พอดีไปบ้านสามีมา ญาติๆแบ่งปลาทูสดมาให้หลายสิบตัว ได้มาก็รีบทำการแช่ฟรีซไว้ เพื่อจะได้กินกันยาวๆค่ะ รอบนี้เลยใช้ปลาทูสดนำมาทอดแล้วแกะเอาแต่เนื้อมาทำน้ำพริกค่ะ
.
.
.
.
ก่อนนำมาทอด ก็เอาลงมาจากฟรีซวางทิ้งให้ละลาย ล้างให้สะอาด ทำการล้วงเอาเหงือกและไส้ออกด้วยการใช้นิ้วแหย่เข้าทางเหงือกปลา แล้วดึงออกมา พวกเหงือกและไส้จะออกมาหมดทั้งยวงเลยค่ะ (เอาจริงเราไม่ได้เป็นคนทำหรอก เพราะสามีทำให้ค่ะ)
และต้องบอกก่อนนะคะ บ้านนี้ชอบทำน้ำพริกปลาทูแบบใส่ปลาร้า น้ำปลาร้าพาสเจอร์ไรส์แบบขวดจึงต้องมีติดบ้านไว้ตลอด เพราะเอาไว้โขลกส้มตำด้วย ทำแกงอ่อม และไว้ใส่ยำบางอย่าง รวมถึงใส่น้ำพริกด้วยนี่แหละค่ะ
.
.
.
.
🌶️🐟 วัตถุดิบ และเครื่องปรุง 🧄🧅
- พริกแดงจินดา
- พริกหนุ่ม
- หอมแดง
- กระเทียม
- ปลาทูสด
- เห็ดฟาง
- ผักชีฝรั่ง
- น้ำปลาร้า
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- น้ำเปล่าต้มสุก
.
.
.
.
🔪 วิธีทำ 🧡
นำพริกแดงจินดา พริกหนุ่ม หอมแดง และกระเทียม เอาไปปิ้งไฟค่ะ
(แต่รอบนี้แอบใช้วิธีการคั่วกับกระทะแทน สำหรับหอมแดง กับกระเทียม เราคั่วทั้งเปลือกเลยค่ะ ส่วนพริกหนุ่ม เมื่อเปลือกไหม้ได้ที่ ก็น้ำมาแช่น้ำและลอกเปลือกออกให้เหลือเนื้อๆได้เลย)
ทอดปลาทูสดให้สุก สะเด็ดน้ำมัน รอให้หายร้อน แล้วแกะเอาแต่เนื้อรอไว้ และนำเห็ดฟางไปนึ่งหรือจะปิ้ง ให้เห็ดฟางสุกค่ะ
นำพริกแดงจินดา พริกหนุ่ม หอมแดง และกระเทียมที่ปิ้งแล้ว รวมถึงเนื้อปลาส่วนหนึ่ง เอามาโขลกรวมกันพอแหลก
.
.
.
.
จากนั้นใส่เนื้อปลาส่วนที่เหลือลงไปพร้อมเห็ด แล้วปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลค่ะ
.
.
.
.
จากนั้นโขลกและคลุกเพื่อให้เครื่องปรุงเข้ากันดี พยายามไม่ลงน้ำหนักเยอะ เพื่อที่เนื้อปลาและเห็ดจะได้ไม่เละมาก และยังพอมีเป็นชิ้นๆให้เคี้ยวอร่อยๆค่ะ ตรงส่วนนี้ ก็แล้วแต่คนชอบเลยนะคะ จะละเอียด จะหยาบ แล้วแต่คนกินกันเลยค่ะ และหากน้ำพริกของเราแลดูว่าแห้งไป สามารถเติมน้ำต้มสุกลงไปผสมได้ค่ะ
เมื่อรสชาติอร่อยได้ที่แล้ว ก็ซอยผักชีฝรั่งใส่ลงไปแล้วคลุกอีกครั้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
.
.
.
.
❤️🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะ ❤️🧡
.
.
🥄 คดข้าวมาร่วมแจมกันได้นะคะ 😊
... น้ำพริกปลาทูใส่เห็ดฟาง เติมไฟเบอร์และโซเดียมให้คนในบ้านกันหน่อยค่ะ 🧡💛💚
และต้องบอกก่อนนะคะ บ้านนี้ชอบทำน้ำพริกปลาทูแบบใส่ปลาร้า น้ำปลาร้าพาสเจอร์ไรส์แบบขวดจึงต้องมีติดบ้านไว้ตลอด เพราะเอาไว้โขลกส้มตำด้วย ทำแกงอ่อม และไว้ใส่ยำบางอย่าง รวมถึงใส่น้ำพริกด้วยนี่แหละค่ะ
(แต่รอบนี้แอบใช้วิธีการคั่วกับกระทะแทน สำหรับหอมแดง กับกระเทียม เราคั่วทั้งเปลือกเลยค่ะ ส่วนพริกหนุ่ม เมื่อเปลือกไหม้ได้ที่ ก็น้ำมาแช่น้ำและลอกเปลือกออกให้เหลือเนื้อๆได้เลย)
ทอดปลาทูสดให้สุก สะเด็ดน้ำมัน รอให้หายร้อน แล้วแกะเอาแต่เนื้อรอไว้ และนำเห็ดฟางไปนึ่งหรือจะปิ้ง ให้เห็ดฟางสุกค่ะ
นำพริกแดงจินดา พริกหนุ่ม หอมแดง และกระเทียมที่ปิ้งแล้ว รวมถึงเนื้อปลาส่วนหนึ่ง เอามาโขลกรวมกันพอแหลก
เมื่อรสชาติอร่อยได้ที่แล้ว ก็ซอยผักชีฝรั่งใส่ลงไปแล้วคลุกอีกครั้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