5 เมนู สุดปัง!! (4คาว+1หวาน) 🧑🍳 ทำให้พ่อทานแล้ว ร้องว้าว!!! 👍 วันพ่อ 2565 💛 ทำง่ายๆ ไม่ต้องไปที่ร้าน ข้าวสวยสักสองจาน 🍚 อร่อยเลย 🫕🔥🌶️💋😋🤣🤣
ไม่ว่าพ่อจะร้องว้าว!!! เจริญอาหาร เพราะอาหารที่เราทำอร่อย หรือไม่ก็ไม่เคยทำอาหารมาก่อน หรือ เราจะร้องว้าว!!! (แทน) เพราะเห็นพ่อทานข้าวมากกว่าหนึ่งจาน 🤣🤣🤣 ไม่ว่าจะรูปแบบไหน ขอแค่เราใส่ใจในมื้ออาหารที่เราได้ทำลงไป ก็มีความสุขแล้วค่ะ ถึงแม้ว่า. . . จะไม่เคยเข้าครัวมาก่อนก็ตาม
มาเริ่มกันที่ ของคาวกันก่อนเลยค่ะ 👇
หมูผัดผงกะหรี่ :: อาหารไทยที่มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศสีเหลือง จัดแบบสูตรกระทะเหล็กให้ ทำง่ายๆ ไม่ต้องไปที่ร้าน
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. หมูหมักพริกไทยดำ 2 ขีด
2. คื่นช่าย 2 มัด
3. หอมหัวใหญ่ 1 หัว
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. กระเทียม 1 หัว
6. ผงกะหรี่ 2 ซอง
7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันมะกอก 5-6 ช้อนโต๊ะ
10. พริกชี้ฟ้าแดง (ตกแต่งจาน) 1 เม็ด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอกผัดกับกระเทียมจนหอม
2. ใส่หมูลงไปผัดจนสุก
3. ใส่ไข่ไก่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและน้ำตาลทรายตามชอบเลยค่ะ
5. ใส่ผงกะหรี่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
6. ใส่หอมใหญ่ลงไป
7. ใส่คื่นช่ายลงไป
8. คลุกเคล้าให้เข้ากัน
9. ตักเสิร์ฟใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
มะเขือยาวชุดไข่ + น้ำพริกกะปิ :: อาหารที่นิยมทานกันมากๆอีกหนึ่งเมนู เป็นอาหารประเภทน้ำพริก ที่มีส่วนประกอบหลัก คือ กะปิ ทานคู่กับปลาทูทอด ไข่ทอดหรือผักสด ก็อร่อยมากๆเลยค่ะ
มะเขือยาวชุดไข่
1. มะเขือยาว 1 อัน
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำมะเขือยาวไปล้างให้สะอาด แล้วนำมาหั่นมะเขือยาวเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ
2. ตอกไข่ใส่ชาม
3. ตีไข่ให้เข้ากัน
4. ใส่มะเขือยาวหั่นชิ้นลงไป ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสตามชอบเลยค่ะ ตีให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟแรงปานกลาง นำมะเขือยาวชุปไข่ลงไปทอดจนสุก จากนั้นตักใส่จานพักเอาไว้
มาต่อกันที่ "น้ำพริกกะปิ"
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำต้มสุก 1 ถ้วยเล็ก
3. พริกขี้หนู 1 กำมือ
4. กระเทียม 1 หัว
5. มะนาว 1 ลูก
6. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำกะปิ กระเทียมและพริกขี้หนู ปั่นรวมกันให้ละเอียด (สามารถใช้ครกนะค่ะ)
2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป
3. ปรุงรสตามชอบด้วยมะนาวและน้ำปลา
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบได้เลยค่ะ
5. แต่งหน้าด้วยผักชีและพริกขี้หนูเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟค่ะ
6. เสิร์ฟมะเขือยาวชุปไข่+น้ำพริกกะปิ พร้อมกันเลยค่ะ
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
คะน้าผัดหมูหมักพริกไทยดำ :: คะน้าผัดกับอะไรก็อร่อย เมนูง่ายๆ ที่จะใส่หมูใส่ไก่หรือปลาเค็มก็ได้ ไปลองทำกันดูม่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. คะน้า ครึ่ง กก.
