ขออภัยที่อาจจะดูเรื่องมากครับ
ผมเป็นแค่มือสมัครเล่นครับ
กำลังสนุกกับการทำอาหาร ส่วนใหญ่เป็นอาหารจานเดียวครับ
ก็สนุกกับการลองดัดแปลงสูตรที่มีอยู่เดิมครับ โดยการลองเพิ่มนิด ลดหน่อย ลองผิดลองถูก
ซึ่งผมชั่งตวงแบบเป๊ะๆ จนได้สูตรเฉพาะสำหรับผมเอง
ผมรู้สึกว่า อาหารประเภทจานเดียว แค่เพี้ยนนิดๆ หน่อยๆ มีผลกับความอร่อยค่อนข้างเห็นได้ชัดครับ
และมีผลกับงบประมาณ (ใส่เยอะเปลือง ใส่น้อยไปก็ความอร่อยลดลง)
บางทีผมลองทำให้คนรู้จักกิน
บางทีมา 1-2 คนไม่ค่อยมีปัญหาในการปรุงครับ
แต่บางทีมากันหลายคน รู้สึกเสียเวลาตักครับ กลายเป็นต้องรอนาน แล้วอาหารจานเดียวมันเสร็จไม่พร้อมกัน คนได้ทีหลังก็รอไป
จะทำทีเดียวก็ไม่ได้อีก ต้องทำทีละจาน
ทุกวันนี้ผมใช้ช้อนตวงที่เป็นขนาดมาตรฐานทั่วไปครับ ซื้อจากร้าน diy
แต่บางทีมันไม่พอดีกับช้อนตวงครับ
ทุกวันนี้ผมใช้ช้อนใหญ่มาตวงครับ แต่เป็นลักษณะใส่ไม่เต็ม
หรือถ้าจะเอาเป๊ะก็ใช้ช้อนเล็กแต่ต้องเสียเวลาตักหลายรอบ
เช่น
ถ้าผมจะใส่ปริมาณ 3ml
ถ้าเป็นประเภทน้ำ ผมก็ต้องใช้ช้อนตวง 5ml แล้วตักให้น้อย (ตักไม่เต็มช้อนเพื่อให้มันพอดี 3ml)
ถ้าเป็นประเภทผง ผมก็ต้องใช้ช้อนตวง 2ml ตักให้มันพูนนิดนึงได้ (กะเอาให้พอดี 3ml)
ถ้าผมจะใส่ปริมาณ 75ml
ถ้าเอาเป๊ะ ผมต้องใช้ช้อนตวง 15ml ตัก 3 รอบ แต่ก็เสียเวลา
ถ้าเอาเร็ว ผมต้องใช้ช้อนตวง 100ml ตักแล้วกะเอาให้ได้ 3/4 ส่วนของช้อนตวง 100ml แต่ก็มีโอกาสสูงที่สูตรมันก็จะเพี้ยนบ้างนิดหน่อย เพราะช้อนตวงมันไม่ได้เป็นทรงตรงๆ มันเป็นทรงโค้งๆ ผสมกับคางหมู ซึ่งกะยากครับ
แต่ผมอยากได้ตักทีเดียวเป๊ะเลยครับ ถ้าเกิน คือ ล้นออก เช่น
อยากใส่ 3ml ก็ใช้ช้อน 3ml ตัก
อยากใส่ 7ml ก็ใช้ช้อน 7ml ตัก
อยากใส่ 75ml ก็ใช้ช้อน 75ml ตัก
อยากใส่ 90ml ก็ใช้ช้อน 90 ml ตัก
รบกวนถามครับ
- อุปกรณ์ปรุงอาหารที่สามารถตักทีเดียวแล้วพอดี พวกช้อน กระบวยตักน้ำซุป (มันต้องทนความร้อน) สามารถสั่งทำได้ที่ไหนบ้างครับ ค่าใช้จ่ายประมาณกี่บาทครับ
- ถ้าไปร้านสแตนเลส มันจะต้องเป็นวัสดุเกรดทำอาหารไหมครับ
- มีอะไรดัดแปลงแนะนำได้บ้างครับ
ปล. ถ้าไม่มีให้สั่งทำ ผมก็คงใช้วิธีที่ทำอยู่ทุกวันนี้แหละครับ กะปริมาณเอา
ขอบคุณครับ
