Sushi Ichizu (Bangkok, Thailand)
สวัสดี ผมได้เเวะเวียนกลับมายัง Sushi Ichizu หนึ่งในร้าน Omakase สไตล์ Edomae ร้านแรกๆของไทยที่ยังคงรักษามาตราฐานความยอดเยี่ยม และยืนหยัดอยู่ท่ามกลางร้าน Omakase ที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดในบ้านเรา
ในตอนนี้ทางร้านมีสามคอร์สคือ Omakse 8000++ MiniOmakase 6000++ และ Nigiri 4000++ โดยในวันนี้ผมได้มาลอง Nigiri course มื้อกลางวัน ที่ต้องบอกว่าเวลาเสริฟืนี้กำลังดีเลยครับไม่นานเกินไปมาทานเเละกลับไปทำงานต่อได้สะดวกเลย
แม้จะเรียกว่า Nigiri course เเต่ทางร้านมี Tsumami ให้เราได้ลองอย่างสองอย่างก่อนจะเข้าสู่นิกิริและปิดท้ายด้วยซุปและขนมหวานครับ
อาหารในวันนี้แม้จะดูเรียบๆ แต่หากมองลึกๆลงไปแล้วนั้นจะเห็นถึงความตั้งใจและใส่ใจเป็นอย่างมาก ทั้งการบ่มเอจปลาที่แตกต่างกันไปตามคาแรคเตอร์ของปลาหรือการปรับปริมาณข้าวกับวาซาบิให้เหมากับปลาแต่ละชนิดและลูกค้าแต่ละคน
แม้จะไม่มีเชฟญี่ปุ่นแล้วแต่คราวนี้ผมกลับรู้สึกว่า Ichizu ยังคงพัฒนาขึ้นและยิ่งมุ่งมั่นกว่าเดิมในการพัฒนาตัวเองในวิถี Edomaeต่อไป สไตล์ของทางร้านนั้นจะเป็นแบบเรียบๆ เน้นความสมดุล มีการปรุงรสที่น้อยเพื่อชูแก่นเเท้ของวัตถุดิบ ตัวข้าวมีความเบา รสเปรี้ยวโปร่งไม่หนักมาก ทำให้เรายังรู้สึกอยากทานได้อยู่เรื่อยๆ
จานที่ประทับใจในวันนี้เห็นจะเป็นจานที่ใช่เทคนิคการ aburi ได้อย่างละเมียนละไมไม่ใช่เเค่พ่นไฟใส่ๆลงไป ปลาแต่ละชนิดเท็กเจอร์และไขมันไม่เหมือนกัน ระยะเวลาและความร้อนในการอาบุริก็ไม่ควรเท่ากันซึ่งตรงนี้เชฟทำออกมาได้ดีมากๆครับ
จานอื่นในเมนูจะมีอะไรบ้างไปชมคำบรรยายตามรูปเลยครับ
.
Welcome drink ของทางร้านเป็น Yuzu shu ผสมกับSparkling water ให้รสเปรี้ยวอมหวานอ่อนๆสดชื่นดีครับ
.
Katsuo หนึ่งในปลาโปรดของผมโดยที่นี้เสริฟ์มากับnegishoga ตัวปลาบ่มมามีความอุมามิ ตัดกับซอสรสเบาๆ ที่ประทับใจคือnegishoga นั้นมีเอกลักษณ์ทีเดียวครับที่กลิ่นขิงนำไม่ฉุนต้นหอมมากให้กลิ่นที่สดชื่น เหมาะกับเป็นจานแรกครับ
.
คำต่อมาเป็น Saba isobeyaki โดนเชฟจะนำปลาซาบะไป อาบุริด้วยถ่านแล้วห่อด้วยสาหร่ายก่อนที่จะเสริฟ์มากับวาซาบิ ตัวปลาดองมาอ่อนๆ เนื้อเด้งเต็มปากเต็มคำมีรสไขมันอ่อนๆ ที่ถูกเสริมให้เข้มข้นขึ้นด้วยความอุมามิจากสาหร่าย ตัววาซาบิไม่ฉุนมาก รสชาติกลมกล่อมดีครับ
.
