สวัสดีค่ะ เป็นกระทู้ต่อเนื่องจากการปลูกผักสลัดทานเอง จากกระทู้นี้
ตอนนี้ผักสลัดที่ปลูกได้ฤกษ์เก็บแล้ว ระยะเวลา 45 วัน ถึงขนาดต้นผักสลัดจะตะมุตะมิไปบ้าง
แต่รับประกันความปลอดภัยจากสารพิษ และความกรอบอร่อยของผักสลัดค่ะ
ได้ผักสลัดสดๆมา ก็เลยทำเมนู เมี่ยงปลาทูกินคู่กับผักที่ปลูกเองค่ะ
+++++++++++++++++
ผักสลัดอายุ 45 วัน มีเรดโอ็ค,กรีนโอ๊ค,เรดแรพปิด,คอส,ฟิลเล่ย์
สูตรน้ำจิ้มเมี่ยงปลาทู
พริกขี้หนูและพริกจินดา (ความเผ็ดตามใจชอบของแต่ละท่านเลยค่ะ)
กระเทียมจีน 1 หัว,รากผักชี 3 ราก และใบผักชี
ถั่วตัด เราใช้ไป 1 แผ่นครึ่งค่ะ
มะนาว 4 ช้อนโต๊ะ (ที่บ้านไม่ใช่สายเปรี้ยวเลยไม่ได้ใช้เยอะ)
น้ำตาลปี๊บ+น้ำตาลทราย
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
ปล.ถั่วตัดแอบใส่เยอะไป น้ำจิ้มเลยดูข้นนิดนึงแต่โดยรวมอร่อยแซ่บ(ส่วนตัว)ดีค่ะ
ถ้าใครไม่ชอบถั่วเยอะใส่แผ่นเดียวก็กำลังดีค่ะ
แม่บ้านยุคใหม่ปั่นค่ะ เราต้องการความละเอียด อิอิ
ที่บ้านชอบกินคู่กับเส้นขนมจีนค่ะ บ้านไหนชอบเส้นหมี่ก็จัดตามใจชอบได้เลยค่ะ
ผักชีฝรั่งและโหระพาปลูกเอง ส่วนผักชีเพิ่งปลูกโตไม่ทัน ต้องซื้อ ช่วงนี้ราคาผักชีถูกมาก กำ 10 บาท ได้มากำใหญ่มากๆค่ะ
ได้เวลามาทานเมี่ยงปลาทูกับผักสลัดสดๆกันค่ะ
ความสุขเล็กๆของคนไม่ว่างงานแต่มีเวลาไปปลูกผัก
ปีนี้ปลูกผักสลัดรอบเดียวค่ะ ไว้ปลายปีหน้าเจอกันอีกถ้าสภาพอากาศเป็นใจ
จบจากผักสลัดไปแล้ว เหลือ คะน้าเคล,ขึ้นฉ่าย,มะเขือเทศราชินี
ที่ยังเหลือให้ต้องดูแลต่อไป เวลาก็ไม่ค่อยมี แต่ล่าสุดไปซื้อเมล็ดพันธุ์ผักมาอีก
ว่าจะเพาะกะเพรา,โหระพา ต่อค่ะ
ปล.มีถั่วพุ่มที่ซื้อมาลองปลูกในกระถางดู แต่ทำไมน้องถึงเลื่อยเหมือนถั่วธรรมดาซะงั้น
ถ้าใครมองหากิจกรรมทำยามว่างหรือไม่ว่างก็ลองปลูกผักทานเองกันดูค่ะ
เป็นความสุขเล็กๆนะเวลาเห็นผักเติบโตและได้เก็บผักกินเอง โดยฝีมือปลูกของตัวเอง
รอติดตามผักที่เหลือ ตอนนี้น้องกำลังโตและจะทำการเปลี่ยนดินใหม่
จะมาอัพเดทผักที่ปลูกในปี 2023 ต่อไปค่ะ ขอบคุณค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
~ทำเมี่ยงปลาทูกับผักสลัดปลูกเอง~