2. หมูหมักพริกไทยดำ 2 ขีด
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกชี้ฟ้าแดง 5-7 เม็ด
6. กระเทียม 1 หัว
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันพืชผัดกระเทียมกับพริกชี้ฟ้าแดงจนหอม
2. ใส่หมูหมักพริกไทยดำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันจนสุก
3. ใส่คะน้าลงไปผัด พอสะดุ้งไฟ
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
6. ตักเสิร์ฟใส่จาน
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
ต้มแซ่บหมู :: ผัด ทอด ตำแล้ว จะขาดน้ำซุปซดร้อนๆไปก็คงจะไม่ได้ เลยจัดแบบแซ่บๆ โดนใจทั้งพ่อและคนในครอบครัวกันไปเลยค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. สะโพกหมู 2 ขีด
2. เห็ดฟาง ตามชอบ
3. มะเขือเทศ 3 ลูก
4. ข่า 1 แง่ง
5. ตะไคร้ 2 ต้น
6. ใบมะกรูด 5-6 ใบ
7. มะนาว 1 ลูก
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. น้ำปลา 2 กระบวย
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
11. พริกชี้ฟ้าแห้ง 5-6 เม็ด
12. หอมแดงเผา 3 หัว
13. กระเทียมเผา 1 หัว
14. ผักชี 1 ต้น
15. ต้นหอม 3 ต้น
16. พริกป่น ตามชอบ
17. พริกขี้หนู ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำหอมแดงเผา กระเทียมเผาและพริกชี้ฟ้าแห้งไปปั่นรวมกัน เพื่อเตรียมเป็นเครื่องปรุงในขั้นตอนสุดท้าย
เคล็ดลับ: สามารถใช้ครกในการตำได้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่เกลือลงไป พร้อมกับตะไคร้
3. ใส่ข่าลงไป
4. ใส่หมูลงไปต้มจนสุก
เคล็ดลับ: ห้ามคน เพราะจะทำให้เหม็นคาว
5. จากนั้นใส่เห็ดฟางลงไป
6. ตามด้วยมะเขือเทศ
7. ปิดเตาแก๊ส ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย
8. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว จากนั้นคนให้เข้ากัน
9. ใส่ผักชีใบเลื่อยลงไป
10. ใส่ต้นหอมลงไป
11. ใส่ผักชีลงไป
12. ใส่ใบมะกรูดลงไป
13. ตักเสิร์ฟใส่ชาม ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง และโรยหน้าด้วยผักชีต้นหอมและพริกขี้หนูตามชอบเลยค่ะ
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
"ทานของคาวแล้วไม่ทานของหวาน เค้าว่าสันดานไพร่" สำหรับขนมหวานมื้อพิเศษแบบนี้ ขอจัดด้วยเมนู "บัวลอยไข่หวานมะพร้าวอ่อน" ให้เลยค่ะ
บัวลอยไข่หวานมะพร้าวอ่อน :: ขนมไทยในดวงใจ อร่อยไม่รู้ลืม ทานแล้วอยากทานอีก ใส่เครื่องได้ตามชอบ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. แป้งบัวลอยสำเร็จรูป 1 แพ็ค
2. เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย
3. ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
4. กะทิ 1 กล่อง
5. น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยเล็ก
6. น้ำตาลทราย 2 กระบวย
7. เกลือ 1-2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่บัวลอยสำเร็จรูปลงไปต้ม 5 นาที แล้วตักพักไว้
2. ตั้งหม้ออีกใบ ใส่กะทิลงไปต้มจนเกือบเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย หวานตามชอบ และเกลือเล็กน้อย
5. ตอกไข่ใส่ลงไป
6. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป
7. รอจนไข่เป็นยางมะตูมหน่อยๆ จึงใส่เม็ดบัวลอย จากนั้นปิดไฟ เพื่อให้น้ำกะทิซึมเข้าเม็ดบัวลอย
8. ตักเสิร์ฟใส่ชาม พร้อมทานแล้วค่ะ
เปฺ็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับมื้อพิเศษในวันพ่อ 2565 นี้ ทำให้พ่อทานแล้ว รับรองพ่อต้องร้อง ว้าว!!!! อย่างแน่นอนเลยใช่มั๊ยค่ะ สำหรับกระทู้นี้ต้องลาไปก่อน ไว้พบกันกระทู้ถัดไปนะ
สุขสันต์วันพ่อ 2565 นะคะทุ๊กคน....