ซูชิคำแรกเป็นอาโอริอิกะหรือหมึกหอม คำนี้อร่อยดีเลยครับ ข้าวที่เบาเปรี้ยวนำของที่นี้ช่วยชูความหวานของปลาหมึกชนิดนี้ได้ดี ยิ่งได้น้ำมะนาวซึดาจิเปรี้ยวนิดๆ และเกลือเค็มเบาๆ ยิ่งขับรสหวานปลาหมึกได้ดีมากๆ
.
คำต่อมาเป็นมาได มาไดที่นี้นุ่มกรอบนิดๆ มีความอร่อยในแบบฉบับปลาเนื้อขาว เข้ากับข้าวเนื้อเบาๆแบบนี้ได้ดี
.
ชิมะอาจิ ปลาดีมากไม่มีกลิ่นเลย ปลาตัวนี้เป็นหนึ่งในปลาวัดฝีมือร้านซูชิ เชฟดองปลามาอ่อนๆมีรสเปรี้ยวอมหวานแทรกในปลาเนื้อมัน แบบนี้ก็อร่อยดี เเต่ผมว่าถ้าเสริฟ์สดๆแบบไม่ดองเพื่อชูความมันและคุณภาพปลาไปเลยก็น่าจะอร่อยเหมือนกัน
.
ชูโทโร่ คำนี้Ichizu เลือกเสริฟ์ปลาจากเขียงยามะยูกิ ซึ่งเป็นหนึ่งในเขียงปลาที่ดีที่สุดในโลกสำหรับมากุโระ โดยเขียงนี้จะสอบถามถึงข้าวและน้ำส้มสายชูที่ใช้ก่อนจะเลือกมากุโระที่เข้ากับร้านให้ ตัวปลาในวันนี้เนื้อนุ่มมาก รสไม่จัดจ้านมากนัก สมดุลลงตัวเข้ากับซาริของทางร้านได้ดี ข้าวที่รสเปรี้ยวโปร่งนั้นช่วยขับรสหวานในเนื้อปลาได้ดีทีเดียวครับ
.
Ama ebi คำนี้เป็นคำที่ผมทึ่งมากที่สุดในวันนี้ครับ ตัวข้าวที่เปรี้ยวน้ำรสไม่จัดมากของที่นี้นั้นช่วยชูความหวานของเนื้อกุ้งได้อย่างยอดเยี่ยม ตัวข้าวเนื้อเบานั้นยิ่งขับเท็กเจอร์ความกรุบเเน่นในเนื้อกุ้งได้ดีมากๆ
.
คินเมะได โดยเชฟจะนำปลาไปอาบุริก่อนเสริฟืมาพร้อมกับมัสตาร์ตญี่ปุ่น แม้คินเมะไดจะเป็นปลาที่มันมากๆแต่ในวันนี้ผมกลับรู้สึกว่ามันไม่หนักขนาดนั้นเป็นคิเมะไดที่ทานเเล้วสามารถทานได้เรื่อยๆ เชฟบาลานซ์ปลากับข้าวได้ดีทีเดียวครับ
.
คำนี้เป็น gunkan เนื้อปูzuwai ครับ
.
Uni ของทางร้านนั้นเป็นสไตล์ครีมมี่ไม่หวานมากมีกลิ่นอายน้ำทะเล วาซาบิที่ป้ายมาเล็กน้อยน้ั้นให้รสเผ็ดฉุนอ่อนๆขับรสหวานของอูนิได้ดี
.
Negitoro ที่ทางร้านใช้มากุโระสามส่วนมาสับผสมกับtaguan คำนี้วาซาบิจะฉุนนิดนึงเพื่อไม่ให้เรารู้สึกมันเลี่ยนหนักนักครับ
.
