จูม็อกบับ ข้าวปั้นเกาหลี


จูม็อกบับ หรือ ข้าวปั้นเกาหลี คอซีรีสืต้องเคยผ่านตามาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะครับเมนูนี้ เป็นข้าวปั้นทรงกลมๆ ที่ดูน่าทานมากๆ แถมตัววัตถุดิบเราก็ยังเลือกสรรได้เองอีกด้วย อยากทานอะไรก็นำมาทำได้เลยครับ ทั้งอร่อย ขั้นตอนก็ไม่เยอะ สะดวก และประหยัดเวลามากๆ  

ส่วนผสมข้าวปั้นเกาหลี

– ข้าวเปล่า 300 กรัม
– สแปม หรือแฮมเกาหลี 50 กรัม
– ทูน่า 40 กรัม
– ไชเท้าดองเต๋า 40 กรัม
– ไข่กุ้ง 20 กรัม
– มายองเนส 100 กรัม
– งาขาวคั่ว
– สาหร่ายโรยข้าว

วิธีทำข้าวปั้นเกาหลี
1.) ตั้งกระทะเปิดไฟ แล้วแบ่งแฮมออกมา 50 กรัม แล้วนำมาทอดให้สุกในกระทะ

2.) เสร็จแล้วนำแฮมเกาหลีที่ทอดสุกแล้วมาหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ

3.) แล้วต่อด้วยเอาหัวไชเท้าดอง 40 กรัม มาสับให้ละเอียด

4.) หลังจากนั้นก็มาคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน โดยขั้นแรกนำข้าวสวย 300 กรัม ใส่ชามผสมที่เตรียมไว้ครับ

5.) ต่อด้วยไชเท้าดองสับละเอียดลงในชาม 40 กรัม

6.) ใส่แฮมเกาหลีที่เราหั่นเต๋าไว้ 50 กรัมตามลงไป


7.) ต่อด้วยทูน่า 40 กรัม


8.) และไข่กุ้ง 20 กรัม


9.) ใส่มายองเนส 100 กรัม 


10.) และอย่างสุดท้ายสาหร่ายโรยข้าว ปริมาณตามชอบได้เลยครับ


11.) เมื่อเราเทส่วนผสมทุกอย่างแล้ว ก็ทำใช้มือบีบๆ ขยำๆ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน


12.) หลังจากนั้นก็นำเอามาปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดพอดีคำ


13.) ก่อนเสิร์ฟก็โรยด้วยงาขาวคั่วเล็กน้อย เพื่อความหอม


14.) ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ จูม็อกบับข้าวปั้นเกาหลีแสนอร่อย


ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำจูม็อกบับฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/how-to-make-jumeokbap/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่