“เมียงปลาทู”กับ”ยำปลาทู” 2 เมนูสุขภาพและอร่อยด้วย กินพร้อมกับใบหม่อน&ใบชะพลู เพลินเลย มาทำกินกันนะครับ
** ขออภัย ใบหม่อน ในหัวข้อ กท. แก้ไขคำสะกดไม่ได้แล้วนะครับ
ย่างปลาทู
ใช้ใบโหรพา, ใบตอง (ห่อปลาทู) ย่างให้ปลาทูหอมๆ แล้วแกะเอาแต่เนื้อ เอาก้างออกให้หมด แล้วบิเนื้อปลาทูให้มีขนาดพอคำ วันนี้ผมใช้ปลาทู 3 ตัว สำหรับ 2 เมนู เป็นปลาทูขนาด 3 เข่งร้อย ตัวจะเขื่องนิดๆ ครับ
ทำเมี่ยง เตรียมเครื่องง่ายๆ ครับ
ขิงอ่อน (ผมมีขิงซอย ครั้งนี้เลยใช้ขิงซอยมาหั่นเป็นท่อนเล็กๆ แทน) , หอมแดง หั่นเต๋า, มะนาวหั่นเต๋า และถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์
สองสัปดาห์ก่อน ผมไปพักที่ รร.ชาเทรียม ฯ เขามีถั่วลิสงให้ 1 กระปุก เลยเอามาใช้กับเมนูนี้ได้พอดี
แต่ผมก็มีปลูกต้นมะม่วงหิมพานต์ไว้นะเนี่ย ฮ่าๆๆ
ใบเมี่ยง วันนี้ผมใช้ ใบหม่อนกับใบชะพลู ปลูกเองทั้งนั้นครับ 😃😄
น้ำเมี่ยงหรือน้ำยำ
ส่วนผสม น้ำปลา, น้ำตาลมะพร้าว อย่างละเท่ากัน ใส่ รากผักชี, กระเทียมไทย ปริมาณพอๆ กันครับ ใส่พริกจินดากับพริกขี้หนูสวนลงไป และผมใส่กระเทียมดองพร้อมน้ำลงไปนิดหน่อย ปั่นรวมกัน เติมมะนาว ปริมาณเท่ากับน้ำปลา จากนั้นเพิ่มลดตามชอบครับ
ก่อนจะปั่นน้ำเมี่ยง ผมใส่เปลือกแอปเปิ้ลลงไป หอมเลยครับ ปกติจะใช้เปลือกแอปเปิ้ลเขียว วันนี้มีแต่แอปเปิ้ลแดง มีอะไรใช้ไป ทำกินเอง 😃😄 หอมๆ เลยครับ
ลวกหมี่
ผมลวกหมี่ แล้วเอากระเทียมเจียวลงไปคลุก สำหรับกินกับเมี้ยง
ยำปลาทู
เครื่องยำ ผมใช้ ถั่วพู (หั่นแล้วแช่น้ำเกลือกับน้ำส้มสายชูสักแป๊บ จะไม่ดำ), ใบโหระพา ,ตะไคร้ , หอมแดง สไลด์บาง ,ใบมะกรูด (ซอยละเอียด ส่วนหนึ่งผสมกับยำ แบ่งส่วนหนึ่งไว้แต่งหน้าจาน) , ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า กินกับ ผักชี, ถั่วฝักยาว ใช้เป็นเครื่องเคียง
*** หากมีมะเดื่อชุมพร ใช้แทนถั่วพูได้เลยครับ อร่อยมากๆๆ ผมว่าอร่อยกว่าถั่วพูนะครับ
ยำปลาทูนี้ จะใช้ใบม่อนหรือใบชะพลู สำหรับห่อยำปลาทูกินพอคำ ก็ได้ครับ อร่อยเลย มีถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วยอร่อยมากครับ
ใครชอบเผ็ดเพิ่มพริกป่นหรือพริกคั่วได้ครับ
ทานกับไวน์แดงก็อร่อยเลยครับ กินแทนข้าวในมื้อเย็นถือว่าเป็นอาหารคลีนสบายมาก อร่อยด้วยครับ
ทำไม่ยาก ลองทำกินกันครับ
ใช้พืชผักสวนครัว ใช้พืชสมุนไพร-เครื่องเทศไทยๆ นำมาผสมกินเป็นอาหารเครื่องยำ สมดุลธาตุดีจังเลยครับ อร่อยด้วย 🤤😋✌️😃😄