ซุปหอมฮามากุริ ทางร้านแนะนำให้ลองชิมซุปก่อนที่จะลองเนื้อหอย ตัวซุปนั้นจะช่วยชูความหวานของหอยได้อย่างดี จานนี้ทำออกมาได้ดีครับเนื้อหอยไม่เหนียวซุปรสเค็มอ่อนๆนั้นช่วยขับความหวานในเนื้อหอยหนุบหนับได้ดีมากๆ
.
ทามาโกะยากิ สูตรของทางร้านจะเป็นการใส่ไข่กับเนื้อปลาเเละกุ้งเเละย่างในกะทะบนเตาแก็สแบบดั่งเดิม
.
วาราบิโมจิ ของขึ้นชื่อของทางร้าน ยังคงเป็นร้านที่ทำขนมจานนี้ได้อร่อยมากๆครับ ที่สำคัญขอเติมได้เรื่อยๆ ผมกับเพื่อนๆขอเติมกันไปกันคนละไม่น้อยเลย
#Score: AD
Visit : JAN-2023
🗺เเผนที่ :
https://goo.gl/maps/vCA3JvGmcnj8HVEq7
⏰เวลาเปิดปิด: 12–10:30 PM ปิดทุกวันจันทร์
💵ค่าเสียหาย: ~4000 Baht ++
⌨️เว็บไซต์ร้าน:
https://www.facebook.com/sushiichizu/
เราเป็นเพจรีวิวร้านอาหาร Fine dining แบบจริงใจและเจาะลึกทั้งในไทยทั่วโลก
ชอบช่วยกดไลค์ ใช่ช่วยกดเเชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้เรา #บอสพาชิม #eatliketheboss
Website: www.eatlikethebossth.com
InstaGram: @eatliketheboss (
https://goo.gl/DqzWfN )
FaceBook: บอสพาชิม (
https://goo.gl/gHPnnG)
Blogdit:
https://www.blockdit.com/eatliketheboss
Email : eatlikethebossth@gmail.com
[SR] บอสพาชิม : Sushi Ichizu Edomae รุ่นเก๋า
สวัสดี ผมได้เเวะเวียนกลับมายัง Sushi Ichizu หนึ่งในร้าน Omakase สไตล์ Edomae ร้านแรกๆของไทยที่ยังคงรักษามาตราฐานความยอดเยี่ยม และยืนหยัดอยู่ท่ามกลางร้าน Omakase ที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดในบ้านเรา
ในตอนนี้ทางร้านมีสามคอร์สคือ Omakse 8000++ MiniOmakase 6000++ และ Nigiri 4000++ โดยในวันนี้ผมได้มาลอง Nigiri course มื้อกลางวัน ที่ต้องบอกว่าเวลาเสริฟืนี้กำลังดีเลยครับไม่นานเกินไปมาทานเเละกลับไปทำงานต่อได้สะดวกเลย
แม้จะเรียกว่า Nigiri course เเต่ทางร้านมี Tsumami ให้เราได้ลองอย่างสองอย่างก่อนจะเข้าสู่นิกิริและปิดท้ายด้วยซุปและขนมหวานครับ
อาหารในวันนี้แม้จะดูเรียบๆ แต่หากมองลึกๆลงไปแล้วนั้นจะเห็นถึงความตั้งใจและใส่ใจเป็นอย่างมาก ทั้งการบ่มเอจปลาที่แตกต่างกันไปตามคาแรคเตอร์ของปลาหรือการปรับปริมาณข้าวกับวาซาบิให้เหมากับปลาแต่ละชนิดและลูกค้าแต่ละคน
แม้จะไม่มีเชฟญี่ปุ่นแล้วแต่คราวนี้ผมกลับรู้สึกว่า Ichizu ยังคงพัฒนาขึ้นและยิ่งมุ่งมั่นกว่าเดิมในการพัฒนาตัวเองในวิถี Edomaeต่อไป สไตล์ของทางร้านนั้นจะเป็นแบบเรียบๆ เน้นความสมดุล มีการปรุงรสที่น้อยเพื่อชูแก่นเเท้ของวัตถุดิบ ตัวข้าวมีความเบา รสเปรี้ยวโปร่งไม่หนักมาก ทำให้เรายังรู้สึกอยากทานได้อยู่เรื่อยๆ
จานที่ประทับใจในวันนี้เห็นจะเป็นจานที่ใช่เทคนิคการ aburi ได้อย่างละเมียนละไมไม่ใช่เเค่พ่นไฟใส่ๆลงไป ปลาแต่ละชนิดเท็กเจอร์และไขมันไม่เหมือนกัน ระยะเวลาและความร้อนในการอาบุริก็ไม่ควรเท่ากันซึ่งตรงนี้เชฟทำออกมาได้ดีมากๆครับ
จานอื่นในเมนูจะมีอะไรบ้างไปชมคำบรรยายตามรูปเลยครับ
.
