จานนี้ถือเป็นอาหารคลาสสิคของชาวฝรั่งเศส แปลเป็นไทยง่ายๆคือ "หอยแมลงภู่อบซอสไวน์ขาว" หอยแมลงภู่ไทยที่สดใหม่ ผ่านการล้างจนสะอาดดี คลุดเคล้าในซอสไวน์ขาวและครีมเข้มข้น ทานคู่กับขนมปังกระเทียมตอนร้อนๆ หากมีไวน์ขาวหน่อย จะ "ฟิน!!" มาก
ตรงๆนะ ตำรับนี้ คนสอนผมคือ คนอังกฤษที่มีแฟนเป็นชาวฝรั่งเศส ถามว่าทำแบบดั้งเดิมไหมอันนี้บอกไม่ได้ แต่ตอนที่ผมไปปารีส ผมได้ลองทานจานนี้ รสชาติและหน้าตาก็ออกมาคล้ายๆกัน ก็เลยมโนไปเองว่าน่าจะดั้งเดิมละกัน 555+
ผมเลยอยากลองชวนเพื่อนๆ ทำจานนี้ดู เพราะบอกได้คำเดียวว่า ง่ายและง่ายมาก เริ่มกันเลยนะครับ
1.
จานหอย
1.1
วัตถุดิบ
1.1.1 หอยแมลงภู่
1.1.2 เนย
1.1.3 หอมใหญ่
1.1.4 ไวน์ขาว สำหรับทำอาหาร
1.1.5 ครีมทำอาหาร
1.1.6 นมสด
1.1.7 เกลือ
1.1.8 พริกไทย
1.1.9 พาสลีย์สับ
1.2
วิธีการ
1.2.1 นำหอยแมลงภู่ไปล้างให้สะอาด โดยแช่น้ำเปล่าและค่อยๆขัดทีละตัว และใช้น้ำผ่าน จนกว่ามันจะใส
1.2.2 นำหอยที่ล้างสะอาดดี ใส่ลงไปในหม้อที่ร้อนจัด ปิดฝา จนเค้าเริ่มเปิดฝาออก เปิดฝาหม้อ และนำหอยที่ได้มาล้างน้ำสะอาดอีกรอบ ด้วยน้ำเย็น
1.2.3 ตั้งกระทะ หรือ หม้อ ใส่เนยผัดกับหอมใหญ่จนหอม ตามด้วยไวน์ขาว
1.2.4 พอเดือด และกลิ่นไวน์ออก เติมครีม และปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ
1.2.5 ใส่หอยที่ได้จาก 1.2.2 คลุกเค้าให้ทั่ว ปิดฝาสักอึดใจ รอมันเดือด ใส่พาสลีย์สับ โรยพริกไทย ยกลง
1.2.6 ยกเสิร์ฟ
2.
ขนมปังกระเทียม
2.1
วัตถุดิบ
2.1.1 ขนมปังฝรั่งเศส (ไม่มีก็ชนิดอื่น ตามชอบ)
2.1.2 เนยจืด
2.1.3 กระเทียมสับ
2.1.4 พาสลีย์สับ
2.1.5 เกลือ
2.1.6 พริกไทย
2.2
วิธีการ
2.2.1 นำเนยจืดมาตี ผสมกระเทียมและพาสลีย์สับ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ตามชอบ (ตัว base นี้ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Garlic Butter ซึ่งสามารถทำเก็บไว้ไปใช้กับเมนูประเภทย่าง ได้อย่างดี โดยเฉพาะพวกอาหารทะเล)
2.2.2 ทาตัว Garlic Butter บนขนมปังที่หั่นเตรียมไว้
2.2.3 เข้าเตาอบด้วยไฟอ่อน ประมาณ 5-10 นาที จนเค้าสีเหลืองทอง (ส่วนตัว ใช้ #หม้อทอดไร้น้ำมัน แทน)
2.2.4 พักผึ่งลมสักหน่อย เค้าจะกรอบนอกนุ่มใน เป็นอันเสร็จ >> เวลากัดนี่ >> ต้องลองดู
เสร็จแล้วครับ ง่ายไหม? ลองทำกันดูครับ สงสัยตรงไหนถามได้ครับ
#รังสรรค์เมนูด้วยความรัก “Eat for Pleasure, Cook for Passion”
P.