“เมียงปลาทู”กับ”ยำปลาทู” 🐟🌶️🌶️🧄🌿2 เมนูสุขภาพ อร่อยด้วย กินพร้อมกับใบม่อน&ใบชะพลู ลองทำกินกันนะครับ✌️😃😄🤤😋
** ขออภัย ใบหม่อน ในหัวข้อ กท. แก้ไขคำสะกดไม่ได้แล้วนะครับ
ย่างปลาทู
ใช้ใบโหรพา, ใบตอง (ห่อปลาทู) ย่างให้ปลาทูหอมๆ แล้วแกะเอาแต่เนื้อ เอาก้างออกให้หมด แล้วบิเนื้อปลาทูให้มีขนาดพอคำ วันนี้ผมใช้ปลาทู 3 ตัว สำหรับ 2 เมนู เป็นปลาทูขนาด 3 เข่งร้อย ตัวจะเขื่องนิดๆ ครับ
ทำเมี่ยง เตรียมเครื่องง่ายๆ ครับ
ขิงอ่อน (ผมมีขิงซอย ครั้งนี้เลยใช้ขิงซอยมาหั่นเป็นท่อนเล็กๆ แทน) , หอมแดง หั่นเต๋า, มะนาวหั่นเต๋า และถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์
สองสัปดาห์ก่อน ผมไปพักที่ รร.ชาเทรียม ฯ เขามีถั่วลิสงให้ 1 กระปุก เลยเอามาใช้กับเมนูนี้ได้พอดี
แต่ผมก็มีปลูกต้นมะม่วงหิมพานต์ไว้นะเนี่ย ฮ่าๆๆ
ใบเมี่ยง วันนี้ผมใช้ ใบหม่อนกับใบชะพลู ปลูกเองทั้งนั้นครับ 😃😄
น้ำเมี่ยงหรือน้ำยำ
ส่วนผสม น้ำปลา, น้ำตาลมะพร้าว อย่างละเท่ากัน ใส่ รากผักชี, กระเทียมไทย ปริมาณพอๆ กันครับ ใส่พริกจินดากับพริกขี้หนูสวนลงไป และผมใส่กระเทียมดองพร้อมน้ำลงไปนิดหน่อย ปั่นรวมกัน เติมมะนาว ปริมาณเท่ากับน้ำปลา จากนั้นเพิ่มลดตามชอบครับ
ก่อนจะปั่นน้ำเมี่ยง ผมใส่เปลือกแอปเปิ้ลลงไป หอมเลยครับ ปกติจะใช้เปลือกแอปเปิ้ลเขียว วันนี้มีแต่แอปเปิ้ลแดง มีอะไรใช้ไป ทำกินเอง 😃😄 หอมๆ เลยครับ
ลวกหมี่
ผมลวกหมี่ แล้วเอากระเทียมเจียวลงไปคลุก สำหรับกินกับเมี้ยง
ยำปลาทู
เครื่องยำ ผมใช้ ถั่วพู (หั่นแล้วแช่น้ำเกลือกับน้ำส้มสายชูสักแป๊บ จะไม่ดำ), ใบโหระพา ,ตะไคร้ , หอมแดง สไลด์บาง ,ใบมะกรูด (ซอยละเอียด ส่วนหนึ่งผสมกับยำ แบ่งส่วนหนึ่งไว้แต่งหน้าจาน) , ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า กินกับ ผักชี, ถั่วฝักยาว ใช้เป็นเครื่องเคียง
*** หากมีมะเดื่อชุมพร ใช้แทนถั่วพูได้เลยครับ อร่อยมากๆๆ ผมว่าอร่อยกว่าถั่วพูนะครับ
ยำปลาทูนี้ จะใช้ใบม่อนหรือใบชะพลู สำหรับห่อยำปลาทูกินพอคำ ก็ได้ครับ อร่อยเลย มีถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วยอร่อยมากครับ
ใครชอบเผ็ดเพิ่มพริกป่นหรือพริกคั่วได้ครับ
ทานกับไวน์แดงก็อร่อยเลยครับ กินแทนข้าวในมื้อเย็นถือว่าเป็นอาหารคลีนสบายมาก อร่อยด้วยครับ
ทำไม่ยาก ลองทำกินกันครับ
ใช้พืชผักสวนครัว ใช้พืชสมุนไพร-เครื่องเทศไทยๆ นำมาผสมกินเป็นอาหารเครื่องยำ สมดุลธาตุดีจังเลยครับ อร่อยด้วย 🤤😋✌️😃😄