สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำก๋วยจั๊บญวณค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 1.5 กิโล
น้ำเปล่า 3 ลิตร
กระเทียม 20 กลีบ
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 6 ราก
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ 500 กรัม
หมูยอ 500 กรัม
เห็ดหอม 20 ดอก
วิธีทำ
1. นำซี่โครงหมู กระเทียม รากผักชี พริกไทยเฒ้ดที่ตำแล้วใส่ลงไปในหม้อ
2. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ เปิดเตา ไฟแรงเพราะน้ำยังไม่ร้อน
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว
4. ปิดฝาแง้มๆเออาไว้ ต้ม 30 นาที ตักไขมันที่ลอยข้างหน้าออก พอน้ำเดือดก็หรี่ไฟให้เป็นไฟตุ๋น
5. ทำทีละชาม ตักน้ำซุปที่ต้มกระดูกหมูเอาไว้ใส่หม้อ เปิดเตา พอเดือดแล้วก็ลดเตา ใส่หมูสับที่หมักแล้วลงไป ใส่กะหล่ำปลีหั่นฝอย เห็ดหอมที่แช่น้ำและหั่นเป็นเส้นแล้วลงไป ตามด้วยหมูยอ
6. พอน้ำเดือดใส่เส้นก๋วยจั๊บสดลงไป ก่อนใส่ให้นำเส้นออกมายีๆและเขย่าให้แป้งหลุด น้ำจะได้ไม่ข้นจนเกินไป พอน้ำ
7. พอเส้นเปลี่ยนเป็นใสๆก็ปิดเตา ถ้าน้ำน้อยไปก็เติมน้ำได้
ก๋วยจั๊บญวณ อาหารจานเดียว by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 1.5 กิโล
น้ำเปล่า 3 ลิตร
กระเทียม 20 กลีบ
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 6 ราก
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ 500 กรัม
หมูยอ 500 กรัม
เห็ดหอม 20 ดอก
วิธีทำ
1. นำซี่โครงหมู กระเทียม รากผักชี พริกไทยเฒ้ดที่ตำแล้วใส่ลงไปในหม้อ
2. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ เปิดเตา ไฟแรงเพราะน้ำยังไม่ร้อน
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว
4. ปิดฝาแง้มๆเออาไว้ ต้ม 30 นาที ตักไขมันที่ลอยข้างหน้าออก พอน้ำเดือดก็หรี่ไฟให้เป็นไฟตุ๋น
5. ทำทีละชาม ตักน้ำซุปที่ต้มกระดูกหมูเอาไว้ใส่หม้อ เปิดเตา พอเดือดแล้วก็ลดเตา ใส่หมูสับที่หมักแล้วลงไป ใส่กะหล่ำปลีหั่นฝอย เห็ดหอมที่แช่น้ำและหั่นเป็นเส้นแล้วลงไป ตามด้วยหมูยอ
6. พอน้ำเดือดใส่เส้นก๋วยจั๊บสดลงไป ก่อนใส่ให้นำเส้นออกมายีๆและเขย่าให้แป้งหลุด น้ำจะได้ไม่ข้นจนเกินไป พอน้ำ
7. พอเส้นเปลี่ยนเป็นใสๆก็ปิดเตา ถ้าน้ำน้อยไปก็เติมน้ำได้