สวัสดีค่ะวันนี้มีเมนูของคนชอบหอยมาแบ่งปันค่ะเป็นเมนูหอยหลอดแบบคนอิตาเลียนดั้งเดิมของแคว้นMarche และแบบอบเนยรสชาติเผ็ดหอมถูกปากคนไทยเหมาะสำหรับเป็นกลับแกล้มได้ดีเลยทีเดียว วิธีทำก็ง่ายวัตถุดิบก็น้อยเสียเวลาแค่ตอนล้างและแกะหอยเท่านั้นเองเพราะล้างแบบสดๆแกะสดๆโดยไม่ต้องลวกน้ำร้อนจึงได้เนื้อหอยหลอดที่นุ่มหวานมากๆ
วิธีล้างหอยหลอด
แช่หอยหลอดในน้ำเกลือก่อน1ชั่วโมงเพื่อให้หอยผ่อนคลายได้กลิ่นอายของน้ำทะเลจากนั้นก็ทำการล้างหอยโดยใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างค่อยๆดันให้เปลือกหอยออกจากกันถ้าดันแรงเปลือกหอยจะแตกได้ แล้วก็ดึงเนื้อหอยออกจากเปลือกเอาส่วนดำๆตรงกลางออกและล้างให้สะอาดโดยเฉพาะส่วนหัวเพราะตรงหัวจะมีทรายติด
วัตถุดิบ
หอยหลอดสด
สำหรับทำแบบอิตาเลียน
ขนมปังแห้ง (ขนมปังฝรั่งเศส baguette 🥖 อะไรพวกนี้ ยกเว้นขนมปังปอนด์)
พาร์สลีย์สับละเอียด
เกลือ
กระเทียมบดละเอียด
น้ำมันมะกอก extra virgin พอประมาณ
วิธีทำ
ขนมปังแห้งนำมาขูดหรือใช้ครกตำก็ได้แล้วแต่สะดวกเพื่อให้ได้เนื้อขนมปังที่ร่วนเป็นผง แนะนำให้ใช้ขนมปังแห้งที่ซื้อมาแล้วทานไม่หมดดีกว่าซื้อแบบสำเร็จตามซุปเปอร์เพราะขนมปังแห้งจะอร่อยและกลิ่นหอมกว่ามาก เมื่อได้ขนมปังที่ร่วนผงแล้วก็ใส่พาร์สลีย์สับ เกลือ กระเทียมบด น้ำมันมะกอกลงไปผสมให้เข้ากันดี ไม่ต้องให้ขนมปังเละแค่ให้มีความฉ่ำ จากนั้นก็นำเนื้อหอยหลอดลงไปคลุกให้ขนมปังติดกับเนื้อหอย แล้วก็นำลงไปวางบนเปลือกหอยทั้งสองด้าน โรยหน้าด้วยขนมปังที้หลือในชามให้หมดสุดท้ายราดด้วยน้ำมันมะกอกอีนิดหน่อย นำเข้าอบ ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส 15 นาที ให้สังเกตที่เกล็ดขนมปังถ้ามีสีน้ำตาลแล้วก็โอเคเพราะจะได้รสชาติที่กรอบ
สำหรับอบเนย
พาร์สลีย์
กระเทียม
พริก
เกลือ
เนยสดจืดหรือเค็มก็ได้ ถ้าใช่เนยเค็มก็ลดเกลือ
วิธีทำ
สับพริก กระเทียมพาร์สลีย์ให้ละเอียด โดยสับรวมกันครั้งเดียวเลย
นำเนื้อหอยวางบนเปลือกทั้งสองด้านโรยเกลือและตามด้วยพริกกระเทียมพาร์สลีย์สับ วางทับด้วยเนยที่หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ แล้วนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200องศาเซลเซียส 10 นาทีจะได้เนื้อหอยที่นุ่มฉ่ำ หรือจะอบพร้อมกันกับแบบอิตาเลียนก็ได้ถ้าอบพร้อมกันเนื้อหอยจะแห้งกว่านิดหน่อยเพราะไม่มีขนมปังปิดหน้า หรืออบแบบอิตาเลียนไปให้ได้5นาทีก่อนแล้วค่อยใส่แบบอบเนยเข้าไปทีหลัง
ทั้งสองแบบคืออร่อยมากม้ากกกเลยค่ะเนื้อหอยหวานนุ่มและฉ่ำสุดๆ
วิดีโอการทำ
https://youtu.be/nvBjw9frDog