[CR] 5 เมนู สุดปัง!! (4คาว+1หวาน) 🧑🍳 ทำให้พ่อทานแล้ว ร้องว้าว!!! 👍 วันพ่อ 2565 💛 ทำง่ายๆ ไม่ต้องไปที่ร้าน 😁😏🤣🤣
ไม่ว่าพ่อจะร้องว้าว!!! เจริญอาหาร เพราะอาหารที่เราทำอร่อย หรือไม่ก็ไม่เคยทำอาหารมาก่อน หรือ เราจะร้องว้าว!!! (แทน) เพราะเห็นพ่อทานข้าวมากกว่าหนึ่งจาน 🤣🤣🤣 ไม่ว่าจะรูปแบบไหน ขอแค่เราใส่ใจในมื้ออาหารที่เราได้ทำลงไป ก็มีความสุขแล้วค่ะ ถึงแม้ว่า. . . จะไม่เคยเข้าครัวมาก่อนก็ตาม
มาเริ่มกันที่ ของคาวกันก่อนเลยค่ะ 👇
หมูผัดผงกะหรี่ :: อาหารไทยที่มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศสีเหลือง จัดแบบสูตรกระทะเหล็กให้ ทำง่ายๆ ไม่ต้องไปที่ร้าน
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. หมูหมักพริกไทยดำ 2 ขีด
2. คื่นช่าย 2 มัด
3. หอมหัวใหญ่ 1 หัว
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. กระเทียม 1 หัว
6. ผงกะหรี่ 2 ซอง
7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันมะกอก 5-6 ช้อนโต๊ะ
10. พริกชี้ฟ้าแดง (ตกแต่งจาน) 1 เม็ด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอกผัดกับกระเทียมจนหอม
2. ใส่หมูลงไปผัดจนสุก
3. ใส่ไข่ไก่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและน้ำตาลทรายตามชอบเลยค่ะ
5. ใส่ผงกะหรี่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
6. ใส่หอมใหญ่ลงไป
7. ใส่คื่นช่ายลงไป
8. คลุกเคล้าให้เข้ากัน
9. ตักเสิร์ฟใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
มะเขือยาวชุดไข่ + น้ำพริกกะปิ :: อาหารที่นิยมทานกันมากๆอีกหนึ่งเมนู เป็นอาหารประเภทน้ำพริก ที่มีส่วนประกอบหลัก คือ กะปิ ทานคู่กับปลาทูทอด ไข่ทอดหรือผักสด ก็อร่อยมากๆเลยค่ะ
มะเขือยาวชุดไข่
1. มะเขือยาว 1 อัน
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำมะเขือยาวไปล้างให้สะอาด แล้วนำมาหั่นมะเขือยาวเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ
2. ตอกไข่ใส่ชาม
3. ตีไข่ให้เข้ากัน
4. ใส่มะเขือยาวหั่นชิ้นลงไป ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสตามชอบเลยค่ะ ตีให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟแรงปานกลาง นำมะเขือยาวชุปไข่ลงไปทอดจนสุก จากนั้นตักใส่จานพักเอาไว้
มาต่อกันที่ "น้ำพริกกะปิ"
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำต้มสุก 1 ถ้วยเล็ก
3. พริกขี้หนู 1 กำมือ
4. กระเทียม 1 หัว
5. มะนาว 1 ลูก
6. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำกะปิ กระเทียมและพริกขี้หนู ปั่นรวมกันให้ละเอียด (สามารถใช้ครกนะค่ะ)
2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป
3. ปรุงรสตามชอบด้วยมะนาวและน้ำปลา
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบได้เลยค่ะ
5. แต่งหน้าด้วยผักชีและพริกขี้หนูเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟค่ะ
6. เสิร์ฟมะเขือยาวชุปไข่+น้ำพริกกะปิ พร้อมกันเลยค่ะ
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
คะน้าผัดหมูหมักพริกไทยดำ :: คะน้าผัดกับอะไรก็อร่อย เมนูง่ายๆ ที่จะใส่หมูใส่ไก่หรือปลาเค็มก็ได้ ไปลองทำกันดูม่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. คะน้า ครึ่ง กก.
