วันนี้หมูหิวมาแนะนำเมนูที่ขึ้นชื่อของไทย นั่นก็คือ “ต้มยำกุ้ง“ นั่นเองค่ะ
แต่ จะมีเคล็ดลับที่ทำให้อร่อยคืออะไรนั่น เรามาทำไปด้วยกันเลยค่ะ
ซึ่งวันนี้ได้แรงบันดานใจและสูตร มาจาก
พร้อมแล้ว เรามาทำกันเลยคร้า
V
V
V
วัตถุดิบ ต้มยำกุ้ง
กุ้ง (หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ) ½ กิโลกรัม
เห็ดฟาง 1 ถ้วย
ตะไคร้ หั่นขวาง 2 ก้าน
ข่า หั่นแว่น 1 นิ้ว
ใบมะกรูด 4 ใบ
พริกชี้ฟ้า หั่นขวาง 10 เม็ด
น้ำปลา หรือ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา ½ ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ลูก
ผักชี 2 ก้าน
เคล็ดลับที่ทำให้ต้มยำกุ้งหอมและสีสวย คือ เครื่องต้มยำ พริกเผา และหัวกุ้ง
และ กุ้งต้องสด จะทำให้เนื้อกุ้งเด้ง
V
V
V
นำหัวกุ้ง มาต้มในน้ำ เพื่อให้มันในหัวกุ้งออกมา เพื่อกลิ่นหอมและสีที่สวย
V
V
V
ใส่ ข่า ตะไคร้ พริก และ เห็ดฟางลงไป ต้มให้เดือดและมีกลิ่นหอม
V
V
V
ใส่พริกเผา และกุ้ง ลงไป
V
V
V
รอจนเดือด กุ้งสุก แล้วจึงใส่นมสดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว น้ำตาล
แล้วตามด้วย ใบมะกรุดหั่นและผักชีหั่น แล้วจึงดับไฟ
หากสียังไม่สวย สามารถใส่พริกเผาลงไปเพิ่มได้นะคะ
V
V
V
เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่ชาม จัดให้สวยงาม
หมูหิวโรยด้วย น้ำมันน้ำพริกเผาและผักชี อีกที เพื่อให้น่าทานขึ้นค่ะ
เป็นไงคะ ดูแล้วไม่ยากเลยใช่ไหมคะ น่ากินใช่ไหมล่า หากใครทำแล้วส่งรูปมาโชว์หมูหิวบ้างนะคะ
ตอนนี้หมูหิวอดใจไม่ไหวแล้ว... ขออนุญาตไปทานก่อนนะคะ
v
v
แบ่งปันสูตร ต้มยำกุ้ง เนื้อกุ้งเด้งๆ เน้นๆ รสเข้มข้น จัดจ้าน