เปลี่ยนหอยแมลงภู่ไทยเป็นจานเด็ดของชาวฝรั่งเศส ลองทำ...Moules marinières
ตรงๆนะ ตำรับนี้ คนสอนผมคือ คนอังกฤษที่มีแฟนเป็นชาวฝรั่งเศส ถามว่าทำแบบดั้งเดิมไหมอันนี้บอกไม่ได้ แต่ตอนที่ผมไปปารีส ผมได้ลองทานจานนี้ รสชาติและหน้าตาก็ออกมาคล้ายๆกัน ก็เลยมโนไปเองว่าน่าจะดั้งเดิมละกัน 555+
ผมเลยอยากลองชวนเพื่อนๆ ทำจานนี้ดู เพราะบอกได้คำเดียวว่า ง่ายและง่ายมาก เริ่มกันเลยนะครับ
1. จานหอย
1.1 วัตถุดิบ
1.1.1 หอยแมลงภู่
1.1.2 เนย
1.1.3 หอมใหญ่
1.1.4 ไวน์ขาว สำหรับทำอาหาร
1.1.5 ครีมทำอาหาร
1.1.6 นมสด
1.1.7 เกลือ
1.1.8 พริกไทย
1.1.9 พาสลีย์สับ
1.2 วิธีการ
1.2.1 นำหอยแมลงภู่ไปล้างให้สะอาด โดยแช่น้ำเปล่าและค่อยๆขัดทีละตัว และใช้น้ำผ่าน จนกว่ามันจะใส
1.2.2 นำหอยที่ล้างสะอาดดี ใส่ลงไปในหม้อที่ร้อนจัด ปิดฝา จนเค้าเริ่มเปิดฝาออก เปิดฝาหม้อ และนำหอยที่ได้มาล้างน้ำสะอาดอีกรอบ ด้วยน้ำเย็น
1.2.3 ตั้งกระทะ หรือ หม้อ ใส่เนยผัดกับหอมใหญ่จนหอม ตามด้วยไวน์ขาว
1.2.4 พอเดือด และกลิ่นไวน์ออก เติมครีม และปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ
1.2.5 ใส่หอยที่ได้จาก 1.2.2 คลุกเค้าให้ทั่ว ปิดฝาสักอึดใจ รอมันเดือด ใส่พาสลีย์สับ โรยพริกไทย ยกลง
1.2.6 ยกเสิร์ฟ
2. ขนมปังกระเทียม
2.1 วัตถุดิบ
2.1.1 ขนมปังฝรั่งเศส (ไม่มีก็ชนิดอื่น ตามชอบ)
2.1.2 เนยจืด
2.1.3 กระเทียมสับ
2.1.4 พาสลีย์สับ
2.1.5 เกลือ
2.1.6 พริกไทย
2.2 วิธีการ
2.2.1 นำเนยจืดมาตี ผสมกระเทียมและพาสลีย์สับ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ตามชอบ (ตัว base นี้ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Garlic Butter ซึ่งสามารถทำเก็บไว้ไปใช้กับเมนูประเภทย่าง ได้อย่างดี โดยเฉพาะพวกอาหารทะเล)
2.2.2 ทาตัว Garlic Butter บนขนมปังที่หั่นเตรียมไว้
2.2.3 เข้าเตาอบด้วยไฟอ่อน ประมาณ 5-10 นาที จนเค้าสีเหลืองทอง (ส่วนตัว ใช้ #หม้อทอดไร้น้ำมัน แทน)
2.2.4 พักผึ่งลมสักหน่อย เค้าจะกรอบนอกนุ่มใน เป็นอันเสร็จ >> เวลากัดนี่ >> ต้องลองดู
เสร็จแล้วครับ ง่ายไหม? ลองทำกันดูครับ สงสัยตรงไหนถามได้ครับ
#รังสรรค์เมนูด้วยความรัก “Eat for Pleasure, Cook for Passion”
P.