Welcome drink ของทางร้านเป็น Yuzu shu ผสมกับSparkling water ให้รสเปรี้ยวอมหวานอ่อนๆสดชื่นดีครับ
.
Katsuo หนึ่งในปลาโปรดของผมโดยที่นี้เสริฟ์มากับnegishoga ตัวปลาบ่มมามีความอุมามิ ตัดกับซอสรสเบาๆ ที่ประทับใจคือnegishoga นั้นมีเอกลักษณ์ทีเดียวครับที่กลิ่นขิงนำไม่ฉุนต้นหอมมากให้กลิ่นที่สดชื่น เหมาะกับเป็นจานแรกครับ
.
คำต่อมาเป็น Saba isobeyaki โดนเชฟจะนำปลาซาบะไป อาบุริด้วยถ่านแล้วห่อด้วยสาหร่ายก่อนที่จะเสริฟ์มากับวาซาบิ ตัวปลาดองมาอ่อนๆ เนื้อเด้งเต็มปากเต็มคำมีรสไขมันอ่อนๆ ที่ถูกเสริมให้เข้มข้นขึ้นด้วยความอุมามิจากสาหร่าย ตัววาซาบิไม่ฉุนมาก รสชาติกลมกล่อมดีครับ
.
ซูชิคำแรกเป็นอาโอริอิกะหรือหมึกหอม คำนี้อร่อยดีเลยครับ ข้าวที่เบาเปรี้ยวนำของที่นี้ช่วยชูความหวานของปลาหมึกชนิดนี้ได้ดี ยิ่งได้น้ำมะนาวซึดาจิเปรี้ยวนิดๆ และเกลือเค็มเบาๆ ยิ่งขับรสหวานปลาหมึกได้ดีมากๆ
.
คำต่อมาเป็นมาได มาไดที่นี้นุ่มกรอบนิดๆ มีความอร่อยในแบบฉบับปลาเนื้อขาว เข้ากับข้าวเนื้อเบาๆแบบนี้ได้ดี
.
ชิมะอาจิ ปลาดีมากไม่มีกลิ่นเลย ปลาตัวนี้เป็นหนึ่งในปลาวัดฝีมือร้านซูชิ เชฟดองปลามาอ่อนๆมีรสเปรี้ยวอมหวานแทรกในปลาเนื้อมัน แบบนี้ก็อร่อยดี เเต่ผมว่าถ้าเสริฟ์สดๆแบบไม่ดองเพื่อชูความมันและคุณภาพปลาไปเลยก็น่าจะอร่อยเหมือนกัน
.
ชูโทโร่ คำนี้Ichizu เลือกเสริฟ์ปลาจากเขียงยามะยูกิ ซึ่งเป็นหนึ่งในเขียงปลาที่ดีที่สุดในโลกสำหรับมากุโระ โดยเขียงนี้จะสอบถามถึงข้าวและน้ำส้มสายชูที่ใช้ก่อนจะเลือกมากุโระที่เข้ากับร้านให้ ตัวปลาในวันนี้เนื้อนุ่มมาก รสไม่จัดจ้านมากนัก สมดุลลงตัวเข้ากับซาริของทางร้านได้ดี ข้าวที่รสเปรี้ยวโปร่งนั้นช่วยขับรสหวานในเนื้อปลาได้ดีทีเดียวครับ
.
