สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำพริกแกงใต้กันค่า ตำเองหอมมากๆค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
พริกจินดาแห้ง 30 เม็ด
พริกจินดาสด 10 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 40 เม็ด
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ข่าแก่ซอย 5 แว่น
ขมิ้น 10 กรัม
กระเทียม 20 กลีบ
ผิวมะกรูด 5 กรัม
วิธีทำ
1. หั่นขมิ้นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. หั่นข่าเป็นชิ้นเล็กๆ
3. ซอยตะไคร้เป็นชิ้นเล็กๆจนสีม่วงหมด เพราะหลังจากนี้จจะไม่หอมและแข็ง
4. หั่นผิวมะกรูดให้เล็กที่สุด
5. ตำพริกจินดาแห้งให้ละเอียด ใส่พริกจินดาสดลงไปตำจนละเอียด ใส่ตะไคร้ลงไปตำให้ละเอียด
6. ใส่ข่าลงไปตำ ใส่ผิวมะกรูดลงไปตำ ใส่ขมิ้นลงไปตำ ใส่พริกไทยเม็ดลงไปตำ ใส่กระเทียมลงไปตำ ใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน
พริกแกงใต้แท้ๆ อาหารใต้ อาหารไทย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
พริกจินดาแห้ง 30 เม็ด
พริกจินดาสด 10 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 40 เม็ด
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ข่าแก่ซอย 5 แว่น
ขมิ้น 10 กรัม
กระเทียม 20 กลีบ
ผิวมะกรูด 5 กรัม
วิธีทำ
1. หั่นขมิ้นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. หั่นข่าเป็นชิ้นเล็กๆ
3. ซอยตะไคร้เป็นชิ้นเล็กๆจนสีม่วงหมด เพราะหลังจากนี้จจะไม่หอมและแข็ง
4. หั่นผิวมะกรูดให้เล็กที่สุด
5. ตำพริกจินดาแห้งให้ละเอียด ใส่พริกจินดาสดลงไปตำจนละเอียด ใส่ตะไคร้ลงไปตำให้ละเอียด
6. ใส่ข่าลงไปตำ ใส่ผิวมะกรูดลงไปตำ ใส่ขมิ้นลงไปตำ ใส่พริกไทยเม็ดลงไปตำ ใส่กระเทียมลงไปตำ ใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน