สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาจาทำไก่ผัดขิง ส่วนตัวคิดว่าเหมอะกับข้าวต้ม เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
อกไก่ 350 กรัม
เห็ดหูหนู 300 กรัม
ขิงแก่ 100 กรัม
กระเทียม 20 กลีบ
น้ำตาลทราย 0.5 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสฝาเขียว 0.5 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 0.5 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
ต้นหอม 4 ต้น
วิธีทำ
1. นำเห็ดหูหนูมาตัดขั้วทิ้งไป ตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ
2. ตัดรากของต้นหอมทิ้งไป หั่นเป็นท่อนๆ
3. ตัดโคนพริกชี้ฟ้าแดงทิ้งไป หั่นเฉียงๆ
4. หั่นอกไก่เป็นชิ้นพอดีคำ
5. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดเตา พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัด ใส่ไก่ลงไปผัด
6. พอไก่สุกครึ่งนึงก็ใส่เห็ดหูหนู ขิงซอยลงไป
7.ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว ซอสหอยนางรม เต้าเจี้นว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
8. ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ต้นหอมลงไป ผัดให้เข้ากัน
ไก่ผัดขิง กับข้าว อาหารไทย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
อกไก่ 350 กรัม
เห็ดหูหนู 300 กรัม
ขิงแก่ 100 กรัม
กระเทียม 20 กลีบ
น้ำตาลทราย 0.5 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสฝาเขียว 0.5 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 0.5 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
ต้นหอม 4 ต้น
วิธีทำ
1. นำเห็ดหูหนูมาตัดขั้วทิ้งไป ตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ
2. ตัดรากของต้นหอมทิ้งไป หั่นเป็นท่อนๆ
3. ตัดโคนพริกชี้ฟ้าแดงทิ้งไป หั่นเฉียงๆ
4. หั่นอกไก่เป็นชิ้นพอดีคำ
5. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดเตา พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัด ใส่ไก่ลงไปผัด
6. พอไก่สุกครึ่งนึงก็ใส่เห็ดหูหนู ขิงซอยลงไป
7.ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว ซอสหอยนางรม เต้าเจี้นว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
8. ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ต้นหอมลงไป ผัดให้เข้ากัน