ยำขนมจีน-ปลาทู (แซ่บ ซี้ด ซ้าด ) แก้เบื่อ โควิด

ยำขนมจีน-ปลาทู  เมนูคนชอบเส้น    **สูตรอยากกินไรก็ใส่ นะจ๊ะ**
ไปตลาดเลยจ๊า...จะจับจ่ายที่ไหนเลือกเอาตามสะดวก 
...ส่วนผสมที่ใช้จะไม่กำหนดปริมาณตายตัว เนื่องจากทำทานกันเองหลายคนจึงทำในปริมาณที่มากส่วนผสมต่างๆจึงก่ะเอาเองค่ะ…

ปลาทู  เข่งล่ะ 2 ตัว 45 บาท  เราใช้ 3 เข่ง
ขนมจีน  ½ ก.ก (ซื้อมาน้ำหนัก 1 ก.ก)  อันนี้ซื้อมาเผื่อทำอย่างอื่นด้วย
เห็ดหูหนูดำ  ½ ก.ก ใส่เยอะๆ ชอบกิน (ตัดส่วนโคนที่ไม่เอาออก)
พริกขี้หนู/พริกแดง (ชอบรสแซ่บแค่ไหนใส่เท่าที่ต้องการเลยค่ะ)
น้ำมะนาว   1 ทับพี  (ใช้มะนาวสดคั้นน้ำนะคะ กลิ่นจะหอมน่าทาน)
น้ำตาลปีบ  ½ ทับพี  (น้ำตาลทรายแทนได้)
น้ำปลาร้า 1 ½ ทับพี
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มกลิ่นและรสชาติ)
น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วพลู
ถั่วฝักยาว 
ต้นหอม/ผักชี  
ผักชีฝรั่ง(ผักใบเลื่อย) 
ชะอม 1 กำ  เด็ดๆเอาแต่ยอด
แตงกวา/ผักสลัด/ผักกาดขาว/แรดิส/  ผักสดต่างๆแล้วแต่ชอบทาน
แช่ผักสดทุกอย่าง ด้วยน้ำยาล้างผัก หรือ เกลือ สักแป๊บ แล้วล้างทำความสะอาด พักเตรียมไว้ก่อน
 
วิธีทำ
เตรียมเครื่อง 
ทอดปลาทู พักไว้รอให้เย็นแล้วแกะเอาแต่เนื้อ  ลวกเห็ดให้สุก หั่นเครื่องใส่ยำ ต้นหอม ผักชี ผักใบเลื่อย ชะอม ถั่วพลู พริกสด เห็ดหูหนู  รอไว้ก่อน

ปรุงน้ำยำ  
ในภาชนะใส่ /น้ำตาล/น้ำมะนาว/น้ำปลาร้า/น้ำปลา/น้ำกระเทียมดอง  ผสมคนให้น้ำตาลละลายเข้าด้วยกัน แล้วใส่พริกหั่นลงไปคลุกให้เข้ากันอีกที ชิมรสค่ะ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน เติมรสเพิ่มเอาตามที่ชอบได้

คลุกเคล้าเข้าเครื่อง 
เมื่อได้น้ำยำรสชาติที่ชอบแล้ว ใส่เส้นขนมจีนลงไปรีบคลุกเส้นก่อนแล้วเติมเครื่องยำที่เหลือลงไปคลุกเคล้าอีกครั้งจนเข้ากันดีแล้ว  (ใช้มือใส่ถุงมือพลาสติกคลุกเลยค่ะ) ลองชิมอีกครั้ง
อืมมม อา อร่อยยยยย    ตักใส่ชามเสริฟพร้อมผักสดที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ
สามารถเปลี่ยนวัตถุดิบจาก ปลาทู เป็นยำขนมจีน หมูสับหมูยอ อร่อยไปอีกแบบค่ะ 
***   คนไม่ทานผงชูรสหรือว่าแพ้ ต้องดูนะคะเพราะปลาร้าเกือบทุกแบรนด์ใส่มาแล้วทั้งนั้น 
***   เราใช้ปลาร้า MUM กลิ่นจะไม่แรงมาก มีแบรนด์ไหนก็ใช้ได้ตามที่มีนะคะความเค็มและกลิ่นก็จะต่างกันออกไป  ส่วนคนที่ไม่ทานปลาร้าก็ใส่น้ำปลาอย่างเดียวแต่น้ำปลาจะเค็มกว่าต้องลดปริมาณลง ถ้าคลุกเคล้ากันแล้วเค็มเกินไปจะแก้ยาก 

***   ก่อนปรุงรสให้ชิมเนื้อปลาทูทอดดูก่อนนะคะว่าเค็มรึป่าว เค็มแค่ไหน ตอนปรุงรสจะได้เผื่อเค็มไว้ด้วย

***   น้ำยำควรให้ออกรสเค็มนำไว้ก่อนแต่อย่ามากเพราะเส้นขนมจีนจะซึมน้ำเร็วความเค็มจะลดเมื่อใส่เส้นลงไปคลุกแล้ว

***   ก่อนใส่เส้นขนมจีนนำไปซาวน้ำก่อนเส้นจะไม่ติดกันเหนียวแน่นทำให้คลุกเคล้าง่ายขึ้น
เห็นเยอะๆแบบนี้ไม่มีเหลือนะคะ  5555
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่