การล้างหอยหลอดก็อยู่ในวิดีโอสปาเกตตีหอยหลอด
https://youtu.be/_gitGlJNpXg
ใครที่รักหอยชอบทานหอยก็ลองทำกันดูนะคะ
ขอบคุณค่ะ
เมนูเด็ดสำหรับปาร์ตี้นับถอยหลังส่งท้ายปี65 เมนูหอยหลอดแบบอิตาเลียนดั้งเดิม
วิธีล้างหอยหลอด
แช่หอยหลอดในน้ำเกลือก่อน1ชั่วโมงเพื่อให้หอยผ่อนคลายได้กลิ่นอายของน้ำทะเลจากนั้นก็ทำการล้างหอยโดยใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างค่อยๆดันให้เปลือกหอยออกจากกันถ้าดันแรงเปลือกหอยจะแตกได้ แล้วก็ดึงเนื้อหอยออกจากเปลือกเอาส่วนดำๆตรงกลางออกและล้างให้สะอาดโดยเฉพาะส่วนหัวเพราะตรงหัวจะมีทรายติด
วัตถุดิบ
หอยหลอดสด
สำหรับทำแบบอิตาเลียน
ขนมปังแห้ง (ขนมปังฝรั่งเศส baguette 🥖 อะไรพวกนี้ ยกเว้นขนมปังปอนด์)
พาร์สลีย์สับละเอียด
เกลือ
กระเทียมบดละเอียด
น้ำมันมะกอก extra virgin พอประมาณ
วิธีทำ
ขนมปังแห้งนำมาขูดหรือใช้ครกตำก็ได้แล้วแต่สะดวกเพื่อให้ได้เนื้อขนมปังที่ร่วนเป็นผง แนะนำให้ใช้ขนมปังแห้งที่ซื้อมาแล้วทานไม่หมดดีกว่าซื้อแบบสำเร็จตามซุปเปอร์เพราะขนมปังแห้งจะอร่อยและกลิ่นหอมกว่ามาก เมื่อได้ขนมปังที่ร่วนผงแล้วก็ใส่พาร์สลีย์สับ เกลือ กระเทียมบด น้ำมันมะกอกลงไปผสมให้เข้ากันดี ไม่ต้องให้ขนมปังเละแค่ให้มีความฉ่ำ จากนั้นก็นำเนื้อหอยหลอดลงไปคลุกให้ขนมปังติดกับเนื้อหอย แล้วก็นำลงไปวางบนเปลือกหอยทั้งสองด้าน โรยหน้าด้วยขนมปังที้หลือในชามให้หมดสุดท้ายราดด้วยน้ำมันมะกอกอีนิดหน่อย นำเข้าอบ ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส 15 นาที ให้สังเกตที่เกล็ดขนมปังถ้ามีสีน้ำตาลแล้วก็โอเคเพราะจะได้รสชาติที่กรอบ
สำหรับอบเนย
พาร์สลีย์
กระเทียม
พริก
เกลือ
เนยสดจืดหรือเค็มก็ได้ ถ้าใช่เนยเค็มก็ลดเกลือ
วิธีทำ
สับพริก กระเทียมพาร์สลีย์ให้ละเอียด โดยสับรวมกันครั้งเดียวเลย
นำเนื้อหอยวางบนเปลือกทั้งสองด้านโรยเกลือและตามด้วยพริกกระเทียมพาร์สลีย์สับ วางทับด้วยเนยที่หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ แล้วนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200องศาเซลเซียส 10 นาทีจะได้เนื้อหอยที่นุ่มฉ่ำ หรือจะอบพร้อมกันกับแบบอิตาเลียนก็ได้ถ้าอบพร้อมกันเนื้อหอยจะแห้งกว่านิดหน่อยเพราะไม่มีขนมปังปิดหน้า หรืออบแบบอิตาเลียนไปให้ได้5นาทีก่อนแล้วค่อยใส่แบบอบเนยเข้าไปทีหลัง
ทั้งสองแบบคืออร่อยมากม้ากกกเลยค่ะเนื้อหอยหวานนุ่มและฉ่ำสุดๆ
วิดีโอการทำ
https://youtu.be/nvBjw9frDog
การล้างหอยหลอดก็อยู่ในวิดีโอสปาเกตตีหอยหลอด
https://youtu.be/_gitGlJNpXg
ใครที่รักหอยชอบทานหอยก็ลองทำกันดูนะคะ
ขอบคุณค่ะ