ปีกไก่ทอด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยและมีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ยิ่งมีข้าวเหนียวร้อนๆ น้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆ กินเป็นคู่เคียงกันอร่อยจนหมดจานไม่รู้ตัวเลยครับ
ส่วนผสมความอร่อย
ปีกไก่ 200 – 300 กรัม
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/4 ช้อนชา
กระเทียม 2 - 3 กลีบ
พริกแห้ง 6 - 7 เม็ด
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง (แยกสำหรับหมักไก่ 1/4 และส่วนที่เหลือเก็บไว้คลุกตอนก่อนนำลงทอด)
น้ำมันสำหรับทอด
ขั้นตอนการทำ
- นำปีกไก่ไปล้างให้สะอาดและนำมาผ่าแบ่งครึ่ง
- นำปีกไก่ลงในชามผสมใส่นำ้มันหอย ซีอิ้วขาว พริกไทย กระเทียมสับ แป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 – 45 นาที
- ตั้งกระทำไฟปานกลาง เทน้ำมันสำหรับทอดลงในกระทะ
- นำปีกไก่มาคลุกแป้งทอดกรอบ
- นำพริกแห้งลงทอด และตามด้วยปีกไก่ทอดให้สีเหลืองสวย
- ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ เคียงคู่กับน้ำจิ้มแจ่วและข้าวเหนียวร้อนๆ
ปีกไก่ทอดอร่อยเต็มคาราเบล
ปีกไก่ทอด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยและมีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ยิ่งมีข้าวเหนียวร้อนๆ น้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆ กินเป็นคู่เคียงกันอร่อยจนหมดจานไม่รู้ตัวเลยครับ
ปีกไก่ 200 – 300 กรัม
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/4 ช้อนชา
กระเทียม 2 - 3 กลีบ
พริกแห้ง 6 - 7 เม็ด
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง (แยกสำหรับหมักไก่ 1/4 และส่วนที่เหลือเก็บไว้คลุกตอนก่อนนำลงทอด)
น้ำมันสำหรับทอด
- นำปีกไก่ไปล้างให้สะอาดและนำมาผ่าแบ่งครึ่ง
- นำปีกไก่ลงในชามผสมใส่นำ้มันหอย ซีอิ้วขาว พริกไทย กระเทียมสับ แป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 – 45 นาที
- ตั้งกระทำไฟปานกลาง เทน้ำมันสำหรับทอดลงในกระทะ
- นำปีกไก่มาคลุกแป้งทอดกรอบ
- นำพริกแห้งลงทอด และตามด้วยปีกไก่ทอดให้สีเหลืองสวย
- ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ เคียงคู่กับน้ำจิ้มแจ่วและข้าวเหนียวร้อนๆ