ข้าวพระรามลงสรง Swimming Rama เคยกินบ่อยสมัยเด็กๆ โตขึ้นมา นานน๊านนนได้กินซักที
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้พระรามลงสรง หรือชื่อในภาษาแต้จิ๋วว่า ซาแต๊ปึ่ง (จีน: 三茶反) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ซาแต๊ (จีน: 三茶) เป็นอาหารจีนชนิดหนึ่งที่ ประกอบด้วยข้าวสวย ผักบุ้งลวก และเนื้อหมู ราดด้วยน้ำราดข้นคล้ายน้ำสะเต๊ะ เป็นอาหารที่นิยมในหมู่ชาวแต้จิ๋วและฮกเกี้ยน ปัจจุบันหารับประทานได้ยากในไทย[1]
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%87
ได้ผักบุ้งมาผัด เหลือส่วนหนึ่งเลยนึกถึงพระรามลงสรงขึ้นมา
ทำแบบง่ายๆเลยค่ะ แป๊บเดียวก็เสร็จ
เตรียมของไว้และลงมือทำได้เลยค่ะ
空芯菜 くうしんさい Kuushinsai
ใช้น้ำพริกแกงมัสมั่น คิดว่าใกล้เคียงที่สุด
ลวกผักบุ้ง ลวกหมูที่หมักน้ำตาล เกลือ นมสด
ถั่วคั่วบด งาขาวคั่วบดหยาบ
กะทิกล่อง
ผัดหัวกะทิจนเป็นน้ำมันขี้โล้ ใส่พริกแกงลงผัด
แล้วเติมน้ำกะทิ ปรุงรส * ทำเองใส่แค่น้ำปลาอย่างเดียว
ใส่ถั่วลิสงและงา คนให้เข้ากัน
ตักข้าวใส่จาน วางผักบุ้ง หมู ราดด้วยน้ำแกงที่ทำ
หยอดน้ำพริกเผาเพิ่มรส
เป็นอาหารที่ไม่ได้คิดถึงมาก ทำเพราะมีผักบุ้งแท้ๆแต่อร่อยถูกปากเลยค่ะ
👨🍳😊ข้าวพระรามลงสรง อาหารจานเดียวของจีน ที่ทำได้เองไม่ยาก
ข้าวพระรามลงสรง Swimming Rama เคยกินบ่อยสมัยเด็กๆ โตขึ้นมา นานน๊านนนได้กินซักที
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ได้ผักบุ้งมาผัด เหลือส่วนหนึ่งเลยนึกถึงพระรามลงสรงขึ้นมา
ทำแบบง่ายๆเลยค่ะ แป๊บเดียวก็เสร็จ
เตรียมของไว้และลงมือทำได้เลยค่ะ
空芯菜 くうしんさい Kuushinsai
ใช้น้ำพริกแกงมัสมั่น คิดว่าใกล้เคียงที่สุด
ลวกผักบุ้ง ลวกหมูที่หมักน้ำตาล เกลือ นมสด
ถั่วคั่วบด งาขาวคั่วบดหยาบ
กะทิกล่อง
ผัดหัวกะทิจนเป็นน้ำมันขี้โล้ ใส่พริกแกงลงผัด
แล้วเติมน้ำกะทิ ปรุงรส * ทำเองใส่แค่น้ำปลาอย่างเดียว
ใส่ถั่วลิสงและงา คนให้เข้ากัน
ตักข้าวใส่จาน วางผักบุ้ง หมู ราดด้วยน้ำแกงที่ทำ
หยอดน้ำพริกเผาเพิ่มรส
เป็นอาหารที่ไม่ได้คิดถึงมาก ทำเพราะมีผักบุ้งแท้ๆแต่อร่อยถูกปากเลยค่ะ