เมี่ยงสมุนไพรผักไฮโดร

เพื่อนที่ทำงานเราปลูกผักไฮโดรเป็นงานอดิเรกค่ะ ปลูกไปปลูกมามีเยอะจนวันหยุดต้องให้ภรรยากับลูกๆ ตั้งโค๊ะขายหน้าบ้าน ช่วงไหนมีเยอะมากๆก็จะแบ่งมาให้เพื่อนๆที่ทำงานแบ่งไปกิน เมื่อวันก่อนเราได้มาสี่ต้นใหญ่ๆ นึกอยู่นานว่าจะเอาไปทำอะไรกินดี สลัดก็เบื่อแล้ว เปิดตู้เย็นดูมีอะไรสร้างสรรค์ได้บ้างมั่วไปมั่วมาออกมาเป็นเมนูเมี่ยงสมุนไพร มั่วๆแต่ก็ออกมาสวยงามและอร่อยดีนะคะ

ได้ผักมาสี่ต้น มีกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค บัตเตอร์เฮด ยังคิดไม่ออกจะเอามาทำอะไรเลยมาจัดใส่แจกันแทนดอกไม้ซะเลย 55555




ไปค้นตู้เย็นเจอข่า ตระไคร้ ผักชี มะนาว ขิง เจอกระเทียมเจียวกับถั่วลิสงคั่ว แล้วก็ขวดน้ำมะขามเปียกเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊ปที่แม่ทำใส่ตู้เย็นไว้เป็นประจำ ปิ๊งไอเดียเมี่ยงขึ้นมาทันทีค่ะ

เอาข่าไปคั่วพอหอมแล้วเอามาปั่นรวมกับขิง ตระไคร้ ผักชี พอปั่นละเอียดก็ใส่ไปในน้ำมะขามเปียกคนให้เข้ากันตั้งไฟพอเดือด ลองชิมดูจืดไปหน่อยเลยเติมเกลือแล้วก็พริกป่นลงไปอีกนิด ชิมอีกรอบอร่อยแล้วค่ะ เปรี้ยวๆ หวานๆ เค็มนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม บดถั่วหยาบๆโรยลงไป ผักชีโรยหน้าซะหน่อย ได้แล้วค่ะน้ำจิ้มเมี่ยงสูตรมั่วๆ



ตระไคร้ซอยละเอียด ขิงกับมะนาวหั่นลูกเต๋า ผักชีเด็ดเป็นช่อ จัดใส่จาน



กำลังซอยตระไคร้อยู่เสียงรถกับข้าวเข้ามาในซอยพอดี แม่ถามว่ารถกับข้าวมาจะเอาอะไรมั้ย ดีเลยได้โอกาสเพิ่มแอสเซสซอรี่ให้เมี่ยงเราหรูขึ้น เลยบอกแม่ว่าขอปลาซักตัว แม่กลับเข้ามาพร้อมปลาเก๋าตัดหัวควักไส้เรียบร้อยขนาดยาวซักแปดเก้านิ้วสองตัว บอกว่าซื้อมาสองตัวเลยเพราะตัวเล็ก ว่าแล้วแม่ก็ล้างปลาบั้งแล้วทอดให้เสร็จเรียบร้อยพร้อมๆกับที่เราหั่นสมุนไพรเสร็จพอดี



จัดถั่วลิสง กระเทียมเจียวใส่ถ้วย



พร้อมประกอบร่าง ได้ปลามาแล้วดูมีสกุลขึ้นจริงๆค่ะ 5555



จัดเสริฟ เชิญทุกท่านมาชิมกันเลยค่ะ อร่อยเกินคาดเลยค่ะ มั่วก็อร่อยได้ 5555

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่