อุปกรณ์ปรุงอาหาร เช่น ช้อนตวง กระบวยตวง มีขายไหมครับ หรือสั่งทำได้ที่ไหนครับ
ผมเป็นแค่มือสมัครเล่นครับ
กำลังสนุกกับการทำอาหาร ส่วนใหญ่เป็นอาหารจานเดียวครับ
ก็สนุกกับการลองดัดแปลงสูตรที่มีอยู่เดิมครับ โดยการลองเพิ่มนิด ลดหน่อย ลองผิดลองถูก
ซึ่งผมชั่งตวงแบบเป๊ะๆ จนได้สูตรเฉพาะสำหรับผมเอง
ผมรู้สึกว่า อาหารประเภทจานเดียว แค่เพี้ยนนิดๆ หน่อยๆ มีผลกับความอร่อยค่อนข้างเห็นได้ชัดครับ
และมีผลกับงบประมาณ (ใส่เยอะเปลือง ใส่น้อยไปก็ความอร่อยลดลง)
บางทีผมลองทำให้คนรู้จักกิน
บางทีมา 1-2 คนไม่ค่อยมีปัญหาในการปรุงครับ
แต่บางทีมากันหลายคน รู้สึกเสียเวลาตักครับ กลายเป็นต้องรอนาน แล้วอาหารจานเดียวมันเสร็จไม่พร้อมกัน คนได้ทีหลังก็รอไป
จะทำทีเดียวก็ไม่ได้อีก ต้องทำทีละจาน
ทุกวันนี้ผมใช้ช้อนตวงที่เป็นขนาดมาตรฐานทั่วไปครับ ซื้อจากร้าน diy
แต่บางทีมันไม่พอดีกับช้อนตวงครับ
ทุกวันนี้ผมใช้ช้อนใหญ่มาตวงครับ แต่เป็นลักษณะใส่ไม่เต็ม
หรือถ้าจะเอาเป๊ะก็ใช้ช้อนเล็กแต่ต้องเสียเวลาตักหลายรอบ
เช่น
ถ้าผมจะใส่ปริมาณ 3ml
ถ้าเป็นประเภทน้ำ ผมก็ต้องใช้ช้อนตวง 5ml แล้วตักให้น้อย (ตักไม่เต็มช้อนเพื่อให้มันพอดี 3ml)
ถ้าเป็นประเภทผง ผมก็ต้องใช้ช้อนตวง 2ml ตักให้มันพูนนิดนึงได้ (กะเอาให้พอดี 3ml)
ถ้าผมจะใส่ปริมาณ 75ml
ถ้าเอาเป๊ะ ผมต้องใช้ช้อนตวง 15ml ตัก 3 รอบ แต่ก็เสียเวลา
ถ้าเอาเร็ว ผมต้องใช้ช้อนตวง 100ml ตักแล้วกะเอาให้ได้ 3/4 ส่วนของช้อนตวง 100ml แต่ก็มีโอกาสสูงที่สูตรมันก็จะเพี้ยนบ้างนิดหน่อย เพราะช้อนตวงมันไม่ได้เป็นทรงตรงๆ มันเป็นทรงโค้งๆ ผสมกับคางหมู ซึ่งกะยากครับ
แต่ผมอยากได้ตักทีเดียวเป๊ะเลยครับ ถ้าเกิน คือ ล้นออก เช่น
อยากใส่ 3ml ก็ใช้ช้อน 3ml ตัก
อยากใส่ 7ml ก็ใช้ช้อน 7ml ตัก
อยากใส่ 75ml ก็ใช้ช้อน 75ml ตัก
อยากใส่ 90ml ก็ใช้ช้อน 90 ml ตัก
รบกวนถามครับ
- อุปกรณ์ปรุงอาหารที่สามารถตักทีเดียวแล้วพอดี พวกช้อน กระบวยตักน้ำซุป (มันต้องทนความร้อน) สามารถสั่งทำได้ที่ไหนบ้างครับ ค่าใช้จ่ายประมาณกี่บาทครับ
- ถ้าไปร้านสแตนเลส มันจะต้องเป็นวัสดุเกรดทำอาหารไหมครับ
- มีอะไรดัดแปลงแนะนำได้บ้างครับ
ปล. ถ้าไม่มีให้สั่งทำ ผมก็คงใช้วิธีที่ทำอยู่ทุกวันนี้แหละครับ กะปริมาณเอา
ขอบคุณครับ