Ama ebi คำนี้เป็นคำที่ผมทึ่งมากที่สุดในวันนี้ครับ ตัวข้าวที่เปรี้ยวน้ำรสไม่จัดมากของที่นี้นั้นช่วยชูความหวานของเนื้อกุ้งได้อย่างยอดเยี่ยม ตัวข้าวเนื้อเบานั้นยิ่งขับเท็กเจอร์ความกรุบเเน่นในเนื้อกุ้งได้ดีมากๆ
.
คินเมะได โดยเชฟจะนำปลาไปอาบุริก่อนเสริฟืมาพร้อมกับมัสตาร์ตญี่ปุ่น แม้คินเมะไดจะเป็นปลาที่มันมากๆแต่ในวันนี้ผมกลับรู้สึกว่ามันไม่หนักขนาดนั้นเป็นคิเมะไดที่ทานเเล้วสามารถทานได้เรื่อยๆ เชฟบาลานซ์ปลากับข้าวได้ดีทีเดียวครับ
.
คำนี้เป็น gunkan เนื้อปูzuwai ครับ
.
Uni ของทางร้านนั้นเป็นสไตล์ครีมมี่ไม่หวานมากมีกลิ่นอายน้ำทะเล วาซาบิที่ป้ายมาเล็กน้อยน้ั้นให้รสเผ็ดฉุนอ่อนๆขับรสหวานของอูนิได้ดี
.
Negitoro ที่ทางร้านใช้มากุโระสามส่วนมาสับผสมกับtaguan คำนี้วาซาบิจะฉุนนิดนึงเพื่อไม่ให้เรารู้สึกมันเลี่ยนหนักนักครับ
.
ซุปหอมฮามากุริ ทางร้านแนะนำให้ลองชิมซุปก่อนที่จะลองเนื้อหอย ตัวซุปนั้นจะช่วยชูความหวานของหอยได้อย่างดี จานนี้ทำออกมาได้ดีครับเนื้อหอยไม่เหนียวซุปรสเค็มอ่อนๆนั้นช่วยขับความหวานในเนื้อหอยหนุบหนับได้ดีมากๆ
.
ทามาโกะยากิ สูตรของทางร้านจะเป็นการใส่ไข่กับเนื้อปลาเเละกุ้งเเละย่างในกะทะบนเตาแก็สแบบดั่งเดิม
.
วาราบิโมจิ ของขึ้นชื่อของทางร้าน ยังคงเป็นร้านที่ทำขนมจานนี้ได้อร่อยมากๆครับ ที่สำคัญขอเติมได้เรื่อยๆ ผมกับเพื่อนๆขอเติมกันไปกันคนละไม่น้อยเลย
#Score: AD
Visit : JAN-2023
🗺เเผนที่ :https://goo.gl/maps/vCA3JvGmcnj8HVEq7
⏰เวลาเปิดปิด: 12–10:30 PM ปิดทุกวันจันทร์
💵ค่าเสียหาย: ~4000 Baht ++
⌨️เว็บไซต์ร้าน: https://www.facebook.com/sushiichizu/
เราเป็นเพจรีวิวร้านอาหาร Fine dining แบบจริงใจและเจาะลึกทั้งในไทยทั่วโลก
ชอบช่วยกดไลค์ ใช่ช่วยกดเเชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้เรา #บอสพาชิม #eatliketheboss
Website: www.eatlikethebossth.com
InstaGram: @eatliketheboss (https://goo.gl/DqzWfN )
FaceBook: บอสพาชิม (https://goo.gl/gHPnnG)
Blogdit: https://www.blockdit.com/eatliketheboss
Email : eatlikethebossth@gmail.com
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้