2. หมูหมักพริกไทยดำ 2 ขีด
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกชี้ฟ้าแดง 5-7 เม็ด
6. กระเทียม 1 หัว
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันพืชผัดกระเทียมกับพริกชี้ฟ้าแดงจนหอม
2. ใส่หมูหมักพริกไทยดำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันจนสุก
3. ใส่คะน้าลงไปผัด พอสะดุ้งไฟ
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
6. ตักเสิร์ฟใส่จาน
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
ต้มแซ่บหมู :: ผัด ทอด ตำแล้ว จะขาดน้ำซุปซดร้อนๆไปก็คงจะไม่ได้ เลยจัดแบบแซ่บๆ โดนใจทั้งพ่อและคนในครอบครัวกันไปเลยค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. สะโพกหมู 2 ขีด
2. เห็ดฟาง ตามชอบ
3. มะเขือเทศ 3 ลูก
4. ข่า 1 แง่ง
5. ตะไคร้ 2 ต้น
6. ใบมะกรูด 5-6 ใบ
7. มะนาว 1 ลูก
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. น้ำปลา 2 กระบวย
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
11. พริกชี้ฟ้าแห้ง 5-6 เม็ด
12. หอมแดงเผา 3 หัว
13. กระเทียมเผา 1 หัว
14. ผักชี 1 ต้น
15. ต้นหอม 3 ต้น
16. พริกป่น ตามชอบ
17. พริกขี้หนู ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำหอมแดงเผา กระเทียมเผาและพริกชี้ฟ้าแห้งไปปั่นรวมกัน เพื่อเตรียมเป็นเครื่องปรุงในขั้นตอนสุดท้าย
เคล็ดลับ: สามารถใช้ครกในการตำได้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่เกลือลงไป พร้อมกับตะไคร้
3. ใส่ข่าลงไป
4. ใส่หมูลงไปต้มจนสุก
เคล็ดลับ: ห้ามคน เพราะจะทำให้เหม็นคาว
5. จากนั้นใส่เห็ดฟางลงไป
6. ตามด้วยมะเขือเทศ
7. ปิดเตาแก๊ส ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย
8. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว จากนั้นคนให้เข้ากัน
9. ใส่ผักชีใบเลื่อยลงไป
10. ใส่ต้นหอมลงไป
11. ใส่ผักชีลงไป
12. ใส่ใบมะกรูดลงไป
13. ตักเสิร์ฟใส่ชาม ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง และโรยหน้าด้วยผักชีต้นหอมและพริกขี้หนูตามชอบเลยค่ะ
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
"ทานของคาวแล้วไม่ทานของหวาน เค้าว่าสันดานไพร่" สำหรับขนมหวานมื้อพิเศษแบบนี้ ขอจัดด้วยเมนู "บัวลอยไข่หวานมะพร้าวอ่อน" ให้เลยค่ะ
บัวลอยไข่หวานมะพร้าวอ่อน :: ขนมไทยในดวงใจ อร่อยไม่รู้ลืม ทานแล้วอยากทานอีก ใส่เครื่องได้ตามชอบ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. แป้งบัวลอยสำเร็จรูป 1 แพ็ค
2. เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย
3. ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
4. กะทิ 1 กล่อง
5. น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยเล็ก
6. น้ำตาลทราย 2 กระบวย
7. เกลือ 1-2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่บัวลอยสำเร็จรูปลงไปต้ม 5 นาที แล้วตักพักไว้
2. ตั้งหม้ออีกใบ ใส่กะทิลงไปต้มจนเกือบเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย หวานตามชอบ และเกลือเล็กน้อย
5. ตอกไข่ใส่ลงไป
6. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป
7. รอจนไข่เป็นยางมะตูมหน่อยๆ จึงใส่เม็ดบัวลอย จากนั้นปิดไฟ เพื่อให้น้ำกะทิซึมเข้าเม็ดบัวลอย
8. ตักเสิร์ฟใส่ชาม พร้อมทานแล้วค่ะ
เปฺ็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับมื้อพิเศษในวันพ่อ 2565 นี้ ทำให้พ่อทานแล้ว รับรองพ่อต้องร้อง ว้าว!!!! อย่างแน่นอนเลยใช่มั๊ยค่ะ สำหรับกระทู้นี้ต้องลาไปก่อน ไว้พบกันกระทู้ถัดไปนะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้