก 
น้ำล้างครก 100 มิลลิลิตร 
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสฝาเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1. นำกุ้งมาล้างให้สะอาด แกะเปลือก คากกุ้ง ถุงขี้ออก ผ่าหลัง เอาเส้นสีดำออก 
2. ตำพริกไทยเม็ด กระเทียม รากผักชี และพริกแดงจินดา ให้ละเอียด 
3. นำเครื่องที่ตำไปใส่ชามกุ้ง ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และซอสฝาเขียว คลุกให้เข้ากัน 
4. นำไปแช้ตู้เย็น 5 นาที 
5. นำออกมาจากตู้เย็น ใส่น้ำล้างครก แล้วคลุกให้เข้ากัน 
6. นำกระทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำมันรำข้าว 
7. พอน้ำมันร้อน ก็นำกุ้งใส่ในกระทะ 
8.เกลี่ยกุ้งให้โดนกระทะทุกตัว นำฝาหม้อมาปิดไว้ประมาณ 2 นาที 
9. เปิดฝา แล้วกลับกุ้ง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่